Kiến thức Khoa học >>
Bồn cầu không tốn nước, phát kiến tuyệt vời được Bill Gates tài trợ
 

Vào tháng 9 năm 2012, các nhà nghiên cứu của đại học Cranfield đã được quỹ từ thiện gia đình Gates tài trợ 710.000 USD để cho ra đời sản phẩm có tên gọi là Nano Membrane Toilet.

Ngày 22/03 hàng năm được mọi người biết đến là ngày thế giới vì nước sạch (World Water Day), một sự thật đáng buồn là hiện tại vẫn có hơn 2.4 tỷ người tức là có khoảng ¼ dân số thế giới đang phải sống trong môi trường vệ sinh dịch tễ không an toàn.

Một cộng đồng người dân đang sống trong cảnh thiếu thốn nguồn nước sạch, họ đang có những nguy cơ nhiễm các bệnh liên quan đến vệ sinh rất cao.

Chiếc bồn cầu Nano Membrane Toilet này được thiết kế với kì vọng sẽ giúp xóa bỏ sự thật trần trụi này. Nano Membrane Toilet không tốn nước, rất dễ sử dụng và đang được thử nghiệm chính thức. Rất có thể chiếc Toilet này sẽ là các giải pháp tương lai cho các vấn đề vệ sinh toàn cầu.

 

 

 

Giảng viên tại học viện nghiên cứu khoa học về nước sạch Cranfield Alison Parker hy vọng thiết kế Toilet mới này sẽ đến được với các khu đô thị nghèo khi những khu vực như vậy là những nơi cần có sáng chế này nhât.

Cô Alison Parker nói thêm: “Toilet này sẽ được sử dụng ở những nơi khó có được vấn đề vệ sinh tốt như các khu đô thị nghèo và đông đúc, nhưng vẫn phải đảm bảo vị trí đó sẽ có kĩ thuật viên đến kiểm tra được 6 tháng 1 lần.

Thiết kế bên trong của chiếc Toilet này khá phức tạp.

Sau khi một người đi vệ sinh xong và bấm nút xả, guồng quay của toilet sẽ quay 270 độ cho phép chất thải đi xuống một bồn chứa phía dưới nó. Sau khi guồng quay thực hiện xong công việc của mình, một dụng cụ hoạt động như những chiếc bàn chải sẽ quét sạch những gì còn sót lại ở guồng quay.

 

 

 

Các chất thải dạng rắn sẽ nằm ở đáy bồn chứa, và những chất thải lỏng sẽ nổi lên trên.

Các sợi bé li ti, hay còn lại là nanofiber được tích hợp thành từng bó bên trong thùng chứa sẽ lọc các hơi nước tồn tại trong chất thải lỏng và đưa hơi nước đó vào một ống thẳng đứng ở bên cạnh bồn cầu.

Tiếp theo, hơi nước sẽ được xử lý bởi các hạt có trong ống thẳng đứng, được tích tụ thành nước, sau đó loạt nước này sẽ chảy qua ống thẳng đứng vào một bình chứa ở trước bồn cầu.

 

 

 

Các chất thải rắn còn lại sẽ được chuyển sang một bình chứa riêng bằng một động cơ chạy bằng pin. Trong bình chứa sẽ có sáp thơm để ngăn mùi, các chất thải rắn ở đây sẽ được để khô.

Cứ mỗi tuần, một kĩ thuật viên sẽ đi thu thập các chất thải rắn và nước trong ống, và sẽ thay pin cho toilet nếu cần thiết.

Lượng nước trong ống có thể được dùng trong các sinh hoạt hàng ngày như nấu ăn, tắm rửa, tưới tiêu… Còn các chất thải rắn sẽ được đưa vào các nhà máy nhiệt điện để sản xuất điện.

Chiếc bồn cầu này có thể được sử dụng trong một hộ gia đình với 10 người, tiêu tốn không quá 0.05 USD mỗi ngày mỗi người. Và trong năm nay chiếc toilet này sẽ được đưa ra thử nghiệm chính thức.

 


Một cuộc cách mạng trong vấn đề vệ sinh dịch tễ toàn cầu.

Một cuộc cách mạng trong vấn đề vệ sinh dịch tễ toàn cầu.

 

Thách thức lớn nhất của các nhà nghiên cứu đối với chiếc toilet này đó là đưa được nó vào sử dụng rộng rãi.

Rất nhiều các sáng chế đều thành công khi ở giai đoạn thử nghiệm, nhưng trên thực tế để đưa được một sáng chế vào sử dụng rộng rãi thì không phải là dễ.

Để chiếc toilet này được sử dụng hiệu quả và an toàn, các chính quyền địa phương sẽ phải đào tạo nhân viên chuyên chỉ để vận hành chiếc toilet này. Quá trình này sẽ khá tốn thời gian bởi một số các nhà khoa học đã phải bỏ ra hàng năm trời thiết kế các sản phẩm của mình mà họ cũng chưa chắc đã vận hành tốt.

Hiện tại vấn đề giấy vệ sinh vẫn đang còn nan giải đối với sáng chế mới này, nhưng hy vọng trong tương lai các nhà khoa học sẽ nghiên cứu ra giải pháp để giải quyết vấn đề này.

Với sáng chế mới này, Bill Gates và phu nhân của ông đang góp phần làm thay đổi vận mệnh của vấn đề an toàn vệ sinh dịch tễ trên toàn cầu.

 

Theo TechInsider

genk.vn


Nguồn:
Tag :  

  
  
* Mời bạn góp ý nội dung bài viết. Chân thành cám ơn!
Các tin cùng mục Các tin mới nhất
  
Liên Kết
Lượt truy cập


TRANG CHỦ

THÔNG BÁO

TIN TỨC

LIÊN HỆ

CSDL CÔNG NGHỆ VÀ THIẾT BỊ

 NÔNG NGHIỆP NÔNG THÔN

     THIẾT BỊ NÔNG THÔN

     CÔNG NGHỆ NÔNG THÔN

     PHIM KHOA HỌC - KỸ THUẬT

 NÔNG NGHIỆP ĐÔ THỊ

 CÔNG NGHỆ DOANH NGHIỆP

 TIN KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ

CHUYÊN ĐỀ

 CHUYÊN ĐỀ NÔNG NGHIỆP

 TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ PHÁT TRIỂN

 SÁNG CHẾ

VĂN BẢN PHÁP LUẬT

 SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ

 THÀNH PHỐ ĐÀ NẴNG

 BỘ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ

 CHÍNH PHỦ

Phiên bản Mobile Phiên bản Mobile Website

Facebook.com/techmartdanang.vn

Google+ Google+ ttttkhcndanang

Twitter Twitter @ttttkhcndanang

Twitter Kênh Youtube ttttkhcndanang


© TRUNG TÂM THÔNG TIN KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ ĐÀ NẴNG
Địa chỉ: 51A Lý Tự Trọng - Thành phố Đà Nẵng
Điện Thoại & Fax (+84) 236 3.898.133
Email: ttttkhcndanang@gmail.com; ttttkhcn@danang.gov.vn