Kiến thức Khoa học >>
Phương án chế tạo máy bay có thể tách cabin trong trường hợp khẩn cấp
 

Một nhà phát minh người Ukraina nghĩ ra phương án độc đáo nhằm nâng cao tính an toàn trong các chuyến bay, với phần cabin có thể tháo rời. Cụ thể, Tatarenko Vladimir Nikolaevich cho biết ông đã dành 3 năm để nghiên cứu ý tưởng của mình, cho phép cabin máy bay có thể tách ra tại bất kỳ thời điểm nào trong thời gian bay: cất cánh, hạ cánh hoặc trong những trường hợp khẩn cấp. Khi cabin rời khỏi phần đầu vì một lý do nào đó, hệ thống dù tích hợp sẵn được bung ra, giúp hành khách hạ cánh an toàn trên mặt đất hay mặt nước.

Thiết kế đã được cấp bằng sáng chế của Nikolaevich thậm chí còn bao gồm cả không gian chứa hành lý ngay bên dưới cabin, tránh tình trạng mất mát khi có sự cố xảy ra. Nhà sáng chế đến từ Nga tuyên bố có đến 95% số người được hỏi (mặc dù ông không tiết lộ có bao nhiêu người cụ thể) đồng ý trả nhiều hơn cho một vé trên máy bay kiểu mới, nếu cabin tháo rời có thể trở thành một tính năng tiêu chuẩn.


Mặc dù thoạt nghe thì có vẻ đây sẽ là một giải pháp vô cùng khả thi, tuy nhiên không phải ai cũng đồng ý với ý tưởng của Nikolaevich. Một số người đã đặt ra câu hỏi về chi phí cũng như hiệu quả mà thiết kế mới mang lại. Ngoài ra, cabin tháo rời được cho là có thể làm tổn hại đến tính toàn vẹn trong cấu trúc của máy bay, và một câu hỏi nữa là chuyện gì sẽ xảy ra với phi công sau khi cabin tách ra.

Được biết, đây không phải là lần đầu tiên ý tưởng về một chiếc máy bay với phần cabin có thể tháo rời được đề xuất. Tháng 2/2013, 
Airbus từng nộp bằng sáng chế về một giải pháp tương tự, và được các chuyên gia cho là an toàn và hiệu quả hơn. Trong một báo cáo phát hành sau khi nhận được bằng sáng chế vào tháng 11, Airbus cũng đã đề xuất về việc cho phép hành khách vào cabin tách rời trước, sau đó mới gắn vào máy bay trước khi cất cánh.


Airbus từng có ý tưởng tương tự nhà thiết kế người Nga.


Tại thời điểm này, có lẽ nhiều người sẽ nghĩ 
máy bay có cabin tách rời là thứ gì đó thuộc về khoa học viễn tưởng. Tuy nhiên, đây rõ ràng là một cách rất hay và các hãng hàng không hàng đầu thế giới, điển hình là Airbus đã bắt đầu làm việc nghiêm túc để sớm cho ra đời một mẫu máy bay với thiết kế thông minh như vậy.
Theo: Mashable​, tinhte.vn

Nguồn:
Tag :  

  
  
* Mời bạn góp ý nội dung bài viết. Chân thành cám ơn!
Các tin cùng mục Các tin mới nhất
  
Liên Kết
Lượt truy cập


TRANG CHỦ

THÔNG BÁO

TIN TỨC

LIÊN HỆ

CSDL CÔNG NGHỆ VÀ THIẾT BỊ

 NÔNG NGHIỆP NÔNG THÔN

     THIẾT BỊ NÔNG THÔN

     CÔNG NGHỆ NÔNG THÔN

     PHIM KHOA HỌC - KỸ THUẬT

 NÔNG NGHIỆP ĐÔ THỊ

 CÔNG NGHỆ DOANH NGHIỆP

 TIN KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ

CHUYÊN ĐỀ

 CHUYÊN ĐỀ NÔNG NGHIỆP

 TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ PHÁT TRIỂN

 SÁNG CHẾ

VĂN BẢN PHÁP LUẬT

 SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ

 THÀNH PHỐ ĐÀ NẴNG

 BỘ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ

 CHÍNH PHỦ

Phiên bản Mobile Phiên bản Mobile Website

Facebook.com/techmartdanang.vn

Google+ Google+ ttttkhcndanang

Twitter Twitter @ttttkhcndanang

Twitter Kênh Youtube ttttkhcndanang


© TRUNG TÂM THÔNG TIN KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ ĐÀ NẴNG
Địa chỉ: 51A Lý Tự Trọng - Thành phố Đà Nẵng
Điện Thoại & Fax (+84) 236 3.898.133
Email: ttttkhcndanang@gmail.com; ttttkhcn@danang.gov.vn