NÔNG NGHIỆP NÔNG THÔN >> CÔNG NGHỆ NÔNG NGHIỆP >> Công nghệ chế biến >> Chế biến Thủy, Hải sản >>
CHẾ BIẾN TÔM KHÔ TRUYỀN THỐNG
 

Tôm khô có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon… và hơn hết phải kể đến món tôm khô trộn củ kiệu, món ăn không thể thiếu trong ngày tết cổ truyền Việt Nam. Chính hương vị thơm ngon độc đáo, thời gian bảo quản lâu (từ 1 - 2 năm) nên tôm khô đã trở thành mặt hàng xuất khẩu có giá trị kinh tế cao và ngày càng được khách hàng trong và ngoài nước ưa chuộng.


Nguyên liệu để làm tôm khô cũng khá đa dạng như tôm sắt, chì, bạc, đất, giang… Tùy theo loại và cỡ tôm lớn nhỏ mà có giá bán khác nhau. Số lượng tôm thành phẩm ít hay nhiều đều phụ thuộc vào nguồn, vào lượng tôm đánh bắt được. Có ngày một cơ sở chỉ thu vào khoảng 100kg tôm nguyên liệu, có hôm lại thu vào cả tấn.

Thường thì để tạo nên con tôm khô phải trải qua 4 giai đoạn chính là luộc, phơi (sấy), đập và tách vỏ. Khâu luộc là quan trọng nhất, quyết định chất lượng con tôm, nếu lạt, khó bảo quản lâu, còn mặn quá sẽ làm mất hương vị đặc trưng của tôm. Thông thường thì luộc trong nước phải thật sôi từ 4-5 phút, sau đó cho muối vào theo tỷ lệ 20g muối/kg tôm rồi luộc tiếp khoảng 4 phút nữa là được.

Con tôm nào cũng có thể làm thành tôm khô, nhưng ngon nhất là con tôm sông, sinh trưởng trong môi trường nước lợ. Con tôm sông không lớn lắm, kích cỡ trung bình chừng gần bằng ngón tay, vỏ cứng, dày, sau khi bắt lên khỏi nước một vài giờ vẫn có thể còn sống, thịt tôm khi luộc chín có màu đỏ tự nhiên.

Trung bình 8kg tôm tươi thì cho ra được 1kg tôm khô. Cái sự đồng đều về kích cỡ của con tôm cũng là do tự nhiên “quy định”, vì ngày đó người ta thường khai thác tôm theo con nước, nên chúng có cùng một “trang lứa”.

Cách chế biến tôm khô xem ra cũng đơn giản, song bí quyết để có chất lượng tôm khô hảo hạng, chủ yếu lại nằm trong công đoạn này:

  • Con tôm sau khi bắt lên, rửa sạch tôm cho vào chảo luộc có pha chút muối. Lửa bếp phải thật lớn ngọn, phải đảo đều cho tôm khoảng 5 phút để con tôm vừa chín thì vớt ra ngay.
  • Nếu để lâu, thịt tôm sẽ mất độ dai và dính sát vào vỏ.
  • Thường người ta luộc tôm vào buổi hừng sáng để con tôm có rộng thời gian phơi cho được nắng. Con tôm phơi được nắng là chỉ phơi trong hai ngày, nếu kéo dài hơn, tôm khô sẽ có mùi khai và bị mất màu. Đặc biệt ngày trước người ta chỉ lợi dụng nắng trời để phơi chứ không dùng lò sấy. Con tôm sấy bị khô hóc, thịt mất độ dai và nhạt, mặc dù trông bề ngoài chúng chẳng khác gì nhau. 

Dịp xuân về, sử dụng tôm khô làm quà tặng cho người thân hoặc dùng để chế biến các món ăn truyền thống thì thật tuyệt vời.Tôm khô rất được ưa chuộng trong việc làm quà tặng lễ tết. Từ tôm khô ta có thể chế biến được rất nhiều món ăn ngon và nhanh. Tôm khô có vị ngọt nhẹ và mặn, không cứng cũng không mềm, dùng để ăn không rất ngon. Khi nấu mì gói nếu để thêm vài con tôm khô vào thì tô mì của bạn sẽ rất tuyệt vời.

 

http://www.varisme.org.vn


Nguồn:
Tag :chế biến   thủy sản   hải sản   thủy hải sản  

  
  
* Mời bạn góp ý nội dung bài viết. Chân thành cám ơn!
Các tin cùng mục Các tin mới nhất
  
Liên Kết
Lượt truy cập


TRANG CHỦ

THÔNG BÁO

TIN TỨC

LIÊN HỆ

CSDL CÔNG NGHỆ VÀ THIẾT BỊ

 NÔNG NGHIỆP NÔNG THÔN

     THIẾT BỊ NÔNG THÔN

     CÔNG NGHỆ NÔNG THÔN

     PHIM KHOA HỌC - KỸ THUẬT

 NÔNG NGHIỆP ĐÔ THỊ

 CÔNG NGHỆ DOANH NGHIỆP

 TIN KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ

CHUYÊN ĐỀ

 CHUYÊN ĐỀ NÔNG NGHIỆP

 TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ PHÁT TRIỂN

 SÁNG CHẾ

VĂN BẢN PHÁP LUẬT

 SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ

 THÀNH PHỐ ĐÀ NẴNG

 BỘ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ

 CHÍNH PHỦ

Phiên bản Mobile Phiên bản Mobile Website

Facebook.com/techmartdanang.vn

Google+ Google+ ttttkhcndanang

Twitter Twitter @ttttkhcndanang

Twitter Kênh Youtube ttttkhcndanang


© TRUNG TÂM THÔNG TIN KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ ĐÀ NẴNG
Địa chỉ: 51A Lý Tự Trọng - Thành phố Đà Nẵng
Điện Thoại & Fax (+84) 236 3.898.133
Email: ttttkhcndanang@gmail.com; ttttkhcn@danang.gov.vn