Kiến thức Khoa học >>
“Tắt” nhiễm sắc thể thứ 21 bị thừa để điều trị hội chứng Down
 

Bằng cách chèn thêm một gen để ức chế hoạt động của nhiễm sắc thể thứ 21 bị thừa, các nhà khoa học có thể xác định chính xác bản chất của hội chứng Down, từ đó đề xuất phương pháp ngăn chặn, điều trị một cách hiệu quả.

Tinhte-dieu-tri-benh-down. ​


Ta đã biết những người mắc hội chứng Down bị thừa một nhiễm sắc thể (NST) thứ 21, khiến họ có tới 47 NST trong khi người bình thường chỉ có 46. Do đó, các nhà khoa học đã tiếp cận vấn đề bằng cách bắt chước quá trình tự nhiên nhằm vô hiệu hóa 1 trong 2 NST X trên động vật có vú giống cái. Cả 2 NST đều chưa 1 gen có tên là XIST. Khi được kích hoạt, gen này sẽ sản sinh ra một phân tử RNA để phủ lên ngoài bề NST như một chiếc áo, ngăn không cho các gen thể hiện ra ngoài.

Họ bắt đầu ghép 
gen XIST vào 1 trong 3 bản sao của NST thứ 21 nằm trong tế bào của người mắc hội chứng Down. Đồng thời, họ cũng đưa một gen khác để làm “công tắc”, có thể kích hoạt gen XIST khi tiếp xúc với kháng sinh doxycycline. Khi đó, NST thứ 21 bị thừa sẽ bị vô hiệu hóa, từ đó ngăn chặn diễn tiến của hội chứng Down.

Hiện tại, các thử nghiệm đang được tiến hành trên tế bào gốc vạn năng (có thể phát triển thành nhiều dạng tế bào trưởng thành khác) nên các nhà khoa học hy vọng rằng có thể nghiên cứu được ảnh hưởng của hội chứng Down tới nhiều cơ quan, hệ mô khác nhau. Từ đó, họ sẽ hình thành nên phương pháp điều trị triệt để các triệu chứng của hội chứng Down, chẳng hạn như tối loạn phát triển trí tuệ, mất trí nhớ,…

Người dẫn đầu nghiên cứu, giáo sư sinh vật học tế bào Jeanne Lawrence tại Đại học y khoa Massachusetts cho biết: “Đây là một chiến lược có thể ứng dụng bằng nhiều cách và tôi nghĩ nó rất khả thi hiện nay.” Trước đây người ta từng tìm cách dùng tinh chỉnh gen để loại bỏ NST thừa thứ 21, nhưng không thể điều khiển được. Do đó, cách tiếp cận mới đây “có bổ sung công tắc”, không chỉ hứa hẹn điều trị hiệu quả Down, mà còn nhiều hội chứng khác do rối loạn NST gây ra.

Theo NatureWiki​, tinhte.vn

Nguồn:
Tag :  

  
  
* Mời bạn góp ý nội dung bài viết. Chân thành cám ơn!
Các tin cùng mục Các tin mới nhất
  
Liên Kết
Lượt truy cập


TRANG CHỦ

THÔNG BÁO

TIN TỨC

LIÊN HỆ

CSDL CÔNG NGHỆ VÀ THIẾT BỊ

 NÔNG NGHIỆP NÔNG THÔN

     THIẾT BỊ NÔNG THÔN

     CÔNG NGHỆ NÔNG THÔN

     PHIM KHOA HỌC - KỸ THUẬT

 NÔNG NGHIỆP ĐÔ THỊ

 CÔNG NGHỆ DOANH NGHIỆP

 TIN KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ

CHUYÊN ĐỀ

 CHUYÊN ĐỀ NÔNG NGHIỆP

 TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ PHÁT TRIỂN

 SÁNG CHẾ

VĂN BẢN PHÁP LUẬT

 SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ

 THÀNH PHỐ ĐÀ NẴNG

 BỘ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ

 CHÍNH PHỦ

Phiên bản Mobile Phiên bản Mobile Website

Facebook.com/techmartdanang.vn

Google+ Google+ ttttkhcndanang

Twitter Twitter @ttttkhcndanang

Twitter Kênh Youtube ttttkhcndanang


© TRUNG TÂM THÔNG TIN KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ ĐÀ NẴNG
Địa chỉ: 51A Lý Tự Trọng - Thành phố Đà Nẵng
Điện Thoại & Fax (+84) 236 3.898.133
Email: ttttkhcndanang@gmail.com; ttttkhcn@danang.gov.vn