NÔNG NGHIỆP ĐÔ THỊ - NTM >> Mô hình - Chính sách >>
Kiếm tiền từ nghề săn cỏ ở Sài Gòn
 

Để có thêm thu nhập, một số người dân ở Củ Chi, TP HCM săn cỏ tự nhiên về bán cho các chủ trại bò sữa với giá 3.000-5.000 đồng mỗi bó.

Các trang trại, hộ nuôi bò sữa lớn tại huyện Hóc Môn, Củ Chi thường tự trồng cỏ. Trong khi đó, những hộ kinh doanh nhỏ lẻ với số lượng bò 4-10 con phải cắt cỏ tự nhiên hàng ngày. Bãi cỏ ngày càng khan hiếm, khó tìm nên họ buộc phải mua lại từ những người trồng chuyên trồng cỏ để bán.

Anh Hiệp, nông dân nuôi bò sữa ở xã An Thạnh Đông, Củ Chi, cho biết, nhà anh có 6 con bò đang cho sữa. Cỏ tươi là nguồn thực phẩm không thể thiếu trong khẩu phần ăn hằng ngày của bò. Do không tìm được đất thuê trồng cỏ nên hàng ngày anh phải mua với giá 4.000 đồng mỗi bó.

kiem tien tu nghe san co o sai gon hinh anh 1

Nghề cắt cỏ mướn mang lại thu nhập cao hơn trồng lúa ở Củ Chi, TP HCM. Ảnh: Zen Nguyễn

“Lúc trước, tôi thường đến các chợ cỏ ở kênh Xáng, kênh Võng, kênh Tân… để tìm mua cỏ với giá rẻ. Nhưng hiện nay, những ghe cỏ ngày càng ít ghé bến, đa phần họ chuyển sang dịch vụ giao mối đến tận nhà cho khách. Bãi cỏ tự nhiên ngày càng khó tìm, luôn có người canh cắt khi cỏ vừa lên. Để tránh mất thời gian gia đình tôi kiếm được mối quen làm dịch vụ giao vào các buổi sáng", anh Hiệp nói.

Anh Ngô Văn Lộc, chuyên săn cỏ bỏ mối cho nông dân xã Tân Thạnh Đông, cho biết, chi phí đầu tư cho công việc này không lớn. Người làm dịch vụ chỉ cần đầu tư một chiếc xe kéo, máy cắt cỏ. Để tiết kiệm chi phí, một số người không mua máy mà dùng liềm.

Tuy nhiên, khó nhất là tìm bãi cỏ mới. Anh Lộc cho hay, nhiều khi để có cỏ giao cho khách, anh phải chạy xe đi săn cỏ ở các tỉnh lân cận như Bình Dương, Bình Phước. Có lúc, những người làm nghề phải tranh giành nhau các bãi cỏ tốt.

kiem tien tu nghe san co o sai gon hinh anh 2

Tùy thuộc vào kích thước, loại cỏ mà mang lại thu nhập cho người cắt từ 3.000-5.000 đồng mỗi bó. Ảnh: Zen Nguyễn.

“Chật vật lắm một ngày cũng chỉ kiếm được 30-50 bó, khoảng 120.000-200.000 đồng. Nhưng hiện nay, nhiều hộ nuôi bò nhỏ lẻ đang bán tháo, nghề trồng cỏ không còn nóng như trước đây. Nhiều nhà còn cho thuê lại bãi cỏ rộng vài ha với giá chỉ 2 triệu đồng mỗi tháng”, anh Lộc cho hay.

Một "đồng nghiệp" của anh Lộc cho biết thêm, giá sữa bất ổn, người nuôi bò không còn mặn mà nhiều với việc bỏ tiền túi mua cỏ. Thông thường, họ đi thuê đất với giá khoảng 5 triệu/ha để tự trồng cỏ lấy công làm lời.

Theo thống kê của Sở Nông nghiệp TP HCM, huyện Hóc Môn, Củ Chi hiện là những địa phương có số lượng bò sữa lớn, lên đến 70.000 con. Vì vậy, lượng cỏ xanh cung cấp mỗi ngày lên đến hàng trăm tấn.

Thấy được tiềm năng, người dân Củ Chi đã chuyển từ trồng lúa sang trồng cỏ, loại thực vật trước kia là được cho là kẻ thù của nông dân.

Anh Nguyễn Văn Trung, ở ấp 10, Tân Thạnh Đông, cho biết, trồng cỏ lợi nhuận nhiều hơn so với lúa. 1 ha lúa một vụ chỉ thu về khoảng 100 dạ, nhưng phải phụ thuộc vào nguồn nước, phân bón, xịt thuốc… Trong khi đó, người trồng cỏ không cần chăm sóc nhiều. Cắt hết, cỏ lại lên. Thu hoạch xoay vòng mỗi tháng, người làm nghề này cũng kiếm được 2-4 triệu đồng/ha.

 

 

Theo Zing.vn

 


Nguồn:
Tag :  

  
  
* Mời bạn góp ý nội dung bài viết. Chân thành cám ơn!
Các tin cùng mục Các tin mới nhất
  
Liên Kết
Lượt truy cập


TRANG CHỦ

THÔNG BÁO

TIN TỨC

LIÊN HỆ

CSDL CÔNG NGHỆ VÀ THIẾT BỊ

 NÔNG NGHIỆP NÔNG THÔN

     THIẾT BỊ NÔNG THÔN

     CÔNG NGHỆ NÔNG THÔN

     PHIM KHOA HỌC - KỸ THUẬT

 NÔNG NGHIỆP ĐÔ THỊ

 CÔNG NGHỆ DOANH NGHIỆP

 TIN KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ

CHUYÊN ĐỀ

 CHUYÊN ĐỀ NÔNG NGHIỆP

 TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ PHÁT TRIỂN

 SÁNG CHẾ

VĂN BẢN PHÁP LUẬT

 SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ

 THÀNH PHỐ ĐÀ NẴNG

 BỘ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ

 CHÍNH PHỦ

Phiên bản Mobile Phiên bản Mobile Website

Facebook.com/techmartdanang.vn

Google+ Google+ ttttkhcndanang

Twitter Twitter @ttttkhcndanang

Twitter Kênh Youtube ttttkhcndanang


© TRUNG TÂM THÔNG TIN KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ ĐÀ NẴNG
Địa chỉ: 51A Lý Tự Trọng - Thành phố Đà Nẵng
Điện Thoại & Fax (+84) 236 3.898.133
Email: ttttkhcndanang@gmail.com; ttttkhcn@danang.gov.vn