Kiến thức Khoa học >>
Phát triển cảm biến không dây có thể hoạt động mà không cần pin
 

Con chip nhỏ xíu nằm trên đầu ngón tay mà các bạn thấy trong bức ảnh trên là một cảm biến đo nhiệt độ và đặc biệt hơn, nó không cần phải sử dụng pin mà sẽ lấy nguồn năng lượng từ sóng radio trong kết nối không dây để hoạt động. Đây được cho là bước đột phá do các nhà nghiên cứu tại Đại học Eindhoven đạt được, góp phần giải quyết vấn đề pin, tạo tiền đề cho sự phát triển của các thiết bị Internet of Things siêu nhỏ trong tương lai không xa.

Con chip cảm biến nói trên có kích thước chỉ 2 mm2, nặng có 1,6 mg, thu nhận thông tin về nhiệt độ tại nơi đặt nó và gởi tới một bộ router chuyên dụng đặt gần đó thông qua kết nối không dây. Trên chip, một chiếc ăng ten rất nhỏ có nhiệm vụ thu nhận năng lượng từ nguồn tín hiệu truyền từ router tới. Khi nhận được nguồn năng lượng này và được sạc, cảm biến sẽ nhanh chóng chuyển sang trạng thái ON, thực hiện đo nhiệt độ, sau đó truyền một tín hiệu nhỏ tới router. Tần số của tín hiệu sẽ được sử dụng nhằm "dịch" thành kết quả nhiệt độ.

Nhóm nghiên cứu cho biết con chip có thể hoạt động ngay cả khi đặt bên dưới lớp sơn phủ, bên trong vữa trát tường hoặc bê tông nên hứa hẹn sẽ được ứng dụng rất rộng, điển hình như có thể đặt sẵn ngay trong các tòa nhà để theo dõi điều kiện môi trường bên trong. Không chỉ dừng lại ở chức năng đo nhiệt độ mà sắp tới, nhóm nghiên cứu còn muốn phát triển thêm các con chip tương tự có thêm khả năng phát hiện chuyển động, ánh sáng, độ ẩm,... bằng cách tiếp cận tương tự. Và tham vọng hơn nữa, họ dự tính sẽ hoàn thiện quy trình sản xuất để mỗi con chip sẽ có giá rất rẻ, chỉ vào khoảng 20 cents một con.

Tuy nhiên, hiện mỗi con chip chỉ có thể truyền tín hiệu trong khoảng cách 2,5 cm. Nhóm cho biết họ sẽ cố gắng nâng khoảng cách truyền tín hiệu này lên tới 5 mét trong tương lai. Mặc dù còn nhiều thử thách về mặt kỹ thuật nhưng rõ ràng cách tận dụng năng lượng từ tín hiệu giao tiếp không dây để cung cấp cho chip hoạt động là đầy hứa hẹn, góp phẩn giải quyết vấn đề pin cho các thiết bị thuộc hệ thống Internet of Things, tạo ra các thiết bị, cảm biến siêu nhỏ,...

Theo EngadgetTue​, tinhte.vn

Nguồn:
Tag :  

  
  
* Mời bạn góp ý nội dung bài viết. Chân thành cám ơn!
Các tin cùng mục Các tin mới nhất
  
Liên Kết
Lượt truy cập


TRANG CHỦ

THÔNG BÁO

TIN TỨC

LIÊN HỆ

CSDL CÔNG NGHỆ VÀ THIẾT BỊ

 NÔNG NGHIỆP NÔNG THÔN

     THIẾT BỊ NÔNG THÔN

     CÔNG NGHỆ NÔNG THÔN

     PHIM KHOA HỌC - KỸ THUẬT

 NÔNG NGHIỆP ĐÔ THỊ

 CÔNG NGHỆ DOANH NGHIỆP

 TIN KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ

CHUYÊN ĐỀ

 CHUYÊN ĐỀ NÔNG NGHIỆP

 TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ PHÁT TRIỂN

 SÁNG CHẾ

VĂN BẢN PHÁP LUẬT

 SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ

 THÀNH PHỐ ĐÀ NẴNG

 BỘ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ

 CHÍNH PHỦ

Phiên bản Mobile Phiên bản Mobile Website

Facebook.com/techmartdanang.vn

Google+ Google+ ttttkhcndanang

Twitter Twitter @ttttkhcndanang

Twitter Kênh Youtube ttttkhcndanang


© TRUNG TÂM THÔNG TIN KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ ĐÀ NẴNG
Địa chỉ: 51A Lý Tự Trọng - Thành phố Đà Nẵng
Điện Thoại & Fax (+84) 236 3.898.133
Email: ttttkhcndanang@gmail.com; ttttkhcn@danang.gov.vn