Kiến thức Khoa học >>
5 tác nhân khiến bạn mất năng suất làm việc và cách để lấy lại phong độ
 

Người Mỹ bỏ phí một phần năng suất làm việc quy đổi ra giá trị tương đương 1,8 nghìn tỉ USD theo một thống kê được đăng tải trên The Washington Post. Bạn có thể không tin vào những con số này nhưng có một điều phải thừa nhận rằng chúng ta rất dễ bị phân tâm khi làm việc bởi nhiều tác nhân. Dưới đây là 5 tác nhân thường gặp nhất và cách để bạn có thể lấy lại sự tập trung cũng như năng suất lao động.

1. 
Làm việc đa nhiệm:

multitask.


Cố gắng làm nhiều việc cùng lúc có thể khiến hiệu năng làm việc của bạn giảm xuống. Theo một nghiên cứu trên Business Insider thì chỉ có 2% dân số thế giới có thể làm việc đa nhiệm thành công. Do đó, bạn có thể cảm thấy mọi thứ rối tung và phân tâm.

Thay vì làm việc đa nhiệm, bạn có thể ghi ra những công việc hàng ngày thành một bảng danh sách công việc và từng bước thực hiện chúng, chỉ nghỉ ngơi đôi chút sau mỗi công việc để lấy lại sự tập trung. Bạn có thể dùng một cuốn sổ nhỏ để ghi lại hoặc dùng những ứng dụng nhắc việc như 
WunderlistTodoist


2. Trì hoãn các công việc quan trọng:

việc_quan_trọng.


Một ví dụ, bạn biết rõ là mình có một công việc quan trọng sắp đến hạn chót nhưng bạn cũng biết rằng sẽ rất khó khăn để hoàn thành. Do đó, bạn quyết định bắt đầu làm công việc này ngay sau bữa trưa nhưng đến chiều thì bạn không còn nhiều động lực để làm.

Sự cạn kiệt ý chí này xảy ra rất thường xuyên và hiện tượng này được gọi là "decision fatigue" (tạm dịch là sự mệt mỏi trước những quyết định) - một khái niệm được nhà tâm lý học xã hội Roy F. Baumeister đặt ra. Sau khi dành ra cả ngày để đưa ra nhiều quyết định nhỏ, bạn không còn đủ sự tự giác và năng lượng tinh thần để thực hiện các công việc quan trọng hàng đầu. Để tránh điều này, hãy cố gắng sử dụng năng lượng cho những tác vụ quan trọng trước, sau đó mới tính đến những chuyện nhỏ hơn.

3. Họp họp nữa họp mãi:

họp.


Tùy tính chất công việc, chúng ta thường phải trải qua những cuộc họp dài ngày mà không có nhiều việc để làm. Theo một khảo sát của Microsoft vào năm 2008, bình quân chúng ta dành ra khoảng 5,6 giờ mỗi tuần để họp và 69% người tham gia cảm thấy những cuộc họp không mang lại hiệu quả công việc.

Do đó, tờ Psychology Today gợi ý rằng những cuộc họp chỉ hỗ trợ cho những quyết định đã đưa ra trước đó và để đảm bảo mọi người cam kết làm theo kế hoạch. Ngoài ra, hãy sử dụng các hệ thống chat hoặc nhắn tin để cập nhật trạng thái hoặc đặt câu hỏi nhanh giữa các cộng sự.

4. 
Mạng xã hội:

Facebook. ​


Không có gì ngạc nhiên khi 44% người Mỹ cho rằng Internet là thứ khiến họ 
mất tập trung tại chỗ làm và 36% đổ lỗi cho mạng xã hội.

Nếu bạn có thói quen kiểm tra Facebook hay Twitter thường xuyên thì một trong những cách để "cai nghiện" là tự chặn truy cập của chính mình. Nếu dùng Mac OSX, bạn có thể cài ứng dụng có tên SelfControl 
tại đây. Ngoài ra, bạn có thể dành riêng một khoảng thời gian cố định để truy cập vào mạng xã hội và cố gắng làm theo thời gian biểu để cân bằng giữa sở thích và công việc.

5. Đồng nghiệp quá ổn ào?

ồn_ào.


Một cuộc khảo sát năm 2013 bởi Ask.com cho thấy sự ồn ào của những người đồng nghiệp trong công ty ảnh hưởng không nhỏ đến năng suất làm việc. Sau đây là một vài giải pháp được tạp chí Times gợi ý: 1. Trò chuyện lịch sự và chuyên nghiệp với đồng nghiệp để giải quyết vấn đề. 2. Nếu không muốn trò chuyện trực tiếp, bạn có thể yêu cầu người quản lý nói chuyện với họ. 3. Bạn có thể yêu cầu người quản lý chuyển chỗ ngồi đến một vị trí yên tĩnh hơn.

 
 
 
Theo Mashable​, tinhte.vn

Nguồn:
Tag :  

  
  
* Mời bạn góp ý nội dung bài viết. Chân thành cám ơn!
Các tin cùng mục Các tin mới nhất
  
Liên Kết
Lượt truy cập


TRANG CHỦ

THÔNG BÁO

TIN TỨC

LIÊN HỆ

CSDL CÔNG NGHỆ VÀ THIẾT BỊ

 NÔNG NGHIỆP NÔNG THÔN

     THIẾT BỊ NÔNG THÔN

     CÔNG NGHỆ NÔNG THÔN

     PHIM KHOA HỌC - KỸ THUẬT

 NÔNG NGHIỆP ĐÔ THỊ

 CÔNG NGHỆ DOANH NGHIỆP

 TIN KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ

CHUYÊN ĐỀ

 CHUYÊN ĐỀ NÔNG NGHIỆP

 TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ PHÁT TRIỂN

 SÁNG CHẾ

VĂN BẢN PHÁP LUẬT

 SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ

 THÀNH PHỐ ĐÀ NẴNG

 BỘ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ

 CHÍNH PHỦ

Phiên bản Mobile Phiên bản Mobile Website

Facebook.com/techmartdanang.vn

Google+ Google+ ttttkhcndanang

Twitter Twitter @ttttkhcndanang

Twitter Kênh Youtube ttttkhcndanang


© TRUNG TÂM THÔNG TIN KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ ĐÀ NẴNG
Địa chỉ: 51A Lý Tự Trọng - Thành phố Đà Nẵng
Điện Thoại & Fax (+84) 236 3.898.133
Email: ttttkhcndanang@gmail.com; ttttkhcn@danang.gov.vn