Kiến thức Khoa học >>
Có một quy luật chi phối trình tự tiếng gà gáy vào mỗi sáng
 
chicken. ​


Lần đầu tiên trong lịch sử nghiên cứu, các nhà khoa học đã phát hiện ra thứ tự gà gáy vào mỗi buổi sáng có liên quan mật thiết đến cấp bậc xã hội của loài này. Theo đó, nhóm nghiên cứu đến từ Viện chuyển hoá sinh học phân tử (ITbM) tại Đại học Nagoya (Nhật Bản) nhận thấy có một quy luật trong trình tự những tiếng gáy của đàn . Mặc dù những con gà trống ở cấp thấp hơn cũng có khả năng gáy, chúng vẫn phải chấp nhận chờ đợi vào mỗi buổi sáng, nhường cho chú gà trống nổi trội nhất gáy trước mình. 

Năm 2013, Tsuyoshi Shimmura và Takashi Yoshimura thuộc Đại học Nagoya đã có một bài báo cáo trên tờ Current Biology, cho biết tiếng gáy của gà trống bị chi phối bởi đồng hồ sinh học nội bộ của chúng. Bắt đầu bởi tiếng gáy từ một con gà trống đặc biệt, những con khác trong phạm vi gần đó cũng bắt đầu gáy, như một phản ứng dây chuyền. Tiếng gáy được coi là hành động của gà trống nhằm cảnh báo những kẻ khác về lãnh thổ. 

Prof. Takashi Yoshimura. 
Giáo sư Takashi Yoshimura - tác giả chính của nghiên cứu.


Ngoài ra, gà được biết đến là động vật có tính xã hội cao và phát triển một hệ thống phân cấp thống trị, còn gọi là trật tự xã hội khi nó sống thành từng nhóm. Trật tự này bắt đầu bằng hành động mổ tất cả những con gà trong đàn của một con chiếm ưu thế, con gà trội thứ hai mổ tất cả những con gà còn lại và quá trình cứ thế tiếp tục. Việc phân cấp xã hội của gà trống được phản ánh mạnh mẽ trong quá trình sinh hoạt nhóm, khi gà trống xếp hạng cao nhất thường được ưu tiên trong việc ăn uống và giao phối.

Đây là lần đầu tiên Shimmura và Yoshimura phát hiện thứ tự ưu tiên của hành động gáy ở gà cũng dựa trên xếp hạng xã hội này. Qua quan sát một nhóm 4 con gà trống, Shimmura - hiện đang là trợ lý giáo sư tại Viện Cơ sở Sinh học quốc gia tại Nhật Bản, gà trống có thứ hạng cao nhất trong đàn luôn là con gáy đầu tiên vào mỗi buổi sáng. Tiếng gáy sau đó được cất lên bởi các chú gà trống thứ hai, thứ ba và thứ tư trên bảng phân cấp xã hội. 

Bên cạnh đó, thời gian bắt đầu gáy của gà trội nhất cũng có thể thay đổi từ ngày này sang ngày khác, tuy nhiên tiếng gáy của những chú gà khác luôn luôn bắt đầu ngay sau tiếng gáy của gà trống có thứ bậc cao nhất. Sau khi loại bỏ con gà trống với thứ hạng cao nhất trong nhóm, gà trống ở vị trí thứ hai trở thành con đầu tiên gáy. "Chúng tôi đã phát hiện gà trống sống trong một hệ thống phân cấp đúng tuyến, nơi thứ hạng xã hội phản ánh trình tự gáy lúc bình minh", Yoshimura - người đứng đầu công trình nghiên cứu và là nhà nghiên cứu chính tại ITbM nói.

Theo: SciencedailyITbM​, tinhte.vn

Nguồn:
Tag :  

  
  
* Mời bạn góp ý nội dung bài viết. Chân thành cám ơn!
Các tin cùng mục Các tin mới nhất
  
Liên Kết
Lượt truy cập


TRANG CHỦ

THÔNG BÁO

TIN TỨC

LIÊN HỆ

CSDL CÔNG NGHỆ VÀ THIẾT BỊ

 NÔNG NGHIỆP NÔNG THÔN

     THIẾT BỊ NÔNG THÔN

     CÔNG NGHỆ NÔNG THÔN

     PHIM KHOA HỌC - KỸ THUẬT

 NÔNG NGHIỆP ĐÔ THỊ

 CÔNG NGHỆ DOANH NGHIỆP

 TIN KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ

CHUYÊN ĐỀ

 CHUYÊN ĐỀ NÔNG NGHIỆP

 TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ PHÁT TRIỂN

 SÁNG CHẾ

VĂN BẢN PHÁP LUẬT

 SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ

 THÀNH PHỐ ĐÀ NẴNG

 BỘ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ

 CHÍNH PHỦ

Phiên bản Mobile Phiên bản Mobile Website

Facebook.com/techmartdanang.vn

Google+ Google+ ttttkhcndanang

Twitter Twitter @ttttkhcndanang

Twitter Kênh Youtube ttttkhcndanang


© TRUNG TÂM THÔNG TIN KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ ĐÀ NẴNG
Địa chỉ: 51A Lý Tự Trọng - Thành phố Đà Nẵng
Điện Thoại & Fax (+84) 236 3.898.133
Email: ttttkhcndanang@gmail.com; ttttkhcn@danang.gov.vn