Kiến thức Khoa học >>
Cây thuốc lá biến đổi gen: Phương pháp thay thế cho việc sản xuất ethanol sinh học
 

Cây thuốc lá, 1 loại cây trồng có mật độ cao, được gặt nhiều lần trong vòng đời của nó. Loại cây này có thể đem lại khoảng 160 tấn vật phẩm tươi/hecta và trở thành nguồn sinh khối thích hợp cho việc sản xuất ethanol sinh học. Khi Jon Veramendi, trưởng nhóm nghiên cứu công nghệ sinh học nông nghiệp thực vật giải thích cây thuốc lá là nguồn sinh khối cho việc sản xuất ethanol sinh học.

Cây thuốc lá, 1 loại cây trồng có mật độ cao, được gặt nhiều lần trong vòng đời của nó. Loại cây này có thể đem lại khoảng 160 tấn vật phẩm tươi/hecta và trở thành nguồn sinh khối thích hợp cho việc sản xuất ethanol sinh học. Khi Jon Veramendi, trưởng nhóm nghiên cứu công nghệ sinh học nông nghiệp thực vật giải thích cây thuốc lá là nguồn sinh khối cho việc sản xuất ethanol sinh học thì đây có thể là phương pháp thay thế cho việc trồng cây thuốc lá truyền thống đang suy giảm ở Mỹ và Châu Âu bởi vì không thể cạnh tranh lại các quốc gia mới nổi như Trung Quốc”.

 

Trong quá trình nghiên cứu, cây thuốc lá từ những giống thương mại đã được trồng. Những cây này được biến đổi di truyền để tăng năng suất về tinh bột và đường, điều này góp phần làm tăng năng suất ethanol.

Theo như giáo sư Veramendi giải thích thì “những gì đã làm được bây giờ đó là nghiên cứu thực nghiệm với 2 giống thuốc lá này và người ta nhận thấy rằng tinh bột và đường ở lá thực sự cao hơn”. Việc trồng cây thuốc lá theo truyền thống cho phép cây phát triển và lá mọc lớn hơn, bởi vì nicotin được tổng hợp khi cây trưởng thành hơn. Tuy nhiên, nếu những cây này được sử dụng để sản xuất nhiên liệu sinh học thì các nghiên cứu gia sẽ tìm 1 loại cây có mật độ cao hơn, tương tự mật độ của cây cỏ: “Cây thuốc lá được gieo rất gần nhau và chúng được gặt rất nhiều lần trong 1 chu kỳ sống. Khi cây thuốc lá mọc cao khoảng 50cm, nó được cắt rồi được mang đến xí nghiệp chế biến sinh khối. Bằng cách này thì có thể đạt đến 160 tấn vật phẩm trên mỗi hecta trong toàn bộ chu trình.

Hơn nữa, khi cây thuốc lá được đưa vào nhà máy tinh luyện sinh học thì có thể chiết xuất các sản phẩm phụ đầy thú vị như các loại protein (chúng chiếm đến 30% trọng lượng khô của cây này và có tỷ lệ hiệu quả protein cao hơn ở sữa bò hoặc sữa đậu này, vì thế chúng có thể được sử dụng cho người hoặc động vật ăn), solasenol (được sử dụng để sản xuất vitamin E và K) và xanthophylls (đây là 1 chất phụ gia trong các thực phẩm cho gà).

Trong 10 năm qua, diện tích bề mặt dành cho việc trồng thuốc lá đã giảm 45% ở Châu Âu. Ở Tây Ban Nha, diện tích trồng thuốc lá chủ yếu là ở Extremadura, sau đó là Andalusia. Các nghiên cứu gia xem 1 trong những phương pháp thay thế việc sử dụng cây thuốc lá truyền thống có thể là để sản xuất nhiên liệu sinh học. Từ nay trở đi, cần thực hiện các cuộc thử nghiệm trồng cây thuốc lá ở mật độ cao để xem các kết quả này có đạt được ở nghiên cứu thực nghiệm hay không.

A.T - Dostdongnai, Theo Phys.org

http://iasvn.org/

 


Nguồn:
Tag :  

  
  
* Mời bạn góp ý nội dung bài viết. Chân thành cám ơn!
Các tin cùng mục Các tin mới nhất
  
Liên Kết
Lượt truy cập


TRANG CHỦ

THÔNG BÁO

TIN TỨC

LIÊN HỆ

CSDL CÔNG NGHỆ VÀ THIẾT BỊ

 NÔNG NGHIỆP NÔNG THÔN

     THIẾT BỊ NÔNG THÔN

     CÔNG NGHỆ NÔNG THÔN

     PHIM KHOA HỌC - KỸ THUẬT

 NÔNG NGHIỆP ĐÔ THỊ

 CÔNG NGHỆ DOANH NGHIỆP

 TIN KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ

CHUYÊN ĐỀ

 CHUYÊN ĐỀ NÔNG NGHIỆP

 TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ PHÁT TRIỂN

 SÁNG CHẾ

VĂN BẢN PHÁP LUẬT

 SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ

 THÀNH PHỐ ĐÀ NẴNG

 BỘ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ

 CHÍNH PHỦ

Phiên bản Mobile Phiên bản Mobile Website

Facebook.com/techmartdanang.vn

Google+ Google+ ttttkhcndanang

Twitter Twitter @ttttkhcndanang

Twitter Kênh Youtube ttttkhcndanang


© TRUNG TÂM THÔNG TIN KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ ĐÀ NẴNG
Địa chỉ: 51A Lý Tự Trọng - Thành phố Đà Nẵng
Điện Thoại & Fax (+84) 236 3.898.133
Email: ttttkhcndanang@gmail.com; ttttkhcn@danang.gov.vn