Kiến thức Khoa học >>
Mô hình nông nghiệp xanh lý tưởng ở Israel
 

Hồ chứa nước nước thải sinh hoạt được xử lý để tưới nông nghiệp, thể tích của hồ là 4 triệu m3, thời điểm chụp hình chưa đến mùa mưa nên nước chưa đầy hồ chứa, nước từ đây được bơm chuyển đến các vùng trồng cây nông nghiệp.

Vào mùa hè khắc nghiệt, hồ được che lại để tránh nước bị bốc hơi, đây cũng là hồ nuôi cá thương phẩm


Nhà lưới có các tác dụng sau: Ngăn cản phần lớn côn trùng, sâu rầy, chỉ cần lấy ánh sáng vừa đủ để tạo sự quang hợp, không để nước mưa lọt qua lưới vì đã áp dụng phương pháp tưới nhỏ giọt dưới đất. Nước mưa rơi trên mái sẽ được thu về máng xối, thu gom lại để tái sử dụng.Ong sinh học
Chúng được thả bay trong nhà lưới để thụ phấn cho cây, ong sinh học chỉ thích làm công việc thụ phấn, không thích “chích người”

 


Tấm chỉ thị màu vàng được treo trong nhà lưới để thu hút những loại côn trùng/sâu rầy lọt vào được nhà lưới, từ đó nông dân quyết định loại, lượng và nồng độ thuốc trừ sâu cần sử dụng.Trên nền đất cát/đá sa mạc, chỉ cần phủ một lớp đất nông nghiệp vừa đủ tạo thành luống để rễ cây phát triển.

 

 

Những sợi dây được căng từ dưới đất thẳng lên mái nhà để hướng cho cây lớn lên leo vòng theo dây, nếu cây phát triển dài quá thì tiếp tục rớt xuống và leo lên lớp thứ hai… Việc này để tránh cây chiếm không gian của nhau và phát triển đồng đều.Quạt dùng để tuần hoàn không khí theo lệnh của cảm biến nhiệt độ, độ ẩm

Phần trên cùng là mái lưới cố định, phần bên dưới là các tấm che cách nhiệt mở ra đóng lại tự động theo lệnh của cảm biến nhiệt độ. Các tấm vách đứng nhỏ gần mái nhà là những cửa sổ có thể được mở ra đóng lại tự động theo lệnh của tốc độ gió & nhiệt độ bên ngoài, nhiệt độ bên trong. Các ống nước phun nước lạnh hoặc nước nóng sưởi nhiệt chạy bên dưới gần các luống cây.

Trong điều kiện thời tiết tốt, như khi chúng tôi đến, quạt không chạy, các cửa sổ đóng lại, các tấm cách nhiệt thu lại. Khi thời tiết thay đổi trong mức giới hạn bình thường, các cửa sổ tự động mở theo tỷ lệ để tạo sự thông gió tự nhiên, nếu thông gió tự nhiên không còn hiệu quả thì quạt mới vận hành để thông gió cưỡng bức.

Vào mùa hè, khi thời tiết quá nóng, các cửa sổ tự động mở ra, khi đó nước lạnh được phun ra từ các ống bên dưới để làm mát cây, quạt vận hành tự động theo cảm biến nhiệt độ. Khí nóng có xu hướng bay lên trên để thoát ra ngoài qua các cửa sổ.

Vào mùa đông, khi thời tiết quá lạnh, các cửa sổ tự động đóng lại, các tấm che cách nhiệt tự động bung ra tạo không gian bên dưới vừa đủ tránh thất thoát nhiệt lượng. Khi đó nước nóng được phun ra từ các ống bên dưới để sưởi cây, quạt vận hành tự động theo cảm biến nhiệt độ. Khí nóng được giữ lại trong không gian bên dưới các tấm che cách nhiệt.

Anh kỹ sư Do Thái đã chỉ cho chúng tôi xem tủ điều khiển chứa máy tính vận hành toàn bộ nhà lưới, bên ngoài bụi bám nhiều lớp và một người trong đoàn hỏi: ”sao bụi bặm cũ kỹ quá vậy, không ai dọn dẹp à?”, câu trả lời là: “vì hệ thống tự động hoàn toàn, nên không ai mở tủ ra kiểm tra và quét bụi bên ngoài.

 Ống tưới nước đục lỗ được đi ngầm trong từng luống cây và tưới tự động, chu trình/thời gian tưới được điều khiển tự động theo cảm biến nhiệt độ, độ ẩm trong đất. Tấm polyethylene bên trên để: a) giữ ẩm cho luống đất, rễ cây, b) không cho cỏ mọc bên trong luống đất.

Cây được chăm sóc để thu hoạch trái theo tuần: a) tuần đầu thu hoạch lớp dưới cùng, b) tuần sau thu hoạch lớp kế tiếp, c) cứ thế tiếp tục lên đến lớp trên cùng. Mục đích để tránh việc thu hoạch cùng một lúc sẽ không đủ kho chứa/bảo quản hoặc tránh cung vượt quá cầu.

 


Đây là nhà trồng ớt đỏ đã thu hoạch xong, sắp được dọn dẹp để chuẩn bị cho đợt trồng trọt kế tiếp. Vào mùa đông, một ký ớt đỏ được bán ở Châu Âu với giá 4 Euro.


 

Cụm van điều khiển tưới trong nhà bơmBên trong nhà bơm tướiCác bình màu đen này chứa phân bón.

Lê Ngọc Hồ

nhanongcanbiet.com

 


Nguồn:
Tag :  

  
  
* Mời bạn góp ý nội dung bài viết. Chân thành cám ơn!
Các tin cùng mục Các tin mới nhất
  
Liên Kết
Lượt truy cập


TRANG CHỦ

THÔNG BÁO

TIN TỨC

LIÊN HỆ

CSDL CÔNG NGHỆ VÀ THIẾT BỊ

 NÔNG NGHIỆP NÔNG THÔN

     THIẾT BỊ NÔNG THÔN

     CÔNG NGHỆ NÔNG THÔN

     PHIM KHOA HỌC - KỸ THUẬT

 NÔNG NGHIỆP ĐÔ THỊ

 CÔNG NGHỆ DOANH NGHIỆP

 TIN KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ

CHUYÊN ĐỀ

 CHUYÊN ĐỀ NÔNG NGHIỆP

 TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ PHÁT TRIỂN

 SÁNG CHẾ

VĂN BẢN PHÁP LUẬT

 SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ

 THÀNH PHỐ ĐÀ NẴNG

 BỘ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ

 CHÍNH PHỦ

Phiên bản Mobile Phiên bản Mobile Website

Facebook.com/techmartdanang.vn

Google+ Google+ ttttkhcndanang

Twitter Twitter @ttttkhcndanang

Twitter Kênh Youtube ttttkhcndanang


© TRUNG TÂM THÔNG TIN KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ ĐÀ NẴNG
Địa chỉ: 51A Lý Tự Trọng - Thành phố Đà Nẵng
Điện Thoại & Fax (+84) 236 3.898.133
Email: ttttkhcndanang@gmail.com; ttttkhcn@danang.gov.vn