Kiến thức Khoa học >>
Ngại ăn thực phẩm có màu trắng vì sợ ít chất dinh dưỡng? Hãy xem lại ngay
 

Nhiều người luôn nghĩ rằng chúng ta nên tránh ăn những thực phẩm có màu trắng, bởi chúng chứa ít chất dinh dưỡng và có thể gây thiệt hại cho sức khỏe. Có một số loại thực phẩm trắng không lành mạnh thuộc nhóm này như: đường, bột mì, gạo, mì ống, bánh mì, kẹo dẻo…

Tuy nhiên, cũng có nhiều loại thực phẩm trắng rất bổ dưỡng mà mọi người không biết rằng chúng ta nên ăn thường xuyên hơn. Dưới đây là những thực phẩm mà bạn nên loại ra khỏi “danh sách trắng” của mình:

1. Súp lơ

 

 

 

Súp lơ hỗ trợ quá trình giải độc của gan. Theo một nghiên cứu trước đây, tiêu thụ một lượng lớn rau họ cải như súp lơ và súp lơ xanh có thể giảm nguy cơ phát triển ung thư tuyến tiền liệt. Súp lơ cũng có chỉ số GI thấp: 15-30.

2. Hành tây

 

 

 

Hành tây tốt cho lượng đường trong máu, sức khỏe tim mạch và quá trình cai nghiện. Chúng chứa khoảng 25 hợp chất thực vật khác nhau, trong đó có quercetin, một chất chống oxy hóa mạnh mẽ. Hành tây đỏ chứa nhiều chất quercetin hơn hành tây vàng, tuy nhiên điều này còn chịu ảnh hưởng bởi nền đất trồng. Hầu hết tinh chất của hành tây nằm ngay dưới lớp vỏ của chúng. Đó là lý do bạn không nên gọt sâu và bỏ lớp vỏ bên ngoài đi. Chỉ số GI của hành tây cũng chỉ khoảng 10-15.

3. Sữa và dầu dừa

 

 

 

Sữa dừa và dầu dừa rất giàu axit béo chuỗi ngắn và trung bình. Chúng rất quan trọng đối với sức khỏe đường ruột. Các sản phẩm từ dừa cũng có tác dụng kháng khuẩn và chống virus mạnh mẽ. Theo một nghiên cứu gần đây, thêm dầu dừa nguyên chất vào chế độ ăn có thể giảm kích thước vòng eo và tăng hàm lượng cholesterol tốt ở những người có bệnh động mạch vành.

4. Tỏi

 

 

 

Giống như những thực phẩm trắng kể trên tỏi cũng rất tốt cho sức khỏe. Với hàm lượng cao lưu huỳnh và selen, tỏi hỗ trợ quá trình giải độc của cơ thể. Ngoài ra, tỏi còn giúp hạ thấp mức cholesterol xấu và cân bằng lượng đường trong máu.

5. Củ cải và củ cải vàng

 

 

 

Củ cải và củ cải vàng có chỉ số GI tương đối cao khi nấu chín. Tuy nhiên, chúng chứa rất nhiều chất xơ và giàu dinh dưỡng, giúp bảo vệ cơ thể khỏi các thiệt hại gây ra bởi tình trạng oxy hóa. Vì vậy, nếu muốn tận dụng lợi ích này mà không làm gia tăng chỉ số đường trong máu, bạn không nên nấu chín quá củ cải. Một lựa chọn tốt hơn là chế biến chúng với món salad.

Tham khảo Besthealthyguide, genk.vn


Nguồn:
Tag :  

  
  
* Mời bạn góp ý nội dung bài viết. Chân thành cám ơn!
Các tin cùng mục Các tin mới nhất
  
Liên Kết
Lượt truy cập


TRANG CHỦ

THÔNG BÁO

TIN TỨC

LIÊN HỆ

CSDL CÔNG NGHỆ VÀ THIẾT BỊ

 NÔNG NGHIỆP NÔNG THÔN

     THIẾT BỊ NÔNG THÔN

     CÔNG NGHỆ NÔNG THÔN

     PHIM KHOA HỌC - KỸ THUẬT

 NÔNG NGHIỆP ĐÔ THỊ

 CÔNG NGHỆ DOANH NGHIỆP

 TIN KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ

CHUYÊN ĐỀ

 CHUYÊN ĐỀ NÔNG NGHIỆP

 TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ PHÁT TRIỂN

 SÁNG CHẾ

VĂN BẢN PHÁP LUẬT

 SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ

 THÀNH PHỐ ĐÀ NẴNG

 BỘ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ

 CHÍNH PHỦ

Phiên bản Mobile Phiên bản Mobile Website

Facebook.com/techmartdanang.vn

Google+ Google+ ttttkhcndanang

Twitter Twitter @ttttkhcndanang

Twitter Kênh Youtube ttttkhcndanang


© TRUNG TÂM THÔNG TIN KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ ĐÀ NẴNG
Địa chỉ: 51A Lý Tự Trọng - Thành phố Đà Nẵng
Điện Thoại & Fax (+84) 236 3.898.133
Email: ttttkhcndanang@gmail.com; ttttkhcn@danang.gov.vn