NÔNG NGHIỆP NÔNG THÔN >> CÔNG NGHỆ NÔNG NGHIỆP >> Công nghệ bảo quản >> Bảo quản Hoa >>
HOA KHÔ
 

 Sau khi qua mùa hoa cắt cành, bạn có thể tiếp tục thưởng thức hương sắc trong vườn từ hoa khô. Hoa khô có màu sắc đặc trưng, nhỏ gọn, cuống cứng cáp và độ ẩm tương đối thấp. Hầu hết các loài hoa đều có thể được bảo quản từng bó bằng cách phơi khô. Tuy nhiên, những hoa yếu ớt và ẩm như cỏ chân ngỗng, cúc, hoa bướm/păng-xê, và cúc zinnia cần được sấy khô với gel silica. Đây là cách để thu thập và làm khô hoa của riêng bạn.

CÔNG CỤ VÀ VẬT LIỆU

Kéo tỉa cây

Dây su

Cây sào hoặc ống đường kính 1/2 inch hoặc giá sấy

Ghim kẹp giấy

Báo hoặc vải cũ

Gel silica

Túi nhựa hoặc bình thủy tinh kín.

Thu hoạch hoa.

Thu hoạch từ lúc những hoa đầu tiên của cây nở. Không để quá lâu. Những hoa phía trên ngọn có thể bị tàn bớt, nhưng không sao. Thời gian tốt nhất để thu hoạch là vào giữa buổi sáng một ngày mát mẻ. Bởi giữa buổi sáng sương trên lá đã khô. Sự ẩm ướt làm hoa chậm khô và có thể bị nấm mốc. Khi cắt, cắt hết cành các cành trên gốc và làm sạch gốc, cắt xiên với kéo tỉa cây bén.

BÓ THÀNH CHÙM

Chọn nơi khô ráo, thoáng mát như phòng ngủ hoặc phòng riêng lớn để làm phòng phơi khô. Ánh sáng thấp và tránh ánh sáng trực tiếp sẽ làm phai màu hoa. Treo ngược và xiên cách gốc 1-1/2 inch. Cột hoa bằng dây su và một bó có đường kính khoảng ½ inch trên cây sào hoặc giá đỡ để phơi khô. Uốn cong ghim giấy làm giã đỡ hoàn hảo cho những bó hoa. Đặt báo hoặc vải cũ dưới những bó hoa để hứng nước và lá rụng.

SỬ DỤNG GEL SILICA

Để bảo vệ những loại hoa yếu ớt và ẩm, sử dụng gel silica, có sẵn ở cửa hàng hoa hoặc nhà cung cấp.

Trong một cái hộp nhựa hoặc bình thủy tinh thấp kín gió, rải hoa trên 1 lớp silica dày khoảng 1 inch.  Cẩn thận rải thêm silica lên trên cho đến khi đã phủ hết những bông hoa với ít nhất một inch bột.

Đậy bình lại và để từ 3-4 ngày

Hoặc sấy hoa đã được đóng trong một thùng nhựa kín khoảng 3 phút sau đó để mát 15 phút.

DI CHUYỂN CÁC HOA ĐÃ KHÔ

Kiểm tra hoa chắc chắn đã được sấy khô hoàn toàn. Với một trong 2 phương pháp, di chuyển hoa cẩn thận khi chúng đã được sấy khô và lắc hoặc chải nhẹ các hạt tinh thể ra. Đặt hoa khô đã được cắm tránh ánh nắng trực tiếp để giảm sự thẩm thấu màu sắc từ hoa.

MẸO

Bạn không cần phải có một cánh đồng đầy hoa mới đủ để làm hoa khô.

Chỉ cần ba hoặc bốn cây mỗi loại là đủ để cắm hoa khô.

Thu hoạch nhiều hoa hơn cần thiết. Có nhiều hoa yếu được giữ lại thì dĩ nhiên sẽ bị hư trong quá trình sấy khô. Hoa khô bằng không khí mất 10-20 ngày, phụ thuộc vào loại cây. Khi khô, có thể cầm các cành dễ dàng. Các loại cây phơi khô tốt gồm cỏ thi (Achillea), anise hyssop/bạc hà cam thảo (Agastache foeniculum), cây phi yến, cúc bách nhật, cúc giấy hồng, salem và hoa sao.

Nguồn: http://www.garden.org


Nguồn:
Tag :hoa  

  
  
* Mời bạn góp ý nội dung bài viết. Chân thành cám ơn!
Các tin cùng mục Các tin mới nhất
  
Liên Kết
Lượt truy cập


TRANG CHỦ

THÔNG BÁO

TIN TỨC

LIÊN HỆ

CSDL CÔNG NGHỆ VÀ THIẾT BỊ

 NÔNG NGHIỆP NÔNG THÔN

     THIẾT BỊ NÔNG THÔN

     CÔNG NGHỆ NÔNG THÔN

     PHIM KHOA HỌC - KỸ THUẬT

 NÔNG NGHIỆP ĐÔ THỊ

 CÔNG NGHỆ DOANH NGHIỆP

 TIN KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ

CHUYÊN ĐỀ

 CHUYÊN ĐỀ NÔNG NGHIỆP

 TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ PHÁT TRIỂN

 SÁNG CHẾ

VĂN BẢN PHÁP LUẬT

 SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ

 THÀNH PHỐ ĐÀ NẴNG

 BỘ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ

 CHÍNH PHỦ

Phiên bản Mobile Phiên bản Mobile Website

Facebook.com/techmartdanang.vn

Google+ Google+ ttttkhcndanang

Twitter Twitter @ttttkhcndanang

Twitter Kênh Youtube ttttkhcndanang


© TRUNG TÂM THÔNG TIN KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ ĐÀ NẴNG
Địa chỉ: 51A Lý Tự Trọng - Thành phố Đà Nẵng
Điện Thoại & Fax (+84) 236 3.898.133
Email: ttttkhcndanang@gmail.com; ttttkhcn@danang.gov.vn