NÔNG NGHIỆP ĐÔ THỊ - NTM >> Mô hình - Chính sách >>
Chi cục Kiểm lâm Đà Nẵng chuyển giao Vooc vá chân nâu cho thảo cầm viên Sài Gòn để nuôi sinh sản, bảo tồn gen quý hiếm
 

Qua nhận thức được tầm quan trọng của các giá trị đa dạng sinh học và các loài hoang dã nguy cấp, quý, hiếm từ buổi hội thảo cộng đồng do Chi cục Kiểm lâm phối hợp với phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Hòa Vang tổ chức tại xã Hòa Bắc nhân ngày Quốc tế về Đa dạng sinh học 22/5; ngày 05/8/2015 anh Trương Văn Đức, sinh năm 1980 là người dân địa phương thôn Tà Lang, xã Hòa Bắc, huyện Hòa Vang, Đà Nẵng đã đến Hạt Kiểm lâm huyện Hòa Vang để đề nghị tiếp nhận cứu hộ một cá thể Voọc ngũ sắc bị lạc đàn do anh phát hiện, bắt giữ trong lúc làm nương rẫy gần rừng.

        Chi cục Kiểm lâm đã lập thủ tục tiếp nhận và xác định đây là cá thể Voọc vá chân nâu(Pygathrix nemaeus), giống cái, cân nặng 600 gram, còn trong giai đoạn bú sữa mẹ, có thể bị Voọc mẹ để rơi xuống đất trong lúc di chuyển giữa các cây rừng. Chi cục Kiểm lâm đã thực hiện các biện pháp chăm sóc khôi phục sức khỏe ban đầu cho cá thể Voọc non này và nhanh chóng lập thủ tục chuyển giao cho đơn vị Thảo Cầm Viên Sài gòn để tiếp tục nuôi dưỡng, nhân giống, bảo tồn gen theo quy định của pháp luật.

 

 

Vooc 4

 

 

        Đây là cá thể Voọc sơ sinh thứ hai có xuất xứ từ khu Bảo tồn thiên nhiên Bà Nà-Núi Chúa (xã Hòa Bắc) được Chi cục Kiểm lâm chuyển giao cho Thảo Cầm viên Sài gòn để cứu hộ sau cá thể đầu tiên có xuất xứ từ khu Bảo tồn thiên nhiên Sơn Trà (phường Thọ Quang) trong năm 2010. Thảo Cầm viên Sài gòn cho biết đã bố trí một kỹ thuật viên phụ trách chăm sóc từng cá thể Voọc với một chế độ đặc biệt.

        Đến nay sau 5 năm sinh sống tại Thảo Cầm viên, cá thể Voọc con thứ nhất bây giờ đã là một cá thể đực trưởng thành, mạnh khỏe và đủ điều kiện để ghép đôi nhân giống trong môi trường nuôi sinh sản có kiểm soát; và sau 2 tuần được chăm sóc, nuôi dưỡng cá thể Voọc con thứ hai đã được khôi phục sức khỏe và tập tính, thích nghitốt với môi trường nuôi sinh trưởng bán hoang dã.

        Voọc vá chân nâu thuộc phân họ Khỉ ăn lá (Colobinae), được xem là loài thú đặc hữu của Việt Nam và Lào. Trong đó có trên 80% số cá thể phân bố ở Việt Nam và Đà Nẵng là địa phương có phân bố Voọc vá chân nâu lớn nhất nước. Đây là loài động vật hoang dã thuộc nhóm nguy cấp, quý, hiếm được ưu tiên bảo vệ theo pháp luật của Việt Nam và Công ước Quốc tế CITES; mọi vi phạm liên quan đến loài này và các loài nguy cấp, quý, hiếm được ưu tiên bảo vệ khác đều phải truy cứu trách nhiệm hình sự bất kể số lượng, khối lượng, giá trị tang vật.

       Công tác phối hợp giữa Chi cục Kiểm lâm Đà Nẵng và Thảo Cầm viên Sài gòn trong việc kịp thời cứu hộ các cá thể Voọc vá chân nâu còn sơ sinh trong 5 năm qua đã cho kết quả tốt đẹp, góp phần tích cực trong việc thực thi pháp luật và bảo tồn nguồn gen quý, hiếm của Việt Nam./.


Nguồn:
Tag :  

  
  
* Mời bạn góp ý nội dung bài viết. Chân thành cám ơn!
Các tin cùng mục Các tin mới nhất
  
Liên Kết
Lượt truy cập


TRANG CHỦ

THÔNG BÁO

TIN TỨC

LIÊN HỆ

CSDL CÔNG NGHỆ VÀ THIẾT BỊ

 NÔNG NGHIỆP NÔNG THÔN

     THIẾT BỊ NÔNG THÔN

     CÔNG NGHỆ NÔNG THÔN

     PHIM KHOA HỌC - KỸ THUẬT

 NÔNG NGHIỆP ĐÔ THỊ

 CÔNG NGHỆ DOANH NGHIỆP

 TIN KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ

CHUYÊN ĐỀ

 CHUYÊN ĐỀ NÔNG NGHIỆP

 TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ PHÁT TRIỂN

 SÁNG CHẾ

VĂN BẢN PHÁP LUẬT

 SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ

 THÀNH PHỐ ĐÀ NẴNG

 BỘ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ

 CHÍNH PHỦ

Phiên bản Mobile Phiên bản Mobile Website

Facebook.com/techmartdanang.vn

Google+ Google+ ttttkhcndanang

Twitter Twitter @ttttkhcndanang

Twitter Kênh Youtube ttttkhcndanang


© TRUNG TÂM THÔNG TIN KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ ĐÀ NẴNG
Địa chỉ: 51A Lý Tự Trọng - Thành phố Đà Nẵng
Điện Thoại & Fax (+84) 236 3.898.133
Email: ttttkhcndanang@gmail.com; ttttkhcn@danang.gov.vn