Kiến thức Khoa học >>
[Nghiên cứu] Đa số bệnh ung thư là do "xui xẻo"?
 
cancercausebybadluck.

Trong nhiều năm, các chuyên gia y tế đã cảnh báo rằng, các khối u được tạo ra bởi lối sống không lành mạnh, lười vận động, hay lỗi gen di truyền từ bố mẹ.... Tuy nhiên, trong một nghiên cứu mới đây được thực hiện bởi các nhà khoa học tại trường đại học y Johns Hopkins lại chỉ ra rằng, khoảng ⅔ các bệnh ung thư chủ yếu là do những sai lệch ngẫu nghiên trong quá trình phân chia tế bào, quá trình mà hoàn toàn nằm ngoài sự kiểm soát của chúng ta. Các yếu tố khác như lối sống hay DNA chỉ đóng vai trò nhỏ. Kết quả của nghiên cứu được đăng trên tạp chí danh tiếng Science.

Cụ thể, các nhà khoa học đã xem xét số lượng phân chia tế bào của 31 loại mô của cơ thể (tương ứng với 31 loại ung thư) và so sánh chúng với tỷ lệ mắc ung thư ở trên toàn nước Mỹ. Kết quả thật bất ngờ, trong 31 loại ung thư được nghiên cứu chỉ có 9 loại ung thư cho thấy là có liên quan đến lối sống và lỗi gen di truyền. Còn lại 22 loại ung thư khác chủ yếu là do “kém may mắn” bởi những sai hỏng ngẫu nhiên trong quá trình tái tạo của các tế bào.

Cũng không kém phần quan trọng, các nhà nghiên cứu phát hiện thấy rằng nếu mô có càng nhiều tế bào cần phân chia để khỏe mạnh thì tại đó ung thư lại càng có xu hướng phát triển nhiều hơn. Điều này lần đầu tiên giúp các nhà khoa học giải thích được tại sao một số loại ung thư lại phổ biến hơn những loại khác. Lấy ví dụ đối với trường hợp ruột già, các tế bào trong ruột già phân chia nhanh gấp hai lần so với ruột non và thực tế cho thấy ung thư ruột già cũng phổ biến hơn ung thư ruột non. Hoặc trong trường hợp của tuyến tụy, các tế bào của tuyến tụy tái sinh nhanh hơn là các tế bào xương chậu. Do vậy bệnh 
ung thư tụyđược thấy là phổ biến hơn so với ung thư vùng chậu.

Tuy nhiên, các bạn cũng đừng vội vì vậy mà nghĩ đến một cuộc sống “buông thả” nhé. Hãy trung thành với lối sống lành mạnh bởi kết quả trên của nghiên cứu cũng đồng thời chỉ ra rằng khoảng ⅓ số loại ung thư, trong đó có 
ung thư phổi hay ung thư da, lại có những tỷ lệ cao hơn mức mà lẽ ra các đột biến của các tế bào có thể dự đoán. Do vậy các nhà khoa học cho rằng, ở những trường hợp này thì các yếu tố di truyền và lối sống đã làm tăng nguy cơ mắc bệnh. Tiến sĩ Emma Smith, tại Viện nghiên cứu ung thư Anh cho biết “Trong khi một số khiếm khuyết là do kém may mắn, thì chúng ta cũng biết rằng nguy cơ ung thư cũng phụ thuộc vào sự kết hợp của hệ gen, môi trường và các yếu tố khác trong cuộc sống, rất nhiều yếu tố trong số đó mà chúng ta có thể kiểm soát”. Như có thể thấy từ nghiên cứu, một số loại ung thư vẫn có thể được ngăn ngừa bằng cách thay đổi lối sống, ví dụ như không hút thuốc, giữ cân nặng hợp lý, chế độ ăn uống lành mạnh và cắt giảm rượu. “Thực hiện các thay đổi này không bảo đảm bạn sẽ không bị ung thư, nhưng nó giúp chúng ta giảm nguy cơ” Tiến sĩ E. Smith nói thêm.

Prof Hans Clevers, một nhà sinh vật học về ung thư và tế bào gốc tại viện Hubrecht, Hà Lan cho biết, kết quả của nghiên cứu có thể giúp phần lớn các bệnh nhân nhận ra rằng những căn bệnh này không phải là do lỗi của họ. Ngoài ra, bởi vì không thể ngăn chặn hầu hết loại ung thư bằng việc thay đổi hành vi và sàng lọc gen, nên điều mà các nghiên cứu cần làm là tập trung phát triển kỹ thuật chẩn đoán để có thể phát hiện ung thư sớm nhất có thể. Tiến sĩ Cristian Tomasetti cũng cho biết “Chúng ta cần tập trung nguồn lực vào việc tìm ra những cách để có thể chẩn đoán ung thư ở giai đoạn đầu, giai đoạn có thể chữa khỏi”. Thêm vào đó, mỗi cá nhân chúng ta hãy tự ý thức về tầm quan trọng của việc kiểm tra sức khỏe thường xuyên để đảm bảo cơ thể luôn khỏe mạnh.

 
 
Theo Telegraph​, tinhte.vn

Nguồn:
Tag :  

  
  
* Mời bạn góp ý nội dung bài viết. Chân thành cám ơn!
Các tin cùng mục Các tin mới nhất
  
Liên Kết
Lượt truy cập


TRANG CHỦ

THÔNG BÁO

TIN TỨC

LIÊN HỆ

CSDL CÔNG NGHỆ VÀ THIẾT BỊ

 NÔNG NGHIỆP NÔNG THÔN

     THIẾT BỊ NÔNG THÔN

     CÔNG NGHỆ NÔNG THÔN

     PHIM KHOA HỌC - KỸ THUẬT

 NÔNG NGHIỆP ĐÔ THỊ

 CÔNG NGHỆ DOANH NGHIỆP

 TIN KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ

CHUYÊN ĐỀ

 CHUYÊN ĐỀ NÔNG NGHIỆP

 TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ PHÁT TRIỂN

 SÁNG CHẾ

VĂN BẢN PHÁP LUẬT

 SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ

 THÀNH PHỐ ĐÀ NẴNG

 BỘ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ

 CHÍNH PHỦ

Phiên bản Mobile Phiên bản Mobile Website

Facebook.com/techmartdanang.vn

Google+ Google+ ttttkhcndanang

Twitter Twitter @ttttkhcndanang

Twitter Kênh Youtube ttttkhcndanang


© TRUNG TÂM THÔNG TIN KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ ĐÀ NẴNG
Địa chỉ: 51A Lý Tự Trọng - Thành phố Đà Nẵng
Điện Thoại & Fax (+84) 236 3.898.133
Email: ttttkhcndanang@gmail.com; ttttkhcn@danang.gov.vn