Kiến thức Khoa học >>
Liệu Apple có đang chạy theo Microsoft và Google?
 
[​IMG]


Một câu nói nổi tiếng của Steve Jobs trong một cuộc phỏng vấn của PBS vào năm 1996: "We have always been shameless about stealing great ideas" (Chúng tôi sẽ luôn cảm thấy hổ thẹn khi ăn cắp những ý tưởng tuyệt vời của người khác). Và tại WWDC 2015, những bài phát biểu chắc chắn đã được lấp đầy bởi những ý tưởng không phải do Apple tạo nên - thực tế, nó giống như việc học tập theo những tính năng và sản phẩm tốt nhất từ Microsoft và Google.

iOS 9 mang trong mình tính năng tuyệt vời nhất của Windows 8

Hãy chú ý vào iOS, nơi một tính năng lớn được Apple thêm vào cho iPad là khả năng đa nhiệm chia màn hình, cho phép ứng dụng chạy song song với tỉ lệ 70/30, thứ mà Microsoft đã làm rất tốt trên Windows 8. 

Tính năng video picture-in-picture là một điểm cộng tốt, nhưng Split View và tính năng "kéo ứng dụng" đã có mặt trên Windows 8, giúp cho việc làm việc trên iPad tốt như trên máy tính bảng Surface vậy. Tất nhiên, Microsoft đã giới thiệu tính năng này vào năm 2012 - chỉ mất vài năm sau đó để Apple bắt kịp xu thế với những tin đồn về iPad Pro.

[​IMG]

Nếu bạn đã quen thuộc với Siri, thì bạn sẽ biết rằng cô trợ lý ảo này cần được đem đến nhiều cải tiến hơn, và Apple đã cung cấp những cải tiến đó cho người dùng với iOS9. Siri mới xuất hiện để kết hợp những chức năng từ Cortana của Microsoft và Google Now của Google: tính năng Proactive sẽ giúp bạn lướt qua sổ địa chỉ hoặc email để tìm kiếm thông tin cũng như giúp bạn thực hiện các hành động trên thông tin đó, cung cấp cho bạn khả năng thiết lập nhắc nhở một cách mạnh mẽ hoặc gợi ý các ứng dụng trên vị trí của bạn.

Apple Maps đã có một hướng đi đúng đắn

Bản đồ là một trong những điểm kém của Apple từ khi ra mắt, nhưng công ty đã liên tục đẩy mạnh để cải thiện ứng dụng và dịch vụ để có thể đối đầu với Google Maps. Transit directions sẽ giúp thêm các thông tin về phương tiện công cộng như tàu điện ngầm, xe bus vào trong Apple Maps, nhưng hiện tại mới chỉ hỗ trợ cho 20 thành phố trên thế giới. Ứng dụng đã thực sự tốt mặc dù vẫn đi sau Google Maps ở một vài khía cạnh như Street View chẳng hạn, nhưng cuối cùng Apple cũng đã có một hướng đi đúng cho ứng dụng bạn đồ của mình.

[​IMG]


Apple cũng đã đem đến cho người dùng một số tính năng mới bên cạnh việc "lấy cảm hứng" từ Microsoft và Goole: Chúng ta có ứng dụng "News", một ứng dụng xem tin tức tương tự như Flipboard. Ứng dụng mới này sẽ đem đến các bài viết từ nhiều nguồn khác nhau như CNN, Time, Wired, BuzzFeed, The Verge... Giống như Flipboard, ứng dụng cũng có những hiệu ứng đẹp khi chuyển giữa các bài viết, và khả năng chơi video trong ứng dụng. Bạn có thể tạo ra danh mục yêu thích cho riêng mình, và News sẽ học hỏi để cung cấp những bài báo mà bạn muốn đọc, tương tự như trang bìa của Flipboard.

Việc quản lý các cửa sổ làm việc của OS X đã "bắt kịp" Windows 7

Apple đã đánh dấu một số tính năng quan trọng được thêm vào OS X. Bản cập nhật sẽ đem đến cho Safari một số cải tiến mà bạn có thể đã thấy ở một vài trình duyệt khác như: ghim trang và khả năng phát hiện tab đang phát âm thanh. Và Chrome cũng đã có tất cả những tính năng đó được một thời gian rồi. 

Ở một khía cạnh khác của OS X, một tính năng lớn là Split View để chạy ứng dụng cùng lúc, bên cạnh nhau. Nếu bạn là người sử dụng Windows, thì bạn chắc hẳn đã thấy tính năng này lần đầu tiên vào năm 2009 khi Windows 7 được ra mắt. 6 năm sau, bạn đã không còn phải cài ứng dụng bên thứ ba để có được khả năng quản lý cửa sổ làm việc cơ bản trên OS X nữa.

[​IMG]

Và tiếp đến là Apple Music, một thông báo lớn nhất của Apple trong WWDC 2015. Đây là nỗ lực của công ti để chuyển đổi ra khỏi mô hình iTunes và cạnh tranh với các ứng dụng Rdio và Spotify, đây cũng là một trong những lý do Apple mua lại Beats. Apple cũng đã thuê DJ Zane Lowe của BBC Radio 1 để xây dựng một đài phát thanh 24/7 có tên Beats1. Sự nổi tiếng của Lowe đã tăng lên trong những ngày anh ấy làm việc tại BBC, giới thiệu những bản nhạc mới và phỏng vấn những ngôi sao lớn như Kanye West, Jay Z, và Eminem. Từ một video ngắn giới thiệu của Apple đã cho chúng ta thấy Beats1 có hình thức và âm thanh tương tự như BBC Radio1, và điều này chắc chắn không phải một sai lầm. Đã qua rồi cái thời kì của U2, và thay thế bằng Pharrel Williams cũng một cái nhìn trẻ trung, sành điệu. Beats1 hướng tới đối tượng là thanh thiếu niên giống như mục tiêu của BBC Radio 1, do đó, cũng không quá khó hiểu khi Lowe được chọn là người đứng đầu của Beats1.

Sao chép các đối thủ cạnh tranh là chủ đề của WWDC 2015?

Đây không phải là lần đầu tiên Apple sao chép đối thủ cạnh tranh của họ, nhưng đây có vẻ là lần đầu tiên sự sao chép này trở thành chủ đề chính của sự kiện. Và cũng phải thừa nhận rằng toàn bộ ngành công nghiệp là một căn phòng khổng lồ chứa đầy sự "học hỏi" để gia tăng sự cải tiến: Macbook Air định hình ultrabooks, Windows Movie Maker học hỏi từ iMovie, và nghiên cứu tại Xerox đã sinh ra Lisa và Macintosh. Dù vậy, cũng có rất nhiều những đổi mới thật sự dành cho các nhà phát triển - Swift 2 và những cải tiến của Metal là một ví dụ. Nhưng đối với một công ty đã tự xây dựng những sự khác biệt đầy ý nghĩa, thật tuyệt với khi nhìn thấy nhiều cải tiến hơn được đem đến cho người dùng.

Bây giờ, mọi sự chú ý đều được đổ dồn vào mùa thu năm nay, khi Apple sẽ cho ra mắt iPhone, iPad mới và có thể là cả việc nâng cấp Apple TV. Đối với iOS 9 và OS X El Capitan, người dùng Windows và Android đã được thưởng thức những tính năng mới này một thời gian, nhưng với lợi thế về thời gian, Apple có thể tinh chỉnh và cải tiến hơn so với những gì mà nền tảng khác đã làm.

 
 
 
Theo TheVerge​, techrum.vn

Nguồn:
Tag :  

  
  
* Mời bạn góp ý nội dung bài viết. Chân thành cám ơn!
Các tin cùng mục Các tin mới nhất
  
Liên Kết
Lượt truy cập


TRANG CHỦ

THÔNG BÁO

TIN TỨC

LIÊN HỆ

CSDL CÔNG NGHỆ VÀ THIẾT BỊ

 NÔNG NGHIỆP NÔNG THÔN

     THIẾT BỊ NÔNG THÔN

     CÔNG NGHỆ NÔNG THÔN

     PHIM KHOA HỌC - KỸ THUẬT

 NÔNG NGHIỆP ĐÔ THỊ

 CÔNG NGHỆ DOANH NGHIỆP

 TIN KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ

CHUYÊN ĐỀ

 CHUYÊN ĐỀ NÔNG NGHIỆP

 TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ PHÁT TRIỂN

 SÁNG CHẾ

VĂN BẢN PHÁP LUẬT

 SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ

 THÀNH PHỐ ĐÀ NẴNG

 BỘ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ

 CHÍNH PHỦ

Phiên bản Mobile Phiên bản Mobile Website

Facebook.com/techmartdanang.vn

Google+ Google+ ttttkhcndanang

Twitter Twitter @ttttkhcndanang

Twitter Kênh Youtube ttttkhcndanang


© TRUNG TÂM THÔNG TIN KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ ĐÀ NẴNG
Địa chỉ: 51A Lý Tự Trọng - Thành phố Đà Nẵng
Điện Thoại & Fax (+84) 236 3.898.133
Email: ttttkhcndanang@gmail.com; ttttkhcn@danang.gov.vn