Kiến thức Khoa học >>
Nước biển sẽ dâng 30 mét vào năm 3000 nếu toàn bộ nhiên liệu hóa thạch bị dùng hết
 
Tinhte-bien-doi-khi-hau-2. ​


Vào cuối thiên niên kỷ này, nước biển sẽ dâng lên 30 mét nếu con người đốt hết toàn bộ lượng nhiên liệu hóa thạch hiện có trên Trái Đất. Chỉ vài nghìn năm sau đó, con số này sẽ tăng lên 60 mét, khiến hàng tỷ người buộc phải sống dưới đáy đại dương. Đó là kết luận của các nhà 
khoa học trong nghiên cứu về biến đối khí hậu công bố mới đây.

Nghiên cứu được phối hợp thực hiện bởi các nhà khoa học đến từ nhiều nước trên thế giới dẫn đầu bởi Bộ phận sinh thái học toàn cầu Ken Caldeira thuộc Viện khoa học Carnegie. Mục tiêu ban đầu của nghiên cứu chỉ là ước tính mối liên hệ giữa lượng băng tan tại Nam Cực và mức sử dụng nhiên liệu hóa thạch, nhưng kết luận cuối cùng lại khá bất ngờ.

Nhóm nghiên cứu tuyên bố: “Nếu chúng ta không ngừng thải CO2 vào bầu trời, mặt đất vốn là nơi cư ngụ của hàng tỷ người sẽ bị chôn vùi dưới mặt nước.” Theo ước tính, hiện có 10 nghìn tỷ tấn carbon đang tồn tại trong các nguồn nhiên liệu hóa thạch như dầu, than và khí đốt có thể khai thác được. Ở mức độ hiện tại, 6-8% lượng carbon này sẽ được phát thải vào không khí trong 60-80 năm nữa và điều đó khiến cho các khối băng ở Nam Cực trở nên bất ổn định.

Tinhte-bien-doi-khi-hau-1-vie. 
Mối tương quan của độ dày tảng băng tại Nam Cực và lượng nhiên liệu hóa thạch tiêu thụ


Giáo sư Anders Levermann, một thành viên của nhóm nghiên cứu cho biết: “Hiện tại các mảng băng ở Tây Nam Cực có thể đã rơi vào trạng thái suy thoái không thể dừng lại cho dù cho con người có hành động như thế nào đi chăng nữa. Nhưng nếu tình hình xấu tiếp diễn và lây dần tới các mảng băng ở Đông Nam Cực thì các thành phố lớn như Tokyo, Hong Kong, Thượng Hải, Calcutta, Hambrug và New York sẽ bị nhấn chìm."

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cho rằng nếu tình hình 
nóng lên toàn cầu không vượt quá ngưỡng 2 độ C như ước tính trước đây thì mực nước biển chỉ dâng cao do băng Nam Cực tan chỉ vào khoảng 2 mét và điều đó có thể kiểm soát được. Tuy nhiên, chỉ cần nhiệt độ toàn cầu tăng 0,1 độ C thì các ảnh hưởng sẽ còn nhiều và nghiêm trọng hơn nữa.

Việc sử dụng nhiên liệu hóa thạch một cách tự do sẽ khiến mực nước biển tăng lên 3mm mỗi năm trong vòng 1000 năm tới. Nghĩa là mực nước biển sẽ tăng lên 30 mét vào năm 3000 và lên tới 60 mét chỉ vài nghìn năm sau đó. Cuối cùng, các nhà nghiên cứu kết luận “Những phát hiện của chúng tôi cho thấy rằng nếu chúng ta không muốn nung chảy Nam Cực, chúng ta không thể tiếp tục lấy nhiên liệu hóa thạch ra khỏi lòng đất và phát thải CO2 vào khí quyển như từ trước đến nay nữa."

Theo Eurekalert​, tinhte.vn

Nguồn:
Tag :  

  
  
* Mời bạn góp ý nội dung bài viết. Chân thành cám ơn!
Các tin cùng mục Các tin mới nhất
  
Liên Kết
Lượt truy cập


TRANG CHỦ

THÔNG BÁO

TIN TỨC

LIÊN HỆ

CSDL CÔNG NGHỆ VÀ THIẾT BỊ

 NÔNG NGHIỆP NÔNG THÔN

     THIẾT BỊ NÔNG THÔN

     CÔNG NGHỆ NÔNG THÔN

     PHIM KHOA HỌC - KỸ THUẬT

 NÔNG NGHIỆP ĐÔ THỊ

 CÔNG NGHỆ DOANH NGHIỆP

 TIN KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ

CHUYÊN ĐỀ

 CHUYÊN ĐỀ NÔNG NGHIỆP

 TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ PHÁT TRIỂN

 SÁNG CHẾ

VĂN BẢN PHÁP LUẬT

 SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ

 THÀNH PHỐ ĐÀ NẴNG

 BỘ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ

 CHÍNH PHỦ

Phiên bản Mobile Phiên bản Mobile Website

Facebook.com/techmartdanang.vn

Google+ Google+ ttttkhcndanang

Twitter Twitter @ttttkhcndanang

Twitter Kênh Youtube ttttkhcndanang


© TRUNG TÂM THÔNG TIN KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ ĐÀ NẴNG
Địa chỉ: 51A Lý Tự Trọng - Thành phố Đà Nẵng
Điện Thoại & Fax (+84) 236 3.898.133
Email: ttttkhcndanang@gmail.com; ttttkhcn@danang.gov.vn