NÔNG NGHIỆP ĐÔ THỊ - NTM >> Mô hình - Chính sách >>
Triển khai mô hình sản xuất rau ăn quả trên đất lúa chuyển đổi tại vùng rau Phú Sơn Nam – Hòa Khương – Hòa Vang – Đà Nẵng
 

Năm 2015, được sự hỗ trợ kinh phí của Sở Nông Nghiệp và Phát triển nông thôn từ nguồn kinh phí của chương trình xây dựng nông thôn mới, Trung tâm Khuyến ngư nông lâm triển khai mô hình sản xuất rau ăn quả trên đất lúa chuyển đổi với diện tích 1,3ha tại vùng rau Phú Sơn Nam – Hòa Khương – Hòa Vang – Đà Nẵng.

 

mohinhrau

 


           Đây là diện tích đất nằm trong vùng quy hoạch sản xuất rau thuộc dự án QSEAP của địa phương, trước đây được bà con nông dân sản xuất lúa, tuy nhiên hiệu quả kinh tế không cao. Vụ Hè Thu 2015, Trung tâm KNNL đã phối hợp với UBND xã Hòa Khương cùng bà con nông dân tại địa phương chuyển đổi hoàn toàn diện tích 1,3ha từ đất trồng lúa sang đất trồng một số loại rau ăn quả như Khổ Qua, Dưa Leo, Bí Đao.
           Kinh phí mô hình đầu tư 100% chi phí hạt giống, phân bón và vật tư các loại khác. Mô hình đã thực hiện việc đưa áp dụng sử dụng màng phủ nông nghiệp platis để phủ luống, sử dụng cơ giới hóa như máy làm đất, máy lên luống, … đã giảm thiểu được phần lớn công lao động thủ công bằng sức người, hiệu quả công việc tăng lên. Tới thời điểm này thì hơn 0,5ha Khổ qua đã bắt đầu cho thu hoạch; Dưa Leo, Bí Đao phát triển đẹp, đang ra hoa. Dự báo sẽ có một vụ thu hoạch khá cho bà con nông dân.
          Bước đầu tuy bà con nông dân có những khó khăn, bỡ ngỡ với nghề mới - nghề trồng rau và còn nhiều băn khoăn về đầu ra của sản phẩm, nhưng với sự quyết tâm của cấp chính quyền, bám sát cơ sở để triển khai mô hình, hướng dẫn kỹ thuật của cán bộ Khuyến nông , cùng bà con nông dân quyết tâm thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng sang hướng hiệu quả kinh tế cao hơn, tạo mô hình về chuyển đổi từ đất lúa sang đất trồng rau để những nông dân khác, địa phương khác học hỏi và nhân rộng.
          Tin rằng với sự đầu tư, hỗ trợ của Nhà nước và sự chung sức đồng lòng của bà con nông dân, thời gian tới vùng rau Phú Sơn Nam – Hòa Khương sẽ trở thành điểm chuyên canh sản xuất rau an toàn, sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP, ứng dụng mạnh những tiến bộ khoa học kỹ thuật mới để tăng năng suất, hiệu quả sản xuất, tạo ra những sản phẩm rau chất lượng, an toàn cung cấp cho người tiêu dùng thị trường Đà Nẵng./.

 

            Theo TTKNNL, snnptnt.danang.gov.vn


Nguồn:
Tag :  

  
  
* Mời bạn góp ý nội dung bài viết. Chân thành cám ơn!
Các tin cùng mục Các tin mới nhất
  
Liên Kết
Lượt truy cập


TRANG CHỦ

THÔNG BÁO

TIN TỨC

LIÊN HỆ

CSDL CÔNG NGHỆ VÀ THIẾT BỊ

 NÔNG NGHIỆP NÔNG THÔN

     THIẾT BỊ NÔNG THÔN

     CÔNG NGHỆ NÔNG THÔN

     PHIM KHOA HỌC - KỸ THUẬT

 NÔNG NGHIỆP ĐÔ THỊ

 CÔNG NGHỆ DOANH NGHIỆP

 TIN KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ

CHUYÊN ĐỀ

 CHUYÊN ĐỀ NÔNG NGHIỆP

 TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ PHÁT TRIỂN

 SÁNG CHẾ

VĂN BẢN PHÁP LUẬT

 SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ

 THÀNH PHỐ ĐÀ NẴNG

 BỘ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ

 CHÍNH PHỦ

Phiên bản Mobile Phiên bản Mobile Website

Facebook.com/techmartdanang.vn

Google+ Google+ ttttkhcndanang

Twitter Twitter @ttttkhcndanang

Twitter Kênh Youtube ttttkhcndanang


© TRUNG TÂM THÔNG TIN KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ ĐÀ NẴNG
Địa chỉ: 51A Lý Tự Trọng - Thành phố Đà Nẵng
Điện Thoại & Fax (+84) 236 3.898.133
Email: ttttkhcndanang@gmail.com; ttttkhcn@danang.gov.vn