Kiến thức Khoa học >>
Hồi sinh gấu nước sau 30 năm đóng băng
 

Các nhà khoa học Nhật đã hồi sinh thành công 2 con " gấu nước" loài sinh vật sống dai nhất hành tinh - sau hơn 30 năm đóng băng. Sau quãng thời gian ngủ yên trong băng đá, chẳng những 2 con vi sinh vật này vẫn có thể sống dậy mà còn có thể sinh ra thêm 12 đứa con và sinh sống một cách bình thường như bao con vật bình thường khác. Một kỷ lục mới trong thế giới sinh vật lại được xác nhận. 

Hồi năm 1983, các nhà khoa học thuộc Viện quốc gia nghiên cứu địa cực Nhật Bản đã bắt được một loại vi sinh vật có tên là 
tardigrades (gấu nước) tại vùng lãnh nguyên Nam Cực, sau đó đóng băng chúng ở nhiệt độ -20 độ C và giữ suốt 30 năm qua. Hồi năm 2014, họ quyết định rã đông chúng ta để xem liệu "loài sinh vật khó chết nhất hành tinh này" có thể hồi sinh lại không. Và kết quả là sau khi rã đông hoàn toàn, 2 mẫu gấu nước đều sống dậy ngay lập tức, bắt đầu ngoe nguẩy và xác lập một kỷ lục mới về sinh vật được đóng băng sâu trong thời gian dài nhất. 

gau_nuoc_Tinhte.
Một con gấu nước con nở ra từ con mẹ sau 30 năm đóng băng


Mặc dù chúng vẫn còn sống như thật ra, chỉ có 1 con là tiếp tục sống. Cụ thể, con gấu nước đầu tiên với tên gọi là Sleeping Beauty 1 (tạm dịch: người đẹp ngủ trong rừng 1) đã được hồi sinh hoàn toàn, sau đó còn sinh ra 19 quả trứng, 14 trong số đó đã nở thành những đứa con khỏe mạnh mặc dù thời gian nở dài hơn gấp đôi so với bình thường. Tuy nhiên, Sleeping Beauty 2 đã chết do suy dinh dưỡng sau 20 ngày kể từ khi rã đông. 

Các nhà khoa học nhận thấy rằng động vật có thể sinh tồn trong lúc đóng băng nhưng một số gen sẽ bị tổn hại và cần phải có thời gian phục hồi rất lâu so với việc ngủ đông bình thường hàng năm. Sắp tới, họ sẽ tiếp tục nghiên cứu gen của loài vi sinh vật này để xác định chính xác làm thế nào chúng có thể sinh tồn được trong thời gian dài như vậy và liệu có thể cải thiện quá trình ngủ đông bằng cách điều khiển môi trường hay không. Và khi đó, họ sẽ biết được cách giúp các sinh vật sống được trong các môi trường khắc nghiệt hơn, như ngoài không gian chẳng hạn và có thể, tới năm 2046 chúng ta sẽ biết được kết quả. 

Tham khảo RTEngadget​, tinhte.vn

Nguồn:
Tag :  

  
  
* Mời bạn góp ý nội dung bài viết. Chân thành cám ơn!
Các tin cùng mục Các tin mới nhất
  
Liên Kết
Lượt truy cập


TRANG CHỦ

THÔNG BÁO

TIN TỨC

LIÊN HỆ

CSDL CÔNG NGHỆ VÀ THIẾT BỊ

 NÔNG NGHIỆP NÔNG THÔN

     THIẾT BỊ NÔNG THÔN

     CÔNG NGHỆ NÔNG THÔN

     PHIM KHOA HỌC - KỸ THUẬT

 NÔNG NGHIỆP ĐÔ THỊ

 CÔNG NGHỆ DOANH NGHIỆP

 TIN KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ

CHUYÊN ĐỀ

 CHUYÊN ĐỀ NÔNG NGHIỆP

 TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ PHÁT TRIỂN

 SÁNG CHẾ

VĂN BẢN PHÁP LUẬT

 SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ

 THÀNH PHỐ ĐÀ NẴNG

 BỘ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ

 CHÍNH PHỦ

Phiên bản Mobile Phiên bản Mobile Website

Facebook.com/techmartdanang.vn

Google+ Google+ ttttkhcndanang

Twitter Twitter @ttttkhcndanang

Twitter Kênh Youtube ttttkhcndanang


© TRUNG TÂM THÔNG TIN KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ ĐÀ NẴNG
Địa chỉ: 51A Lý Tự Trọng - Thành phố Đà Nẵng
Điện Thoại & Fax (+84) 236 3.898.133
Email: ttttkhcndanang@gmail.com; ttttkhcn@danang.gov.vn