CÔNG NGHIỆP >>
NHỮNG CÔNG NGHỆ ĐƯỢC KỲ VỌNG SẼ PHỔ BIẾN TRÊN Ô TÔ VÀO NĂM 2016
 

Khoa học công nghệ phát triển đã mang lại những bước tiến mạnh mẽ cho nền kinh tế nói chung cũng như ngành công nghiệp sản xuất ô tô nói riêng. Nếu như một vài năm trước đây, ô tô điện hay động cơ hydro mới chỉ là những ý tưởng thì ngày nay người ta đã có thể dễ dàng bắt gặp những mẫu xe sử dụng những công nghệ này chạy trên đường. Dưới đây là 5 công nghệ được kỳ vọng sẽ trở nên phổ biến trong tương lai mà trước hết là vào năm tới 2016.

 

5. Apple Carplay/Android Auto

Phần mềm  Carplay của Apple hay Android Auto do Google phát triển đang được rất nhiều người quan tâm.

Phần mềm  Carplay của Apple hay Android Auto do Google phát triển đang được rất nhiều người quan tâm

Hệ thống giải trí trên xe là trang bị được rất nhiều người quan tâm. Mọi người dùng đều muốn sở hữu những công nghệ tiên tiến nhất cho chiếc xe của mình nhưng việc xe sử dụng công nghệ của một bên thứ ba lại đem đến ít nhiều những rắc rối do việc tương thích với hệ thống của nhà sản xuất. Tuy nhiên, với những phần mềm Carplay của Apple hay Android Auto do Google phát triển thì mọi chuyện lại trở nên dễ dàng. Chỉ cần kết nối với một chiếc smartphone là người dùng hoàn toàn có thể làm chủ hệ thống giải trí của xe bằng chính chiếc smartphone ấy. GM dự kiến sẽ tích hợp những phần mềm kể trên vào hệ thống giải trí Mylink infotainment của mình cho 14 mẫu Chevrolet 2016. Hyundai, nhà sản xuất đến từ Hàn Quốc thậm chí còn nhanh nhạy hơn khi làm điều tương tự trên chiếc Sonata sedan phiên bản 2015.

4. Vật liệu mới

Hầu hết các hãng xe đều đang đẩy mạnh nghiên cứu và sử dụng vật liệu mới.

Hầu hết các hãng xe đều đang đẩy mạnh nghiên cứu và sử dụng vật liệu mới

Trong khoảng hai thập kỷ trở lại đây, vì vấn đề an toàn và những trang bị mới mà khối lượng của những chiếc xe bị ra tăng một cách đáng kể. Tuy nhiên, nhờ những cải tiến về thiết kế cũng như vật liệu chế tạo mà những chiếc xe ngày nay không còn nặng nề như trước. Mazda Miata 2016 nhẹ hơn phiên bản tiền nhiệm 67 kg, BMW 7 series thế hệ mới nhờ sử dụng nhựa gia cố sợi carbon đã trở nên thanh thoát hơn khi giảm tới 86 kg hay thế hệ Chevrolet Camaro mới cũng nhẹ hơn tới 91 kg so với thế hệ trước nhờ sử dụng một lượng không nhỏ chất liệu nhôm. Đặc biệt hơn, nhà sản xuất Ford gần đây còn tung ra bản Shelby Mustang sử dụng la-zăng làm từ chất liệu sợi carbon. Xu hướng giảm nhẹ khối lượng xe sẽ vẫn còn tiếp tục và những chất liệu mới sẽ được các nhà sản xuất sử dụng như một giải pháp đáp ứng cho điều này.

3. Tăng áp

Động cơ tăng áp được cho là xu hướng tất yếu.

Động cơ tăng áp được cho là xu hướng tất yếu

Chevrolet Camaro thế hệ mới sử dụng động cơ tăng áp dung tích xi-lanh chỉ 2.0 lít nhưng cũng cho công suất lên đến 275 mã lực và đạt mức tiêu thụ nhiên liệu tốt nhất trong lịch sử các dòng Camaro. Nhờ có ngoại hình gọn hơn, cho công suất cao hơn nhưng không làm giảm khả năng tiêu thụ nhiên liệu, sự xuất hiện của dòng động cơ tăng áp có lẽ sẽ là dấu chấm hết cho dòng động cơ hút khí tự nhiên truyền thống.

2. Cảm ứng cử chỉ

Công nghệ cảm ứng cử chỉ mới xuất hiện trên dòng xe cao cấp của BMW.

Công nghệ cảm ứng cử chỉ mới xuất hiện trên dòng xe cao cấp của BMW

Trong rất nhiều năm, người ta luôn lấy dòng S-Class của Mercedes làm quy chuẩn về chất lượng cũng như tính năng cho các dòng xe, mẫu xe khác. Tuy nhiên, với sự xuất hiện của dòng BMW 7-Series thì vị thế của dòng S-Class đã bị ảnh hưởng đáng kể. BMW trang bị cho dòng xe cao cấp của mình rất nhiều tính năng tiến tiến, trong đó phải kể đến công nghệ cảm ứng cử chỉ, cho phép người lái xe điều khiển loa stereo, hệ thống HVAC và buetooth chỉ bằng cử chỉ của cơ thể. Mặc dù chỉ mới xuất hiện trên dòng cao cấp của BMW nhưng rất có thể chỉ trong năm tới thôi các nhà sản xuất khác sẽ trang bị công nghệ này như một trang bị tiêu chuẩn cho các mẫu xe của mình.

1. Công nghệ tự hành

Công nghệ tự hành đang được rất nhiều hãng xe nghiên cứu và áp dụng.

Công nghệ tự hành đang được rất nhiều hãng xe nghiên cứu và áp dụng

Gần đây, sự xuất hiện của dòng xe tự lái do Google phát triển đã tốn không ít giấy mực của báo chí. Cùng với đó, dòng S-Class của Mercedes cũng được trang bị hệ thống hỗ trợ đỗ xe chủ động và hệ thống điều khiển hành trình hay dòng 7-series của đối thủ đồng hương BMW cũng mang đến công nghệ đỗ xe tự động tiên tiến. Tất cả những công nghệ đó đều mang ít nhiều dáng dấp của công nghệ xe tự hành đang ngày càng được nhiều người quan tâm. Chậm nhất là tới năm 2016, Tesla sẽ ra mắt công nghệ Autopilot mà theo CEO ELon Musk thì công nghệ này có thể giúp chiếc xe đi từ San Francisco đến Seattle không cần người lái. Công nghệ xe tự hành có thể giúp giảm thiểu những tai nạn do lái xe ngủ gật hay say rượu trong khi điều khiển xe nên sẽ không có gì quá ngạc nhiên nếu như công nghệ này hay chí ít là những ứng dụng của công nghệ này sẽ được sử dụng rộng rãi hơn trong tương lai không xa.

 

Nguồn: Banxehoi.com 


Nguồn:
Tag :  

  
  
* Mời bạn góp ý nội dung bài viết. Chân thành cám ơn!
Các tin cùng mục Các tin mới nhất
  
Liên Kết
Lượt truy cập


TRANG CHỦ

THÔNG BÁO

TIN TỨC

LIÊN HỆ

CSDL CÔNG NGHỆ VÀ THIẾT BỊ

 NÔNG NGHIỆP NÔNG THÔN

     THIẾT BỊ NÔNG THÔN

     CÔNG NGHỆ NÔNG THÔN

     PHIM KHOA HỌC - KỸ THUẬT

 NÔNG NGHIỆP ĐÔ THỊ

 CÔNG NGHỆ DOANH NGHIỆP

 TIN KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ

CHUYÊN ĐỀ

 CHUYÊN ĐỀ NÔNG NGHIỆP

 TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ PHÁT TRIỂN

 SÁNG CHẾ

VĂN BẢN PHÁP LUẬT

 SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ

 THÀNH PHỐ ĐÀ NẴNG

 BỘ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ

 CHÍNH PHỦ

Phiên bản Mobile Phiên bản Mobile Website

Facebook.com/techmartdanang.vn

Google+ Google+ ttttkhcndanang

Twitter Twitter @ttttkhcndanang

Twitter Kênh Youtube ttttkhcndanang


© TRUNG TÂM THÔNG TIN KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ ĐÀ NẴNG
Địa chỉ: 51A Lý Tự Trọng - Thành phố Đà Nẵng
Điện Thoại & Fax (+84) 236 3.898.133
Email: ttttkhcndanang@gmail.com; ttttkhcn@danang.gov.vn