NÔNG NGHIỆP ĐÔ THỊ - NTM >> Kỹ thuật - Công nghệ >>
Kỹ thuật trồng sơ ri sai trĩu quả
 

Với đặc tính thích nghi trong điều kiện môi trường khô hạn, ngập úng, nước mặn, đất nghèo chất dinh dưỡng, cây sơ ri cho nông dân Tiền Giang, Bến Tre thu lãi gấp 5 lần trồng lúa.

Tại tỉnh Tiền Giang, sơ ri là 1 trong 7 loại trái cây chủ lực có lợi thế cạnh tranh của địa phương. Không những thế, qua nhiều năm canh tác, nông dân Tiền Giang đã so sánh được việc trồng loại cây này với lúa. Theo đó, mỗi vụ canh tác, họ thu lợi nhuận cao gấp 5 lần trồng lúa.

 

Với đặc tính thích nghi trong điều kiện môi trường khô hạn, ngập úng, nước mặn, đất nghèo chất dinh dưỡng, cây sơ ri cũng đã chiếm một diện tích lớn trên vùng đất Bình Phú (Bến Tre).
Ky thuat trong so ri sai triu qua

 

Theo các nông dân tại địa phương, người trồng sơ ri chỉ hơn nhau ở phương pháp xử lý cho cây ra hoa thu hoạch trái vụ để hạn chế thu hoạch đồng loạt chính vụ sẽ bị rớt giá. Để làm được điều này, người trồng sơ ri phải quan tâm đến việc tỉa cành ngay sau khi kết thúc vụ thu hoạch để tạo thông thoáng và tiếp nhận đủ ánh sáng. Mỗi cây sơ ri bón 300gram phân NPK 16-16-8. Phân bón lá F.Bo phun đều lên tán cây. Khoảng 10 ngày sau, cây ra hoa đồng loạt và khi nở rộ pha mỗi gói GA1 vào bình 8 lít nước phun giúp cho việc đậu trái.

 

Ngoài ra, để cây ra hoa sớm vào đầu mùa mưa, tưới nước ướt đẫm lên cây và dùng phân bón lá RA HOA C.A.T+F.Bo phun đều tán cây 2 lần, mỗi lần cách nhau 5 ngày. Cây sẽ ra hoa sớm và đồng loạt hơn vụ chính 15 ngày.

 

Nếu muốn cây ra hoa trễ vụ, khi hoa nở rộ vào đầu mùa mưa, tiến hành làm rụng hoa bằng cách: pha 150 gram phân urê vào bình 8 lít nước để phun lên cây. Hoa rụng xong, bón cho cây một đợt phân và phun phân bón lá RA HOA C.A.T+Fbo lên tán cây 2 lần, mỗi lần cách 7 ngày. Cây ra hoa đồng loạt và trễ hơn so với không xử lý 15 ngày.

 

Theo cách làm của nhà anh Trần Văn Hữu (Bến Tre), trên diện tích đất trồng sơ ri, anh chia thành 3 khu vực, không xử lý cùng một lúc để tiện lợi thu hoạch trái. Khu thứ nhất xử lý cho cây ra hoa, thu hoạch trái tự nhiên. Khu II xử lý cho cây ra hoa, thu hoạch trái trễ hơn khu I là 10 ngày. Và khu III xử lý cho cây ra hoa, thu hoạch trái trễ hơn khu I là 20 ngày. Với diện tích 1.000 m2, anh trồng 40 cây sơ ri. Cây trồng bước vào năm tuổi thứ 3, tán sum sê cho trái ổn định, năng suất từ 25 kg/cây trở lên.
 
 
Theo danviet.vn

Nguồn:
Tag :cách chơi cây   kỹ thuật trồng cây   kinh nghiệm chơi cây   cách chăm sóc cây cảnh  

  
  
* Mời bạn góp ý nội dung bài viết. Chân thành cám ơn!
Các tin cùng mục Các tin mới nhất
  
Liên Kết
Lượt truy cập


TRANG CHỦ

THÔNG BÁO

TIN TỨC

LIÊN HỆ

CSDL CÔNG NGHỆ VÀ THIẾT BỊ

 NÔNG NGHIỆP NÔNG THÔN

     THIẾT BỊ NÔNG THÔN

     CÔNG NGHỆ NÔNG THÔN

     PHIM KHOA HỌC - KỸ THUẬT

 NÔNG NGHIỆP ĐÔ THỊ

 CÔNG NGHỆ DOANH NGHIỆP

 TIN KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ

CHUYÊN ĐỀ

 CHUYÊN ĐỀ NÔNG NGHIỆP

 TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ PHÁT TRIỂN

 SÁNG CHẾ

VĂN BẢN PHÁP LUẬT

 SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ

 THÀNH PHỐ ĐÀ NẴNG

 BỘ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ

 CHÍNH PHỦ

Phiên bản Mobile Phiên bản Mobile Website

Facebook.com/techmartdanang.vn

Google+ Google+ ttttkhcndanang

Twitter Twitter @ttttkhcndanang

Twitter Kênh Youtube ttttkhcndanang


© TRUNG TÂM THÔNG TIN KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ ĐÀ NẴNG
Địa chỉ: 51A Lý Tự Trọng - Thành phố Đà Nẵng
Điện Thoại & Fax (+84) 236 3.898.133
Email: ttttkhcndanang@gmail.com; ttttkhcn@danang.gov.vn