CÔNG NGHIỆP >>
KHÁM PHÁ NGUỒN NĂNG LƯỢNG MỚI CHO CÔNG NGHỆ STOP-START
 

Sau nhiều năm ấp ủ trong phòng thí nghiệm, siêu tụ điện cuối cùng cũng xuất hiện như sự thay thế cho pin truyền thống trong hệ thống stop-start trên thị trường.

Siêu tụ điện là các thiết bị lưu trữ năng lượng cung cấp năng lượng điện năng ngắn mà rất cao. Công nghệ ô tô mới này thích hợp cho việc khởi động lại động cơ khi người lái nhấc chân khỏi phanh xe. Một siêu tụ điện có thể khởi động động cơ trong 400 mili giây hay nhanh gấp đôi so với hệ thống thông thường. Trong khi đó, pin thường chứa được nhiều năng lượng hơn nhưng tháo điện chậm hơn. Bên cạnh đó, siêu tụ điện chỉ nặng từ 0,45 – 0,9 kg và đủ bền để sử dụng trong 1 thập kỷ. Một cặp có giá khoảng 35-40 USD – đắt hơn chút ít so với pin axit chì.

Vào tháng này, General Motors đã ra mắt dòng xe Cadillac ATS và CTS sedan 2016 được trang bị hệ thống stop-start với siêu tụ điện sản xuất bởi Maxwell Technologies - công ty có trụ sở tại San Diego. Maxwell đã vận chuyển siêu tụ điện đến Continental AG để họ tích hợp chúng vào hệ thống quản lý năng lượng. Những dòng xe này sở hữu một cặp siêu tụ điện gắn trong thùng xe đặt gần pin khởi động.

Khám phá nguồn năng lượng mới cho công nghệ stop-start

Khám phá nguồn năng lượng mới cho công nghệ stop-start

Trong thế giới xe hơi, hiện các hãng sản xuất như Mazda, GM và PSA Peugeot Citroen đang cài đặt các siêu tụ điện trên những chiếc xe được trang bị hệ thống stop-start nhằm kéo dài tuổi thọ của pin khởi động.

Quá trình phát triển của siêu tụ điện Maxwell

Vào năm 2010, PSA đã bắt đầu lắp đặt các siêu tụ điện của Maxwell cho hệ thống stop-start; theo sau đó là GM. GM sẽ cài đặt công nghệ này trên xe vào mùa thu năm nay. Trong khi đó, Mazda Motor Corp sử dụng siêu tụ điện của Nippon Chemi-Con Corp và giới thiệu chúng là một phần của hệ thống stop-start với tên gọi i-Eloop trên chiếc Mazda6 vào năm 2012.

Ngành công nghiệp ô tô còn là thị trường khá mới mẻ đối với Maxwell với doanh số toàn cầu trong năm ngoái đạt 186 triệu USD. Được biết, công ty này đã ra mắt vào năm 1965 và tập trung vào các ứng dụng quân đội kỳ lạ.

Khi Chiến tranh lạnh kết thúc, Maxwell giới thiệu siêu tụ điện cho cối xay gió và xe buýt lai dầu-điện. Vào năm 2009, công ty bắt đầu phát triển các ứng dụng ô tô và hợp tác với Continental. Trong năm 2010, ông lớn cung ứng Đức này tích hợp siêu tụ điện của Maxwell vào hệ thống stop-start cho PSA, theo sau đó là Cadillac vào năm nay. Vào năm ngoái, Continental cho biết nhà máy của hãng tại Budapest, Hungary đã sản xuất 1 triệu hệ thống stop-start.

Tương lai của siêu tụ điện Maxwell

Chuyên viên phân tích của Navigant Consulting ông Dave Alexander dự đoán rằng vào năm 2020, khoảng 35% những chiếc xe bán ra tại Bắc Mỹ sẽ sở hữu hệ thống stop-start, trong năm nay, con số đó là 10%. Hiện các hãng sản xuất ô tô đang trang bị thêm công nghệ nhằm đạt được chỉ tiêu tiêu hao nhiên liệu trung bình 5,2 lít/100km trên các dòng xe đời 2015. EPA ước tính rằng hệ thống stop-start có thể giúp cải thiện mức tiết kiệm nhiên liệu từ 4-5%.

Maxwell sẽ phải cạnh tranh với Johnson Controls Inc; được biết, nhà sản xuất pin tại Milwaukee đã phát triển pin axit chì cải tiến để xử lý động cơ khởi động thường xuyên theo yêu cầu của hệ thống stop-start. Maxwell hy vọng rằng siêu tụ điện của hãng có thể thay thế pin của JCI. Sự hợp tác của hãng với Continental có thể giúp Maxwell tiếp cận với các khách hàng tiềm năng.

Nguồn: Banxehoi.com - NP lược dịch


Nguồn:
Tag :  

  
  
* Mời bạn góp ý nội dung bài viết. Chân thành cám ơn!
Các tin cùng mục Các tin mới nhất
  
Liên Kết
Lượt truy cập


TRANG CHỦ

THÔNG BÁO

TIN TỨC

LIÊN HỆ

CSDL CÔNG NGHỆ VÀ THIẾT BỊ

 NÔNG NGHIỆP NÔNG THÔN

     THIẾT BỊ NÔNG THÔN

     CÔNG NGHỆ NÔNG THÔN

     PHIM KHOA HỌC - KỸ THUẬT

 NÔNG NGHIỆP ĐÔ THỊ

 CÔNG NGHỆ DOANH NGHIỆP

 TIN KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ

CHUYÊN ĐỀ

 CHUYÊN ĐỀ NÔNG NGHIỆP

 TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ PHÁT TRIỂN

 SÁNG CHẾ

VĂN BẢN PHÁP LUẬT

 SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ

 THÀNH PHỐ ĐÀ NẴNG

 BỘ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ

 CHÍNH PHỦ

Phiên bản Mobile Phiên bản Mobile Website

Facebook.com/techmartdanang.vn

Google+ Google+ ttttkhcndanang

Twitter Twitter @ttttkhcndanang

Twitter Kênh Youtube ttttkhcndanang


© TRUNG TÂM THÔNG TIN KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ ĐÀ NẴNG
Địa chỉ: 51A Lý Tự Trọng - Thành phố Đà Nẵng
Điện Thoại & Fax (+84) 236 3.898.133
Email: ttttkhcndanang@gmail.com; ttttkhcn@danang.gov.vn