Kiến thức Khoa học >>
Sau thời đại của app sẽ là gì: bot, tự gợi ý, giọng nói, stream app...
 

Kể từ năm 2010, chúng ta đã quá quen với câu nói "there has been an app for that", ý nói rằng bất kì thứ gì trên đời cũng có app. Bắt xe cũng có app, đọc báo cũng có app, chơi game thì thôi khỏi nói rồi, thậm chí đến cả học hành hay theo dõi sức khỏe cũng có luôn. Thậm chí còn có cả app cho nghiên cứu khoa học. Thật khó mà tưởng tượng được lại có ngày hôm nay nếu như chúng ta đứng ở vị trí của ngành smartphone 10 năm về trước. Sắp tới, liệu chúng ta có thấy được thứ gì đó mới mẻ hơn thay thế cho app, hay ít nhất là những thay đổi gì sẽ xuất hiện trong cách tương tác giữa chúng ta với app thay vì phải nhấn hàng loạt nút như hiện nay?

Sự trỗi dậy của bot?

Chúng ta hiện đang làm được nhiều việc với các thể loại app khác nhau, nhưng bạn có để ý những việc đó gần như là làm thủ công? Bạn muốn post hình, bạn muốn đăng status, bạn muốn check in máy bay, bạn muốn gọi xe... Tất cả đều phải do bạn tự làm, tự mở app, tự nhấn vào các nút, tự điều khiển.

Sẽ ra sao nếu chúng ta có thể tự động hóa hết những thao tác nói trên? Bot được sinh ra để làm những việc này. Bạn chỉ cần ra một câu lệnh ngắn là xong, có thể là nói hoặc gõ bàn phím đều được, mọi thứ còn lại để bot lo. Facebook Messenger bot, Skype bot hay Telegram bot chính là những thứ được sinh ra dành cho mục đích như vậy. Những trợ lý ảo cá nhân như Siri, Google Now hay Cortana cũng có thể làm được chuyện tương tự, tuy nhiên bot thì sẽ được tùy biến cho từng dịch vụ, từng doanh nghiệp khác nhau nên sẽ có tầm ảnh hưởng rộng hơn và nhanh hơn.

Bot_Messenger.

Các con bot cũng có thể thay thế app cho nhiều việc, điển hình là việc mua sắm, book phòng khách sạn hay check in hoặc mua vé máy bay. Bạn muốn mua một cái áo mới, bạn chỉ cần chat với con bot về sở thích của bạn, lập tức nó sẽ gợi ý cho bạn những mặt hàng phù hợp, xong chọn màu, size rồi đi ngay tới bước thanh toán. Trong khi đó, với app thì bạn phải mất công tìm kiếm, rồi lại nhập liệu, rồi phải qua nhiều bước khác nữa nên không tiện lợi bằng.

Hoặc book phòng khách sạn, bạn chỉ việc ra lệnh cho bot đặt phòng vào ngày 30/2 tại khách sạn Park Hyatt Sài Gòn cho 2 người, vậy là xong. Bạn nào hay đặt app trên Booking.com hoặc Agoda sẽ biết là quay trình book hiện tại chưa được nhanh như vậy.

Thuật toán tự động gợi ý

Sau một ngày làm việc mệt mỏi, mình muốn xem một bộ phim nào đó thật hay. Hiện tại, với hầu hết những ứng dụng xem video online, mình sẽ phải bấm bấm tên của phim vào, hoặc ít nhất thì phải duyệt duyệt qua đống phim không liên quan ngay tại giao diện chính. Khi thấy được phim rồi thì phải nhấn vào, rồi nhấn thêm cái nữa để play. Mệt không? Mệt chứ. Mình chỉ muốn xem phim thư giản thôi, sao lại phải bắt mình làm như vậy? Tương tự, mình muốn nghe nhạc, muốn chơi game, muốn đọc sách, nhưng vẫn còn phải làm quá nhiều thứ trong app.

Với những thuật toán tự động gợi ý, nội dung sẽ được tùy chỉnh lại cho riêng cá nhân bạn, và chỉ dành cho bạn mà thôi. Ví dụ, mình chỉ thích xem phim Mỹ, không thích phim Hàn, vậy là toàn bộ danh sách hiện ra trước mắt mình chỉ có phim Mỹ thôi. Netflix và Amazon đang làm rất tốt việc cá nhân hóa nội dung cho người dùng của mình, Facebook cũng đang từng ngày cải thiện thuật toán để chỉ hiện những thông tin mà bạn quan tâm nhất.

Tu_dong_goi_y.


Trong tương lai, những thuật toán gợi ý như thế sẽ còn đi xa hơn nữa và không phụ thuộc vào app, lúc đó biết đâu chúng ta lại có một hình thái tiêu thụ nội dung mà không cần tới app nữa thì sao. Khó mà tưởng tượng ra môi trường đó sẽ như thế nào, nhưng điều gì cũng có thể xảy ra.

Điều khiển bằng giọng nói

Chức năng này chẳng phải mới, nhưng hiện nay trong hầu hết các app chúng ta vẫn phải nhập liệu bằng tay. Tất nhiên, điều này khiến chúng ta tốn thời gian hơn, nhưng ít nhất thì việc nhập tay vẫn chính xác hơn so với kiểu dùng giọng nói. Chưa kể là hiện tại các công nghệ nhận dạng vẫn chủ yếu áp dụng cho tiếng Anh, vẫn còn rất nhiều ngôn ngữ chưa được hỗ trợ nên việc tích hợp công nghệ nhận dạng chưa được hoàn chỉnh. Chưa kể, việc nhận diện hầu hết đều cần đến Internet, mà không phải lúc nào điện thoại cũng được kết nối mạng.

Nhan_dang_giong_noi.

Nhưng mọi chuyện đều đang tiến triển theo chiều hướng tốt lên. Công nghệ nhận dạng năm 2016 đã chính xác hơn, nhanh hơn so với lúc chúng ta bắt đầu làm quen với nó từ thời BlackBerry hay Siri Beta. Tiếng Việt cũng đã được Google bắt đầu quan tâm với việc xuất hiện một số app trợ lý ảo Việt Nam. Đến một ngày nào đó, khi mà điều khiển giọng nói trở nên cực kì tốt, nó sẽ thay đổi một cách căn bản phương thức mà chúng ta tương tác với không chỉ app mà với mọi thiết bị công nghệ.

Liên kết giữa các app với nhau

Hiện tại nhiều app vẫn còn đang chạy độc lập nhau, mức độ kết hợp giữa các app với nhau vẫn còn rất thấp. Mặc dù Apple, Google và cả Microsoft đều có những chức năng để giúp các app trao đổi dữ liệu nhưng hầu như mỗi app vẫn còn đang hoạt động trong một cái phòng kín riêng của mình. Nếu các app muốn bắt tay, hầu như mỗi công ty phải đi đàm phán với đối tác thì mới triển khai nó thành phần mềm được. Giá mà trong tương lai, các app có thể nói chuyện với nhau theo những bộ giao thức chung thì mọi chuyện sẽ dễ dàng hơn. Lúc đó, bạn có thể dễ dàng dùng Facebook Messenger để mua hàng, chuyển sang Passbook hoặc Android Pay để chọn thẻ, dùng cảm biến vân để thanh toán. Bạn cũng có thể đặt bàn ăn, đặt xong thì xe Uber tự đến đón, đại loại như vậy.

Tiến thêm một bước nữa, có thể chúng ta chẳng cần app để làm hết những việc trên. Chỉ cần một cái gì đó trên điện thoại đứng ra làm trung gian là đủ, có thể đó là Siri hay Cortana chẳng hạn. Mọi thứ khác đều đã được tự động hóa hết rồi.

Stream app, tại sao không?

Hiện tại mỗi khi cần xài app nào đó thì chúng ta bắt buộc phải cài nó vào máy. Chuyện này không là vấn đề gì với những ứng dụng thường xài, nhưng có những app cả năm mới xài một lần, nhiều khi app cũng chỉ đụng tới có 1 lần duy nhất mà thôi. Thay vì tốn dung lượng và thời gian để download, app có thể stream trực tiếp xuống điện thoại của bạn tương tự như stream nhạc hay phim. Google hiện đã bắt đầu triển khai loại hình này dành cho người dùng Android tại Mỹ với việc stream game cho người dùng xài thử trước khi mua hoặc để phục vụ cho mục đích quảng cáo.

google_app_streaming.


Cái hay của việc stream app đó là về lý thuyết, nhà phát triển có thể kiểm soát được những phần nào sẽ stream xuống và phần nào không, từ đó tiết kiệm dung lượng cho người dùng vì họ chỉ cần stream những gì cần mà thôi. Tất nhiên, tương lai đó vẫn còn khá xa, ít nhất cũng phải vài năm nữa, nhưng ai mà biết được người ta có thể làm gì với công nghệ cơ chứ.

 

Tham khảo: TechCrunchTechRadarMedium
Ảnh: 
Business Insider
Theo tinhte.vn

Nguồn:
Tag :  

  
  
* Mời bạn góp ý nội dung bài viết. Chân thành cám ơn!
Các tin cùng mục Các tin mới nhất
  
Liên Kết
Lượt truy cập


TRANG CHỦ

THÔNG BÁO

TIN TỨC

LIÊN HỆ

CSDL CÔNG NGHỆ VÀ THIẾT BỊ

 NÔNG NGHIỆP NÔNG THÔN

     THIẾT BỊ NÔNG THÔN

     CÔNG NGHỆ NÔNG THÔN

     PHIM KHOA HỌC - KỸ THUẬT

 NÔNG NGHIỆP ĐÔ THỊ

 CÔNG NGHỆ DOANH NGHIỆP

 TIN KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ

CHUYÊN ĐỀ

 CHUYÊN ĐỀ NÔNG NGHIỆP

 TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ PHÁT TRIỂN

 SÁNG CHẾ

VĂN BẢN PHÁP LUẬT

 SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ

 THÀNH PHỐ ĐÀ NẴNG

 BỘ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ

 CHÍNH PHỦ

Phiên bản Mobile Phiên bản Mobile Website

Facebook.com/techmartdanang.vn

Google+ Google+ ttttkhcndanang

Twitter Twitter @ttttkhcndanang

Twitter Kênh Youtube ttttkhcndanang


© TRUNG TÂM THÔNG TIN KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ ĐÀ NẴNG
Địa chỉ: 51A Lý Tự Trọng - Thành phố Đà Nẵng
Điện Thoại & Fax (+84) 236 3.898.133
Email: ttttkhcndanang@gmail.com; ttttkhcn@danang.gov.vn