Kiến thức Khoa học >>
[Nghiên cứu] Cách đơn giản để cai nghiện thuốc lá: hãy nghĩ tới túi tiền của bạn
 
[​IMG] 

Nhiều người nghiện thuốc lá có xu hướng muốn bỏ thuốc nhưng không thành công, tỉ lệ tái nghiện rất cao, ai cũng biết nguyên nhân là do người nghiện thuốc lá thiếu quyết tâm bỏ thuốc, vậy thì có cách nào đơn giản để khuyến khích họ bỏ thuốc hay không? Câu trả lời là hãy tìm cách đánh vào túi tiền của họ. Đây là kết quả của 2 nghiên cứu mới nhất từ trường đại học Duke và đại học Pennsylvania vừa công bố trên thời báo Y khoa New England.

Sau khi nghiên cứu, các nhà nghiên cứu cho rằng bản năng con người đã được "lập trình sẵn" để họ có thể cai nghiện (thuốc lá), điều quan trọng là người đó có quyết tâm từ bỏ khói thuốc hay không. Nếu như thiếu quyết tâm thì có thể sử dụng các động lực khác, mà tiền là một phương tiện, để kích thích người hút thuốc lá có thêm quyết tâm cai nghiện.

[​IMG] ​


Ở nghiên cứu đầu tiên, trường ĐH Duke cho rằng "the insula" (thùy nhỏ ở não trước) là phần có ảnh hưởng rất lớn đến việc một người dễ hoặc khó bị nghiện thuốc lá. Thùy não này được xác định là nơi điều khiển các cảm xúc của con người gồm: ý thức, nhận thức, trí nhớ, ý tưởng và khả năng ngôn ngữ. Họ tiến hành nghiên cứu với 85 tình nguyện viên, số người tham gia này được cho hút thuốc trong thời gian 30 ngày, sau đó không hút thuốc nữa mà chuyển qua sử dụng các chế phẩm có chứa nicotin trong 70 ngày liên tục.
Kết quả chụp cộng hưởng từ não của những người tham gia, "the insula" được xác định là cơ quan chính trong việc làm con người "bị nghiện" khói thuốc lá và kích thích họ có khả năng bị tái nghiện. Cụ thể, những người tham gia thử nghiệm sau khi hút thuốc trở lại cho thấy thùy nhỏ trong não của họ có ít phản ứng; với những người "cai" được thuốc lá, phản ứng thùy não cho thấy có sự phản ứng lại, giúp cơ thể có động lực hơn với việc cai thuốc.

Trong nghiên cứu thứ 2 của trường ĐH Pennsylvania với 2000 người tình nguyện đang nghiện thuốc lá. Người ta đưa ra 2 phương án cho số người này lựa chọn:
- Đăng khí khóa trị liệu 
cai thuốc lá với phí 100$/tháng.
- Nếu cai thuốc thành công, được thưởng 800$.

Số lượng đăng kí cho thấy là nhiều người chọn phương án 2 hơn, tức là phương án tham gia chương trình miễn phí, đồng thời còn được thưởng thêm 800$ nếu cai nghiện thành công. Tuy nhiên, kết quả thì ngược lại, tỉ lệ người cai nghiện thành công khi chọn phương án 1 (đóng phí 100$) lại cao hơn gấp đôi so với phương án 2.

Từ đó, ĐH Pennsylvania rút ra kết luận rằng túi tiền là yếu tố ảnh hưởng rất lớn đến tâm lý muốn 
cai nghiện thuốc lá của con người. Những ai sẵn sàng bỏ tiền ra để cai nghiện sẽ có nhiều động lực hơn để từ bỏ khói thuốc lá, so với số người chỉ tham gia chương trình theo kiểu được thì tốt, không được thì thôi.

 
 
Theo Clapway​, tinhte.vn

Nguồn:
Tag :  

  
  
* Mời bạn góp ý nội dung bài viết. Chân thành cám ơn!
Các tin cùng mục Các tin mới nhất
  
Liên Kết
Lượt truy cập


TRANG CHỦ

THÔNG BÁO

TIN TỨC

LIÊN HỆ

CSDL CÔNG NGHỆ VÀ THIẾT BỊ

 NÔNG NGHIỆP NÔNG THÔN

     THIẾT BỊ NÔNG THÔN

     CÔNG NGHỆ NÔNG THÔN

     PHIM KHOA HỌC - KỸ THUẬT

 NÔNG NGHIỆP ĐÔ THỊ

 CÔNG NGHỆ DOANH NGHIỆP

 TIN KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ

CHUYÊN ĐỀ

 CHUYÊN ĐỀ NÔNG NGHIỆP

 TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ PHÁT TRIỂN

 SÁNG CHẾ

VĂN BẢN PHÁP LUẬT

 SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ

 THÀNH PHỐ ĐÀ NẴNG

 BỘ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ

 CHÍNH PHỦ

Phiên bản Mobile Phiên bản Mobile Website

Facebook.com/techmartdanang.vn

Google+ Google+ ttttkhcndanang

Twitter Twitter @ttttkhcndanang

Twitter Kênh Youtube ttttkhcndanang


© TRUNG TÂM THÔNG TIN KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ ĐÀ NẴNG
Địa chỉ: 51A Lý Tự Trọng - Thành phố Đà Nẵng
Điện Thoại & Fax (+84) 236 3.898.133
Email: ttttkhcndanang@gmail.com; ttttkhcn@danang.gov.vn