Kiến thức Khoa học >>
Router Wi-Fi thụ động tiêu thụ điện ít hơn 10.000 lần so với hiện nay, tốc độ đạt 11Mbps
 

Các nhà nghiên cứu ở Đại học Washington vừa tìm được một cách giúp router Wi-Fi hoạt động với mức độ tiêu thụ điện thấp hơn tối đa 10.000 lần so với hiện nay, và ít 1.000 lần so vớiBluetooth LE hay ZigBee.


Hệ thống này gọi " Wi-Fi thụ động" (passive Wi-Fi). Họ làm điều đó bằng nghiên cứu và thấy rằng phần linh kiện analog dùng để phát sóng trong router hiện tại tốn quá nhiều điện, trong khi những món digital thì có hiệu quả tiêu thụ năng lượng rất tốt. Thế là họ tách riêng chúng ra. Bộ phận chứa hầu hết linh kiện analog sẽ gắn thẳng vào ổ điện trên tường, nó sẽ gửi sóng radio đến những cảm biến thụ động đặc biệt nằm riêng bên ngoài. Cảm biến này gần như không cần điện để chạy, nó sẽ nhận sóng và tạo ra các "gói Wi-Fi" rồi đẩy tín hiệu đến smartphone, tablet hay PC của bạn. Wi-Fi được truyền theo dạng này vẫn có thể cung cấp tốc độ lên tới 11 Megabit mỗi giây.

Đại học Washington cho biết thêm rằng họ đã thử nghiệm nó ngoài đời thực, ngay tại trụ sở của mình chứ không chỉ là trong phòng thí nghiệm. Thí nghiệm cho thấy nó hoàn toàn có thể được áp dụng để phát sóng Wi-Fi cho sinh viên sử dụng. Ngoài ra, hệ thống này còn có khả năng giao tiếp với điện thoại hay PC ở khoảng cách lên tới 30m. Tốc độ 11Mbps tuy không cao như Wi-Fi bình thường nhưng vẫn đủ cho những hoạt động đơn giản như gửi nhận email, chat chit với bạn bè, truy cập mạng xã hội... Trong thời gian tới họ sẽ tiếp tục nghiên cứu để cải thiện công nghệ này cho nhanh hơn.

Đáng chú ý, trong số những nhà tài trợ cho dự án này có cả Qualcomm. Qualcomm là một công ty làm chip không dây, họ cũng có rất nhiều bằng sáng chế về công nghệ không dây cũng như quyền lực đủ mạnh để góp phần phổ biến một chuẩn mạng nào đó. Biết đâu trong tương lai chúng ta sẽ sớm thấy hệ thống Wi-Fi thụ động dạng này được sử dụng rộng rãi thì sao.

Theo tinhte.vn

Nguồn:
Tag :  

  
  
* Mời bạn góp ý nội dung bài viết. Chân thành cám ơn!
Các tin cùng mục Các tin mới nhất
  
Liên Kết
Lượt truy cập


TRANG CHỦ

THÔNG BÁO

TIN TỨC

LIÊN HỆ

CSDL CÔNG NGHỆ VÀ THIẾT BỊ

 NÔNG NGHIỆP NÔNG THÔN

     THIẾT BỊ NÔNG THÔN

     CÔNG NGHỆ NÔNG THÔN

     PHIM KHOA HỌC - KỸ THUẬT

 NÔNG NGHIỆP ĐÔ THỊ

 CÔNG NGHỆ DOANH NGHIỆP

 TIN KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ

CHUYÊN ĐỀ

 CHUYÊN ĐỀ NÔNG NGHIỆP

 TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ PHÁT TRIỂN

 SÁNG CHẾ

VĂN BẢN PHÁP LUẬT

 SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ

 THÀNH PHỐ ĐÀ NẴNG

 BỘ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ

 CHÍNH PHỦ

Phiên bản Mobile Phiên bản Mobile Website

Facebook.com/techmartdanang.vn

Google+ Google+ ttttkhcndanang

Twitter Twitter @ttttkhcndanang

Twitter Kênh Youtube ttttkhcndanang


© TRUNG TÂM THÔNG TIN KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ ĐÀ NẴNG
Địa chỉ: 51A Lý Tự Trọng - Thành phố Đà Nẵng
Điện Thoại & Fax (+84) 236 3.898.133
Email: ttttkhcndanang@gmail.com; ttttkhcn@danang.gov.vn