Kiến thức Khoa học >>
Cúc ngũ sắc nở hoa trên Trạm vũ trụ Quốc tế
 

Phi hành gia Scott Kelly của NASA - người nắm giữ kỷ lục ở nhiều ngày nhất trong không gian, vừa cho đăng tải lên trang cá nhân của mình hình ảnh tuyệt đẹp của một hoa cúc màu cam. Đây chính là loài Cúc ngũ sắc (Zinnia) mà các phi hành gia đã phải trải qua nhiều gian nan mới có thể trồng được, ngay trên Trạm vũ trụ Quốc tế ( ISS).

Chỉ hai tuần sau khi hoa bắt đầu phát triển, nước bắt đầu rịn ra trên một số lá, dấu hiệu cho thấy áp suất bên trong quá dư thừa. Một vài lá cũng bắt đầu co lại và cúi xuống, đồng nghĩa với việc chúng bị “stress”, đồng thời rễ cũng bị ngập nước. Trước tình hình đó, phi hành đoàn quyết định cho gia tăng các luồng không khí trong buồng tăng trưởng thực vật, phương pháp mà họ nghĩ là có thể khắc phục vấn đề. Tuy nhiên, mọi chuyện lại diễn ra không đúng như dự tính ban đầu, do các phi hành gia phải thực hiện một chuyến đi bộ ngoài không gian, vốn không được mong đợi vào tháng 12 năm ngoái. 

Scott-Kelly_tinhte.


Mọi thứ sau đó vô cùng tồi tệ, lá bắt đầu héo và nấm mốc phát triển. Lúc bấy giờ, Kelly bước vào, loại bỏ những phần bị mốc và tăng tốc độ quạt không khí trong buồng. Vấn đề lại nảy sinh khi quạt mạnh khiến lá nhanh chóng bị khô. Với kiến thức của mình, Kelly đã cố gắng tiến hành các thí nghiệm với loại cây trồng này, giúp chúng có thể sống sót. Hai trong số những cây được trồng đã chết, nhưng nhờ có sự can thiệp của Kelly, 2 cây còn lại phát triển mạnh mẽ, và ít nhất là có một cây đã nở hoa. 

Cúc Zinnia không phải là thực vật đầu tiên được trồng trong không gian. Năm ngoái, rau diếp đỏ cũng đã được trồng thành công trên ISS, nó thậm chí còn được thưởng thức bởi các phi hành gia. Sở dĩ cúc ngũ sắc là lựa chọn tiếp theo, sau rau diếp là vì nó có thể để giúp các phi hành gia hiểu rõ hơn về cách trồng hoa trong môi trường không trọng lực. 

 
 
Theo: The Verge​, tinhte.vn

Nguồn:
Tag :  

  
  
* Mời bạn góp ý nội dung bài viết. Chân thành cám ơn!
Các tin cùng mục Các tin mới nhất
  
Liên Kết
Lượt truy cập


TRANG CHỦ

THÔNG BÁO

TIN TỨC

LIÊN HỆ

CSDL CÔNG NGHỆ VÀ THIẾT BỊ

 NÔNG NGHIỆP NÔNG THÔN

     THIẾT BỊ NÔNG THÔN

     CÔNG NGHỆ NÔNG THÔN

     PHIM KHOA HỌC - KỸ THUẬT

 NÔNG NGHIỆP ĐÔ THỊ

 CÔNG NGHỆ DOANH NGHIỆP

 TIN KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ

CHUYÊN ĐỀ

 CHUYÊN ĐỀ NÔNG NGHIỆP

 TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ PHÁT TRIỂN

 SÁNG CHẾ

VĂN BẢN PHÁP LUẬT

 SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ

 THÀNH PHỐ ĐÀ NẴNG

 BỘ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ

 CHÍNH PHỦ

Phiên bản Mobile Phiên bản Mobile Website

Facebook.com/techmartdanang.vn

Google+ Google+ ttttkhcndanang

Twitter Twitter @ttttkhcndanang

Twitter Kênh Youtube ttttkhcndanang


© TRUNG TÂM THÔNG TIN KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ ĐÀ NẴNG
Địa chỉ: 51A Lý Tự Trọng - Thành phố Đà Nẵng
Điện Thoại & Fax (+84) 236 3.898.133
Email: ttttkhcndanang@gmail.com; ttttkhcn@danang.gov.vn