NÔNG NGHIỆP ĐÔ THỊ - NTM >> Kỹ thuật - Công nghệ >>
Làm ruộng bậc thang thế nào?
 

Ruộng bậc thang đã gắn bó với người Mông ở huyện Mù Cang Chải, Yên Bái nhiều đời nay. Những ruộng bậc thang không chỉ mang lại cuộc sống no ấm cho người dân mà còn phản ánh phương thức canh tác độc đáo của đồng bào Mông nơi đây.

 

Lam ruong bac thang the nao?

 Những ruộng bậc thang tuyệt đẹp ở xã Chế Cu Nha, huyện Mù Cang Chải (Yên Bái). Ảnh: L.H.T

Theo ông Hờ A Hừ - Chủ tịch UBND xã Chế Cu Nha, việc khó nhất khi tạo ra một thửa ruộng bậc thang là làm sao có mặt phẳng cân bằng. Mỗi bậc thang ruộng dù rộng hay hẹp đều phải cân bằng thì mới giữ được nước. Sau khi có ruộng, phải tìm được nguồn nước rồi dắt về. “Nguồn nước chủ yếu ở trên rừng rất xa, cộng với địa hình rất phức tạp, nhưng ngày xưa cha ông chúng tôi đã tính được một cách chính xác bằng những công cụ đơn giản như dùng cuốc, xẻng đào đắp nhích từng tí một hoặc dùng máng tre dẫn nước vòng quanh chân núi để về tới ruộng. Đến tận bây giờ vẫn làm như vậy” – ông Hừ cho hay.


Chị Giàng Thị Khua, ở bản Chế Cu Nha, xã Chế Cu Nha chia sẻ: “Chúng tôi từ nhỏ đã được cha ông truyền lại cách làm ruộng, chỉ dạy từng tí cách cày bừa như thế nào. Người Mông chúng tôi cày ruộng nông thôi vì đất dốc đã có nhiều hố mối, nhưng bừa thì phải kỹ để đất nhuyễn. Riêng bờ ruộng phải tạo ngay từ khi san gạt đất sao cho bờ được hình thành từ nền đất vững chắc của đồi, núi. Mùa nước đổ, nếu không đảm bảo sự chắn chắc, các thành ruộng này có thể đổ ập xuống bất cứ lúc nào và tất nhiên sẽ kéo theo sự sụp đổ của một hệ thống”.

“Tới mùa thu hoạch nhà ai người nấy gặt, nhưng đến lúc phơi lúa, đập lúa xong mọi người lại giúp nhau chở lúa về nhà. Cũng giống như khi đắp bờ, tu sửa mương nước dẫn về từng thửa ruộng, chúng tôi cùng làm chung, không phân biệt nhà có ít ruộng, nhiều ruộng. Đây là truyền thống tốt đẹp đã có từ rất lâu rồi. Ngày xưa mỗi năm chúng tôi cũng chỉ trồng được một vụ, nhưng hiện nay xã đang khuyến khích, vận động người dân ở những nơi có điều kiện thủy lợi bắt tay vào trồng hai vụ, đưa giống mới vào sản xuất để mang lại năng suất cao hơn và bán cũng được giá hơn. Nhờ đó mà ổn định đời sống của người dân và vẫn giữ được những thửa ruộng bậc thang truyền thống để phục vụ du lịch” – ông Hừ cho biết thêm.

 

 

Theo danviet.vn


Nguồn:
Tag :cách chơi cây   kỹ thuật trồng cây   kinh nghiệm chơi cây   cách chăm sóc cây cảnh  

  
  
* Mời bạn góp ý nội dung bài viết. Chân thành cám ơn!
Các tin cùng mục Các tin mới nhất
  
Liên Kết
Lượt truy cập


TRANG CHỦ

THÔNG BÁO

TIN TỨC

LIÊN HỆ

CSDL CÔNG NGHỆ VÀ THIẾT BỊ

 NÔNG NGHIỆP NÔNG THÔN

     THIẾT BỊ NÔNG THÔN

     CÔNG NGHỆ NÔNG THÔN

     PHIM KHOA HỌC - KỸ THUẬT

 NÔNG NGHIỆP ĐÔ THỊ

 CÔNG NGHỆ DOANH NGHIỆP

 TIN KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ

CHUYÊN ĐỀ

 CHUYÊN ĐỀ NÔNG NGHIỆP

 TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ PHÁT TRIỂN

 SÁNG CHẾ

VĂN BẢN PHÁP LUẬT

 SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ

 THÀNH PHỐ ĐÀ NẴNG

 BỘ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ

 CHÍNH PHỦ

Phiên bản Mobile Phiên bản Mobile Website

Facebook.com/techmartdanang.vn

Google+ Google+ ttttkhcndanang

Twitter Twitter @ttttkhcndanang

Twitter Kênh Youtube ttttkhcndanang


© TRUNG TÂM THÔNG TIN KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ ĐÀ NẴNG
Địa chỉ: 51A Lý Tự Trọng - Thành phố Đà Nẵng
Điện Thoại & Fax (+84) 236 3.898.133
Email: ttttkhcndanang@gmail.com; ttttkhcn@danang.gov.vn