NÔNG NGHIỆP NÔNG THÔN >> CÔNG NGHỆ NÔNG NGHIỆP >> Kỹ thuật trồng trọt >> Cây trồng khác >>
Biện pháp phòng trừ tổng hợp một số bệnh hại trên dâu tây
 

 1. Bệnh xì mủ lá: (Xanthomonas fragaria)

 
1.1 Triệu chứng: Vết bệnh là những đốm nhỏ sũng nước ban đầu xuất hiện dưới bề mặt lá. Lá có màu xanh tái khi đưa ra ánh sáng mặt trời. Sau đó các lá bị bệnh có thể bị khô héo và chết.
 
1.2 Quá trình nhiễm bệnh: Vi khuẩn lan từ cây này sang cây khác, từ lá già sang lá non do sự bắn toé nước khi trời mưa hoặc do tưới tiêu nhưng chúng không lan từ tế bào này sang tế bào khác. Vi khuẩn xâm nhập qua cửa khí khổng của lá. Để nhận biết bệnh, vào sáng sớm lật mặt lá lên, ta có thể nhìn thấy chất dịch màu trắng như mủ chảy ra từ vết bệnh.
 
Bệnh gây hại ở tất cả các giai đoạn sinh trưởng của cây.
 
1.3. Biện pháp phòng trừ:
 
- Sử dụng cây giống từ những vườn ươm sạch bệnh.
 
- Ngắt tỉa những lá bệnh phải thu gom để tiêu huỷ hoặc đốt, chôn xa ruộng dâu để diệt trừ triệt để những mầm bệnh còn sót lại trên đồng ruộng.
 
- Hạn chế sử dụng hệ thống tưới phun mưa, sử dụng lớp phủ rơm cỏ khô để hạn chế sự bắn toé nước khi trời mưa, giữ cho ruộng dâu luôn khô ráo và có phương pháp tưới hợp lý (nếu có điều kiện nên áp dụng hệ thống tưới nhỏ giọt).
 
- Dùng các loại thuốc gốc đồng như Kasugamycin 2% (Kasuran 47WP, 2kg/ha); Cuprous Oxide (Norshield 86.2WP, 0.5kg/ha); Copper Hydroxide (Champion 77WP, 1.5kg/ha) để phun phòng bệnh. Phun kỹ lên toàn bộ tán lá cây, đặc biệt là mặt dưới của lá, lượng nước thuốc 400L/ha.
 
Ngoài ra cũng có thể sử dụng Zineb (Zineb bull 80WP, 2kg/ha) để làm dày lá, tăng sức đề kháng bệnh cho lá.
 
Nếu thực hiện một cách nghiêm túc các biện pháp trên ta có thể khống chế bệnh một cách dễ dàng.
 
2. Bệnh đốm đỏ: (Mycosphaerella fragariae)
 
2.1.Triệu chứng: Ban đầu trên lá xuất hiện những đốm tròn màu tía, có thể nhìn thấy trên bề mặt lá. Đốm tròn lan rộng từ 3-6mm. Ở trung tâm đốm có màu xám trắng, hoại tử, có quầng màu tím bao quanh đốm bệnh. Ta có thể nhìn thấy những đốm đỏ ở mặt dưới của lá nhưng màu nhạt hơn. Bệnh gây hại các giai đoạn sinh trưởng của cây.
 
 
2.2. Quá trình nhiễm bệnh:
 
- Những bào tử trưởng thành gây hại ở cây bệnh có thể lây qua cây mới do sự bắn toé nước khi tưới phun mưa hoặc khi trời mưa to. Khí hậu ấm và ẩm thuận lợi cho bệnh đốm đỏ phát triển.
 
2.3. Biện pháp phòng trừ:
 
- Tỉa các phần bị bệnh và bị chết của cây, tiêu huỷ chúng bằng cách đốt hoặc chôn ở xa ruộng dâu.
 
- Dùng cỏ khô phủ đất để giảm sự bắn toé nước khi trời mưa nặng hạt. Tránh làm bắn toé nước khi dùng hệ thống tưới phun mưa. Tưới nhỏ giọt là biện pháp tốt để kiểm soát bệnh này.
 
- Sử dụng các loại thuốc như Benomyl (Funomyl 50WP, 1.5kg/ha); Mancozeb 640g/kg + Metalaxyl – M 40g/kg (Ridomil gold 68WP, 2.5kg/ha); Thiophanate-Methyl (Topsin M 70WP, 0.6kg/ha) có khả năng phòng trừ tốt loại bệnh này. Để việc phòng bệnh đạt hiệu quả cao nên phun kỹ lên toàn bộ tán lá của cây và chú ý dùng luân phiên các loại thuốc trên.
 
3. Bệnh phấn trắng: (Sphaerotheca macularis)
 
3.1. Triệu chứng: Ban đầu vết bệnh xuất hiện một lớp bột màu trắng, ta có thể nhìn thấy sau mặt lá, nhưng trên mặt lá thân, hoa, và trái cũng có thể bị nhiễm bệnh. Lá nhiễm bệnh có khuynh hướng cuốn tròn lên phía trên và để lộ sau mặt lá một lớp bột màu trắng. Những vùng bị nhiễm bệnh thường sẽ héo khô và chết.
 
3.2. Quá trình nhiễm bệnh:

 
- Những vùng bị nhiễm bệnh có thể phân tán một số lượng lớn mầm bệnh  theo gió và nhanh chóng lây lan qua những cây khoẻ mạnh.
 
- Nấm tự hình thành không phụ thuộc vào ẩm độ trên lá, ngay cả trong điều kiện khô ráo nấm vẫn có thể xuất hiện. Loại nấm này thường gặp nhiều ở nhà kính và dàn che nilon hơn là canh tác ngoài trời. Nấm gây bệnh phấn trắng lây lan rất nhanh và gây thất thu lớn đến sản lượng dâu và chất lượng trái. Bệnh gây hại các giai đoạn sinh trưởng của cây nhưng ảnh hưởng nhiều ở thời kỳ cây đã ra hoa, kết trái.
 
3.3. Biện pháp phòng trừ
 
- Sử dụng nguồn giống sạch bệnh.
 
- Thực hiện chế độ luân canh với các cây trồng không phải là ký chủ của bệnh phấn trắng.
 
- Vệ sinh đồng ruộng, ngắt tỉa thu gom thường xuyên các thân, lá, quả bị bệnh đem tiêu huỷ ở xa ruộng.
 
- Lên luống cao tránh úng vào mùa mưa.
 
- Không trồng dâu với mật độ dày, tăng cường phân kali cho cây.
 
- Một số loại thuốc sử dụng tương đối hiệu quả để phòng trừ đối tượng này gồm: Bacillus subtilis (Biobac 50WP); Chlorothalonil (Daconil 75WP, 1.5kg/ha), Carbendazim (Derosal 50SC, 0.5lít/ha),  Mancozeb (Dithane M45 80WP, 2.5kg/ha), nhưng phải phun xịt luân phiên ngay từ khi có triệu chứng bệnh.
Vũ Thị Thuý-CC.BVTV
http://khuyennonglamdong.gov.vn/
 

Nguồn:
Tag :sâu bệnh   phòng chống   dâu tây  

  
  
* Mời bạn góp ý nội dung bài viết. Chân thành cám ơn!
Các tin cùng mục Các tin mới nhất
  
Liên Kết
Lượt truy cập


TRANG CHỦ

THÔNG BÁO

TIN TỨC

LIÊN HỆ

CSDL CÔNG NGHỆ VÀ THIẾT BỊ

 NÔNG NGHIỆP NÔNG THÔN

     THIẾT BỊ NÔNG THÔN

     CÔNG NGHỆ NÔNG THÔN

     PHIM KHOA HỌC - KỸ THUẬT

 NÔNG NGHIỆP ĐÔ THỊ

 CÔNG NGHỆ DOANH NGHIỆP

 TIN KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ

CHUYÊN ĐỀ

 CHUYÊN ĐỀ NÔNG NGHIỆP

 TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ PHÁT TRIỂN

 SÁNG CHẾ

VĂN BẢN PHÁP LUẬT

 SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ

 THÀNH PHỐ ĐÀ NẴNG

 BỘ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ

 CHÍNH PHỦ

Phiên bản Mobile Phiên bản Mobile Website

Facebook.com/techmartdanang.vn

Google+ Google+ ttttkhcndanang

Twitter Twitter @ttttkhcndanang

Twitter Kênh Youtube ttttkhcndanang


© TRUNG TÂM THÔNG TIN KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ ĐÀ NẴNG
Địa chỉ: 51A Lý Tự Trọng - Thành phố Đà Nẵng
Điện Thoại & Fax (+84) 236 3.898.133
Email: ttttkhcndanang@gmail.com; ttttkhcn@danang.gov.vn