Kiến thức Khoa học >>
Tàu vũ trụ NASA đã tiếp cận sao Diêm Vương, phát hiện nhiều sự thật bất ngờ
 

Tàu vũ trụ New Horizons của NASA đã vượt qua quãng đường gần 5 tỷ km trong vòng 9 năm, bắt đầu từ năm 2006 để có thể tiếp cận sao Diêm Vương.

Tàu vũ trụ New Horizons của NASA đã vượt qua quãng đường gần 5 tỷ km trong vòng 9 năm, bắt đầu từ năm 2006 để có thể tiếp cận sao Diêm Vương. Hiện tại tàu vũ trụ đang đi vào vùng khuất của sao Diêm Vương, khoảng giữa ngôi sao này và Mặt trăng đầu tiên của nó, Charon.

Ngay sau khi tiếp cận và đi vào quỹ đạo của sao Diêm Vương, tàu New Horizons đã thực hiện nhiệm vụ của mình, đó là ghi lại các hình ảnh thực tế và kích thước đo đạc sơ bộ của ngôi sao này. Sau khi nhận được những bức ảnh chụp này, NASA đã ngay lập tức công bố cho toàn bộ giới thiên văn và các nhà khoa học.

Screen-shot-2015/07/14-at-7.23.37-am

NASA vừa công bố bức ảnh chi tiết và rõ nét nhất chụp sao Diêm Vương.

Và nó thực sự khác với những gì mà các nhà khoa học vẫn nghĩ. Bức ảnh chụp rất rõ nét và thể hiện cả màu sắc trên bề mặt của sao Diêm Vương. Chúng ta có thể thấy nổi bật trên bề mặt là một vùng màu trắng có hình trái tim. Bên cạnh đó là các vùng sẫm màu hơn.

John Spencer là một cựu thành viên của Hội đồng quản trị của Hiệp hội Không gian Quốc gia cho biết “Hình ảnh mà chúng ta thấy thật lạ. Chúng ta chưa biết được những vùng đất sáng màu và sẫm màu đó là gì. Chúng ta thấy rất nhiều những hố tròn trên bề mặt của ngôi sao, nhưng chưa thể khẳng định đó là gì”.

Các nhân viên NASA chào mừng sự kiện quan trọng khi lần đầu tiên một tàu vũ trụ không người lái có thể tiếp cận ngôi sao xa nhất trong hệ Mặt Trời.

Các nhân viên NASA chào mừng sự kiện quan trọng khi lần đầu tiên một tàu vũ trụ không người lái có thể tiếp cận ngôi sao xa nhất trong hệ Mặt Trời.

Với những gì nhìn thấy được, nhiều nhà khoa học dự đoán rằng bên trong sao Diêm Vương không đặc do các lớp đất đá, mà có thể có một lớp băng rất rộng với đại dương ở bên dưới. Bên cạnh đó, những hố tròn bề mặt có thể là miệng núi lửa.

Theo các kết quả đo đạc mà tàu New Horizons gửi về, sao Diêm Vương có đường kính 2.370 km, lớn hơn khoảng 80km so với ước tính trước đây. Như vậy, Sao Diêm Vương chính thức được xác nhận là "tiểu hành tinh" lớn nhất trong hệ Mặt Trời. Trước đó vị trí này thuộc về Eris, một tiểu hành tinh thuộc vành đai Kuiper bao ngoài cùng Hệ Mặt Trời.

Tàu vũ trụ New Horizons.

Tàu vũ trụ New Horizons.

NASA cho biết tàu vũ trụ của họ sẽ tiếp tục tiếp cận sao Diêm Vương với khoảng cách gần hơn để có thể thu thập thêm nhiều dữ liệu, cùng với những hình ảnh chi tiết hơn về bề mặt của ngôi sao này. Việc nghiên cứu sao Diêm Vương có vai trò rất quan trọng trong việc tìm hiểu sự hình thành của hệ Mặt Trời. Do sao Diêm Vương là tàn dư hóa thạch của giai đoạn đầu hình thành Hệ Mặt Trời.

 

 

Theo genk.vn


Nguồn:
Tag :  

  
  
* Mời bạn góp ý nội dung bài viết. Chân thành cám ơn!
Các tin cùng mục Các tin mới nhất
  
Liên Kết
Lượt truy cập


TRANG CHỦ

THÔNG BÁO

TIN TỨC

LIÊN HỆ

CSDL CÔNG NGHỆ VÀ THIẾT BỊ

 NÔNG NGHIỆP NÔNG THÔN

     THIẾT BỊ NÔNG THÔN

     CÔNG NGHỆ NÔNG THÔN

     PHIM KHOA HỌC - KỸ THUẬT

 NÔNG NGHIỆP ĐÔ THỊ

 CÔNG NGHỆ DOANH NGHIỆP

 TIN KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ

CHUYÊN ĐỀ

 CHUYÊN ĐỀ NÔNG NGHIỆP

 TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ PHÁT TRIỂN

 SÁNG CHẾ

VĂN BẢN PHÁP LUẬT

 SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ

 THÀNH PHỐ ĐÀ NẴNG

 BỘ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ

 CHÍNH PHỦ

Phiên bản Mobile Phiên bản Mobile Website

Facebook.com/techmartdanang.vn

Google+ Google+ ttttkhcndanang

Twitter Twitter @ttttkhcndanang

Twitter Kênh Youtube ttttkhcndanang


© TRUNG TÂM THÔNG TIN KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ ĐÀ NẴNG
Địa chỉ: 51A Lý Tự Trọng - Thành phố Đà Nẵng
Điện Thoại & Fax (+84) 236 3.898.133
Email: ttttkhcndanang@gmail.com; ttttkhcn@danang.gov.vn