NÔNG NGHIỆP ĐÔ THỊ - NTM >> Mô hình - Chính sách >>
Chương trình “3 giảm, 3 tăng” trên cây lúa vụ Hè Thu 2015
 

Trong sản xuất nông nghiệp hiện nay, việc tăng năng suất cây trồng, tăng chất lượng sản phẩm, đảm bảo sức khỏe cho con người và môi trường luôn là vấn về được quan tâm hàng đầu của ngành nông nghiệp.

          Vì vậy, trong những năm gần đây chương trình “3 giảm, 3 tăng” (Chương trình quản lý tổng hợp dinh dưỡng và dịch hại trên cây lúa viết tắt ICM) đã được duy trì triển khai trên địa bàn thành phố với kết quả đạt được có tính thuyết phục cao, đem lại hiệu quả thiết thực cho nông dân (giảm lượng giống gieo sạ, giảm phân đạm, giảm thuốc bảo vệ thực vật, tăng năng suất, tăng chất lượng sản phẩm, tăng lợi nhuận).

Vụ Hè Thu 2015, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Đà Nẵng tiếp tục triển khai 2 lớp tập huấn ICM tại xã miền núi Hòa Phú và Hòa Bắc với diện tích mô hình 10,4ha nhằm khuyến khích nông dân ứng dụng chương trình ICM vào sản xuất để mang lại hiệu quả cao. Các hộ nông dân tham gia chương trình được hỗ trợ giống lúa trung ngắn ngày nguyên chủng (HT1) và một phần phân bón; được các cán bộ kỹ thuật tập huấn quy trình sản xuất và hướng dẫn từ lý thuyết đến thực hành ngoài ruộng.

Một số nông dân lần đầu tiên tham gia chương trình còn bỡ ngỡ với phương pháp sạ thưa bằng máy sạ hàng, nhưng với sự hướng dẫn tận tình của cán bộ kỹ thuật đến nay các ruộng lúa ICM đã sinh trưởng phát triển tốt hơn so với các ruộng lúa sạ bung bằng tay và sạ dày theo tập quán cũ của bà con nông dân. Những hàng lúa thẳng tắp, xanh mướt trông thật đẹp mắt đã thuyết phục được bà con nông dân.

    

 Nông dân xã Hòa Liên, Hòa Phú sạ lúa bằng máy sạ hàng

 

Áp dụng phương pháp sạ hàng mang lại nhiều lợi ích cho bà con nông dân: Tiết kiệm được giống gieo (chỉ sử dụng 4kg/sào); giảm công lao động; lúa phát triển tốt và đồng đều nên đỡ tốn công tỉa dặm; lúa sạ theo hàng nên thuận tiện cho việc chăm sóc; lúa đẻ nhánh mạnh, phát triển tốt, thân cứng, ít đổ ngã; ruộng lúa thông thoáng sẽ ít nhiễm sâu bệnh và chuột; thuận tiện cho khâu cơ giới hóa thu hoạch bằng máy gặt đập liên hợp.

Kết hợp phương pháp sạ hàng với kỹ thuật quản lý dinh dưỡng tổng hợp (nhận biết nhu cầu dinh dưỡng trong từng giai đoạn sinh trưởng phát triển của cây lúa để xác định việc bón phân thông qua bảng so màu lá lúa) và quản lý dịch hại tổng hợp, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật hợp lý, hiệu quả sẽ mang lại hiệu quả cao cho bà con nông dân (tăng năng suất, chất lượng và hiệu quả kinh tế) đồng thời góp phần bảo vệ môi trường và sức khỏe con người./.

 

 

Chi cục Trồng trọt & BVTV, Sở NN&PTNT Đà Nẵng


Nguồn:
Tag :  

  
  
* Mời bạn góp ý nội dung bài viết. Chân thành cám ơn!
Các tin cùng mục Các tin mới nhất
  
Liên Kết
Lượt truy cập


TRANG CHỦ

THÔNG BÁO

TIN TỨC

LIÊN HỆ

CSDL CÔNG NGHỆ VÀ THIẾT BỊ

 NÔNG NGHIỆP NÔNG THÔN

     THIẾT BỊ NÔNG THÔN

     CÔNG NGHỆ NÔNG THÔN

     PHIM KHOA HỌC - KỸ THUẬT

 NÔNG NGHIỆP ĐÔ THỊ

 CÔNG NGHỆ DOANH NGHIỆP

 TIN KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ

CHUYÊN ĐỀ

 CHUYÊN ĐỀ NÔNG NGHIỆP

 TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ PHÁT TRIỂN

 SÁNG CHẾ

VĂN BẢN PHÁP LUẬT

 SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ

 THÀNH PHỐ ĐÀ NẴNG

 BỘ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ

 CHÍNH PHỦ

Phiên bản Mobile Phiên bản Mobile Website

Facebook.com/techmartdanang.vn

Google+ Google+ ttttkhcndanang

Twitter Twitter @ttttkhcndanang

Twitter Kênh Youtube ttttkhcndanang


© TRUNG TÂM THÔNG TIN KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ ĐÀ NẴNG
Địa chỉ: 51A Lý Tự Trọng - Thành phố Đà Nẵng
Điện Thoại & Fax (+84) 236 3.898.133
Email: ttttkhcndanang@gmail.com; ttttkhcn@danang.gov.vn