Kiến thức Khoa học >>
Hải Phòng: Sinh sản nhân tạo giống bào ngư Bạch Long Vỹ
 

 

alt

Huyện đảo Bạch Long Vỹ đang triển khai việc bảo tồn loài bào ngư chín lỗ - sản phẩm đặc hữu của huyện đảo nhằm bảo tồn loài hải sản quý này.

 

Từ năm 2013, Trung tâm giống bào ngư Bạch Long Vỹ do Viện Nghiên cứu Hải sản chủ trì đã đi vào hoạt động, là mô hình nuôi sinh sản bào ngư đầu tiên ở nước ta. Đến nay, Trung tâm hoạt động rất hiệu quả, góp phần không nhỏ vào việc bảo tồn loài bào ngư chín lỗ và tạo việc làm, tăng thêm thu nhập cho người dân trên đảo.

 

Theo ThS Lại Duy Phương (Viện Nghiên cứu Hải sản), bào ngư bố mẹ được khai thác trực tiếp tại khu vực ven biển quanh đảo Bạch Long Vỹ, đưa lên trại giống để cho đẻ và ương nuôi lên bào ngư giống. Nguồn giống, nguồn nước và thức ăn (rong, tảo biển) cho ương nuôi đều khai thác tại chỗ. Đến nay, trại đã xuất được 3 đợt giống bào ngư cho Quảng Ninh, các tỉnh phía Nam và cung cấp cho các hộ nuôi trồng ngay tại đảo. Con giống bào ngư nhân tạo được người dân thả xuống các vùng nuôi theo đúng quy trình kỹ thuật, tỷ lệ sống rất cao.

 

Vùng mặt nước biển Bạch Long Vỹ là một trong rất ít nơi có điều kiện tự nhiên lý tưởng để nuôi bào ngư với môi trường biển khá sạch, độ mặn nước biển cao.

 

Ông Đào Minh Đông - Phó Chủ tịch UBND huyện Bạch Long Vỹ cho biết, nuôi trồng bào ngư tại huyện đảo có tiềm năng phát triển quy mô lớn. Việc đẩy mạnh nuôi bào ngư quy mô tương đối lớn với 2 phương thức: nuôi thả tự nhiên và sản xuất giống nhân tạo là một trong những hướng đi mũi nhọn trong phát triển kinh tế của huyện đảo hiện nay. Cùng với việc nuôi bào ngư, huyện đảo cũng có quy định chặt chẽ về kích cỡ bào ngư được phép khai thác và cấm khai thác bào ngư vào mùa sinh sản của chúng. Đồng thời, huyện cũng đang xúc tiến việc đăng ký bảo hộ nhãn hiệu tập thể/nhãn hiệu chứng nhận cho sản phẩm bào ngư Bạch Long Vỹ.

Hân Minh (Sở KH&CN Hải Phòng)

http://khoahocvacongnghevietnam.com.vn


Nguồn:
Tag :  

  
  
* Mời bạn góp ý nội dung bài viết. Chân thành cám ơn!
Các tin cùng mục Các tin mới nhất
  
Liên Kết
Lượt truy cập


TRANG CHỦ

THÔNG BÁO

TIN TỨC

LIÊN HỆ

CSDL CÔNG NGHỆ VÀ THIẾT BỊ

 NÔNG NGHIỆP NÔNG THÔN

     THIẾT BỊ NÔNG THÔN

     CÔNG NGHỆ NÔNG THÔN

     PHIM KHOA HỌC - KỸ THUẬT

 NÔNG NGHIỆP ĐÔ THỊ

 CÔNG NGHỆ DOANH NGHIỆP

 TIN KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ

CHUYÊN ĐỀ

 CHUYÊN ĐỀ NÔNG NGHIỆP

 TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ PHÁT TRIỂN

 SÁNG CHẾ

VĂN BẢN PHÁP LUẬT

 SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ

 THÀNH PHỐ ĐÀ NẴNG

 BỘ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ

 CHÍNH PHỦ

Phiên bản Mobile Phiên bản Mobile Website

Facebook.com/techmartdanang.vn

Google+ Google+ ttttkhcndanang

Twitter Twitter @ttttkhcndanang

Twitter Kênh Youtube ttttkhcndanang


© TRUNG TÂM THÔNG TIN KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ ĐÀ NẴNG
Địa chỉ: 51A Lý Tự Trọng - Thành phố Đà Nẵng
Điện Thoại & Fax (+84) 236 3.898.133
Email: ttttkhcndanang@gmail.com; ttttkhcn@danang.gov.vn