Kiến thức Khoa học >>
Tìm lấy chủng lợi khuẩn mới giúp phát triển thuốc ngăn ngừa sâu răng
 

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Y bang Florida (Mỹ) đã xác định được một chủng lợi khuẩn (probiotic) mới, với khả năng kiềm chế hoạt động của các vi khuẩn xấu, từ đó hình thành giải pháp ngăn ngừa sâu răng đơn giản và hiệu quả trong tương lai. Phát hiện này được cho là sẽ đưa đến sự hình thành của một loại thuốc giúp bảo vệ răng miệng. Trong khi việc phát triển loại probiotic miệng hiệu quả đòi hỏi nhiều nghiên cứu hơn cần được thực hiện, một ứng cử viên sinh vật có thể đã được tìm thấy: một chủng chưa được xác định của Streptococcus (Liên cầu khuẩn), hiện được gọi là A12

“Để duy trì răng miệng khỏe mạnh, môi trường miệng phải có một cấu trúc hóa học tương đối ổn định, hoặc độ pH trung tính. Khi môi trường trong miệng trở nên có nhiều axit hơn, sâu răng hoặc các rối loạn khác có thể phát triển”, tiến sĩ Robert Burne - người đứng đầu phòng Nha khoa thuộc ĐH bang Florida và là đồng tác giả của nghiên cứu, cho biết. “Vào thời điểm đó, vi khuẩn trên răng tạo ra axit và axit sẽ ăn mòn răng. Đó là quá trình hóa học đơn giản. Điều chúng tôi đã quan tâm là những hoạt động giữ cho độ pH duy trì ở mức cao”. 

lợi-khuẩn_tinhte.


Nghiên cứu trước đây của Burne và người cộng sự Marcelle Nascimento - phó giáo sư cùng công tác tại ĐH Florida, thuộc ngành khoa học nha khoa phục hồi; cũng như các thành viên khác thuộc nghiên cứu đã tìm thấy 2 hợp chất chính được chia nhỏ ra thành amoniac, giúp trung hòa axit trong miệng. Các hợp chất này bao gồm urê, vốn được tiết ra trong miệng của mọi người, và arginine - một axit amin. Burne và Nascimento cũng từng nhận ra cả người lớn và trẻ em ít, hoặc không bị sâu răng thực hiện quá trình phá vỡ arginine tốt hơn so với những người sâu răng. Các nhà nghiên cứu đã biết vi khuẩn chịu trách nhiệm phá vỡ các hợp chất này, nhưng việc cần thiết là đi tìm loại vi khuẩn làm điều đó một cách tốt nhất, và A12 là một phần của câu trả lời.

"Giống như việc bổ sung probiotic vào ruột để tăng cường sức khỏe, chuyện gì sẽ xảy ra nếu có một công thức probiotic được phát triển từ vi khuẩn có lợi tự nhiên, từ chính những người sở hữu năng lực cao trong việc phá vỡ arginine?”, Burne nói. "Bạn sẽ đưa lợi khuẩn này vào một đứa trẻ khỏe mạnh hoặc người lớn có nguy cơ phát triển sâu răng. Tuy nhiên, bạn có thể sẽ làm điều đó nhiều lần, một lần trong đời hoặc mỗi tuần một lần. Nhưng ý tưởng là có thể ngăn chặn sự suy giảm sức khỏe răng miệng của mọi người, nhờ sinh vật có lợi tự nhiên”. 

Các nhà khoa học cho rằng A12 sở hữu một ‘vũ khí’ mạnh mẽ để chiến đấu với một loại đặc biệt có hại của vi khuẩn liên cầu, gọi là Streptococcus mutans, có khả năng chuyển hóa đường thành axit lactic, góp phần gia tăng lượng axit trong miệng, là nguyên nhân chính hình thành sâu răng. Nhóm nghiên cứu phát hiện A12 không chỉ giúp trung hòa axit bằng cách chuyển hóa arginine trong miệng, nó còn giết chết vi khuẩn Streptococcus mutans. Hiện các nhà nghiên cứu đã bắt đầu sắp xếp theo trình tự toàn bộ hệ gen của A12, với mong muốn biến nó thành công cụ kiểm tra cho những người có nguy cơ cao mắc sâu răng, kết hợp với yếu tố khác như chế độ ăn uống và thói quen vệ sinh răng miệng của họ. 

Tham khảo: Đại học Florida, Ảnh minh họa: Pharmpro.com
Theo tinhte.vn

Nguồn:
Tag :  

  
  
* Mời bạn góp ý nội dung bài viết. Chân thành cám ơn!
Các tin cùng mục Các tin mới nhất
  
Liên Kết
Lượt truy cập


TRANG CHỦ

THÔNG BÁO

TIN TỨC

LIÊN HỆ

CSDL CÔNG NGHỆ VÀ THIẾT BỊ

 NÔNG NGHIỆP NÔNG THÔN

     THIẾT BỊ NÔNG THÔN

     CÔNG NGHỆ NÔNG THÔN

     PHIM KHOA HỌC - KỸ THUẬT

 NÔNG NGHIỆP ĐÔ THỊ

 CÔNG NGHỆ DOANH NGHIỆP

 TIN KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ

CHUYÊN ĐỀ

 CHUYÊN ĐỀ NÔNG NGHIỆP

 TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ PHÁT TRIỂN

 SÁNG CHẾ

VĂN BẢN PHÁP LUẬT

 SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ

 THÀNH PHỐ ĐÀ NẴNG

 BỘ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ

 CHÍNH PHỦ

Phiên bản Mobile Phiên bản Mobile Website

Facebook.com/techmartdanang.vn

Google+ Google+ ttttkhcndanang

Twitter Twitter @ttttkhcndanang

Twitter Kênh Youtube ttttkhcndanang


© TRUNG TÂM THÔNG TIN KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ ĐÀ NẴNG
Địa chỉ: 51A Lý Tự Trọng - Thành phố Đà Nẵng
Điện Thoại & Fax (+84) 236 3.898.133
Email: ttttkhcndanang@gmail.com; ttttkhcn@danang.gov.vn