NÔNG NGHIỆP ĐÔ THỊ - NTM >> Mô hình - Chính sách >>
Mô hình Rooftop Farming - Nông trại trên tầng thượng
 

 50% dân số thế giới sống trong các đô thị. Tỷ lệ dân cư đô thị ở các nước công nghiệp và một số nước đang phát triển là 75%.Với sự phát triển nhanh chóng của các đô thị, diện tích đất nông nghiệp ngày càng thu hẹp. Một trong những khó khăn của đô thị là thiếu không gian xanh. Ô nhiễm không khí, khói bụi, thiếu không gian xanh khiến sức khỏe của người dân đô thị bị suy giảm.  Nhu cầu thực phẩm sạch và an toàn, trong đó rau sạch là một đòi hỏi cấp bách của đời sống người dân. Vì vậy nông nghiệp đô thị có thể là giải pháp đảm bảo cung cấp nguồn lương thực sạch tại chỗ đồng thời cải thiện cảnh quan thiên nhiên đô thị, mang lại nhiều lợi ích về kinh tế cũng như môi trường.

Có bốn loại nông nghiệp đô thị chính là vườn ở sân sau, vườn công cộng và trang trại mang tính chất thương mại, và mô hình thủy canh vườn treo. Mô hình vườn sau nhà sử dụng diện tích đất xung quanh nhà, trên sân thượng hoặc hành lang. Vườn công cộng sử dụng phần đất lớn hơn hoặc phần sân thượng. Mô hình vườn treo sử dụng phương pháp thủy canh là ứng dụng phương pháp thủy canh trồng trên cửa sổ, hành lang, sân thượng, nhìn chung có thể tận dụng nhiều địa hình. Cả ba loại trên đều sử dụng chủ yếu cho mục tiêu tự cung cấp thực phẩm. Các nông trại đô thị nhằm mục đích thương mại được xây dựng cho mục đích lợi nhuận và có thể bán cho thị trường bán lẻ, nhà hàng hoặc kết hợp với nhà hàng, chế biến món ăn nhằm tăng thêm giá trị

Trong số nhiều mô hình nông nghiệp đô thị thì mô hình nông trại trên sân thượng khá phổ biến, nó là hình thức canh tác, trồng trọt trên nóc của các tòa nhà theo nhiều cách, là một dạng đặc biệt của hình thức mái nhà xanh. Mô hình này phù hợp với các thành phố có dân số đông đúc, diện tích đất trồng hạn hẹp. Mô hình này cần phải được thực hiện ở những tòa nhà có mặt bằng đủ lớn và đảm bảo được các tiêu chuẩn về mặt kỹ thuật như sức tải, độ sâu của đất, nhiệt độ, sức gió, …

 

Hiện nay có hai mô hình nông trại trồng trọt trên tầng thượng là phương pháp thổ canh và phương pháp thủy canh:

1. Mô hình vườn rau trên mái nhà theo phương pháp thổ canh có 2 dạng là trồng dạng vườn và trồng trong các khung gỗ

·         Vườn hữu cơ dạng chậu được thiết kế nhằm phục vụ cho việc di chuyển do có trọng lượng nhẹ, độ bền cao có khả năng chống lại sự khắc nghiệt của thời tiết. Với hệ thống thoát nước, không khí bên dưới sẽ loại trừ khả năng thấm nước lên mái nhà. Các chậu được thiết kế với nhiều kích thước cho phép sử dụng nhiều kỹ thuật, với hiệu quả cao hơn. Nó còn cho phép nông dân dễ dàng thu hoạch.

·         Dạng thứ hai là dạng phủ rộng trên bề mặt

 Hệ thống mái nhà xanh gồm các phần cơ bản ống thoát nước, vải cách. Phần đặt giữa đất trồng bao gồm các vật liệu hữu cơ như lá cây, mùn cưa, xơ dừa., lớp đất phủ.Với hệ thống trồng hữu cơ khung gỗ chi phí thấp hơn do tận dụng các vật liệu tái chế.

Hình thức trồng rau được áp dụng là hình thức trồng rau hữu cơ nhằm đảm bảo mức độ an toàn cho rau đồng thời tận dụng nguồn hữu cơ từ các thực phẩm hữu cơ thừa ở các đô thị.

Phương pháp trồng rau hữu cơ là phương pháp thân thiện với môi trường, canh tác trong điều kiện hoàn toàn tự nhiên không sử dụng phân bón hóa học, không phun thuốc bảo vệ thực vật, không phun thuốc kích thích sinh trưởng, thuốc diệt cỏ hay các sản phẩm biến đổi gen.

Nguyên tắc cơ bản trong sản xuất rau hữu cơ nhằm chống lại sự phát triển của sâu bọ và cỏ dại đó là dựa trên các quy luật tự nhiên sau

  • Sử dụng phương pháp luân canh cây trồng nhằm giảm thiểu rủi ro lan truyển bệnh từ cây trồng này tới cây trồng khác.Mỗi loại sâu bệnh thường thích nghi với một họ rau vì vậy dùng biện pháp luân canh thì mầm bệnh sẽ ít có cơ hội phát triển hơn
  • Tạo điều kiện cho các côn trùng có ích phát triển
  • Trồng xen kẽ các cây có mùi hắc để xua đuổi côn trùng

2. Phương pháp thủy canh

Thủy canh cũng là một phương pháp mới hiện đại đang được nghiên cứu và áp dụng khá phổ biến ở nhiều nước. Thủy canh là kỹ thuật trồng cây không dùng đất mà trồng trực tiếp vào môi trường dinh dưỡng hoặc giá thể. Các giá thể có thể là cát, vỏ trấu, xơ dừa, than bùn.

Hình thức thủy canh có ưu điểm là áp dụng linh hoạt cho mọi không gian, sản xuất rau với thời vụ ngắn, chất lượng cao; hệ thống hoàn toàn tự động vì vậy không mất công chăm sóc, không cần đất.

Một số mô hình thủy canh gồm:

  • Thủy canh tĩnh: là hệ thống trồng cây có dung dịch hữu cơ trồng cố định đựng trong các vật chứa cách nhiệt như thùng xốp. Dung dịch dinh dưỡng được tính toán với lượng đủ cho một chu trình phát triển. Thủy canh tĩnh chi phí thấp có thể áp dụng ở qui mô gia đình.
  • Hệ thống thủy canh hồi lưu bằng ống PVC là hệ thống các chất dinh dưỡng được bơm tự động qua rễ cây, dịch dư được thu nhận và tái sử dụng. Tuy nhiên chi phí cho việc lắp đặt hệ thống cao hơn nhiều so với trồng rau thổ canh hoặc thủy canh tĩnh.
  • Hệ thống thủy canh cải tiến được làm từ vải bố, bao gồm module phân phối dinh dưỡng, module túi, module khung cố định hệ túi. Nhờ module dẫn dinh dưỡng vào giá thể, thấm ướt vải bố. Hệ thống thủy canh cải tiến có chi phí thấp hơn so với hệ thống thủy canh hồi lưu đồng thời tiết kiệm diện tích.

 Mô hình theo phương pháp thủy canh bao gồm

·         Bộ phận tiết kiệm năng lượng:sử dụng nhiệt thải trong các quá trình khác nhau như khí lò, lò nướng bánh, hệ thống thông gió.

·         Hệ thống chiếu sáng

·         Hệ thống điều khuyển nhằm sử dụng các công nghệ thông minh nhằm giảm thiểu năng lượng

·         Hệ thống cung cấp năng lượng tích hợp như quan điện, gió với qui mô nhỏ

·         Hệ thống cung cấp nước tuần hoàn kết hợp lưu trữ nước

·         Tăng hiệu quả cây trồng thoogn qua việc tối đa diện tích sử dụng

·         Sử dụng hệ thống thủy canh thẳng đứng, chi phí thấp như thủy canh trồng trên vải, gỗ, gáo dừa..

·         Sử dụng vật liệu xây dựng nhẹ

Phương pháp thủy canh không tốn nhiều lao động vì chủ yếu dưới dạng tự động, nhưng chi phí lắp đặt khá cao.


Nguồn:
Tag :  

  
  
* Mời bạn góp ý nội dung bài viết. Chân thành cám ơn!
Các tin cùng mục Các tin mới nhất
  
Liên Kết
Lượt truy cập


TRANG CHỦ

THÔNG BÁO

TIN TỨC

LIÊN HỆ

CSDL CÔNG NGHỆ VÀ THIẾT BỊ

 NÔNG NGHIỆP NÔNG THÔN

     THIẾT BỊ NÔNG THÔN

     CÔNG NGHỆ NÔNG THÔN

     PHIM KHOA HỌC - KỸ THUẬT

 NÔNG NGHIỆP ĐÔ THỊ

 CÔNG NGHỆ DOANH NGHIỆP

 TIN KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ

CHUYÊN ĐỀ

 CHUYÊN ĐỀ NÔNG NGHIỆP

 TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ PHÁT TRIỂN

 SÁNG CHẾ

VĂN BẢN PHÁP LUẬT

 SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ

 THÀNH PHỐ ĐÀ NẴNG

 BỘ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ

 CHÍNH PHỦ

Phiên bản Mobile Phiên bản Mobile Website

Facebook.com/techmartdanang.vn

Google+ Google+ ttttkhcndanang

Twitter Twitter @ttttkhcndanang

Twitter Kênh Youtube ttttkhcndanang


© TRUNG TÂM THÔNG TIN KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ ĐÀ NẴNG
Địa chỉ: 51A Lý Tự Trọng - Thành phố Đà Nẵng
Điện Thoại & Fax (+84) 236 3.898.133
Email: ttttkhcndanang@gmail.com; ttttkhcn@danang.gov.vn