NÔNG NGHIỆP ĐÔ THỊ - NTM >> Mô hình - Chính sách >>
Nông nghiệp đô thị và ven đô thị trên thế giới
 

 

Nông nghiệp đô thị (Urban agriculture), ám chỉ các diện tích nhỏ (vd. các lô đất trống, sân vườn, thảm cỏ, bờ đường, ban-công, sân thượng…) trong các thành phố lớn, đô thị & ven đô được sử dụng để trồng cây hoặc chăn nuôi gia súc nhỏ, bò sữa nhằm tự tiêu thụ hoặc bán cho các chợ lân cận.

Nông nghiệp ven đô thị (Peri-urban agriculture), dùng để chỉ các đơn vị nông nghiệp ở gần thành phố sản xuất theo hình thức thâm canh và thương mại hóa toàn bộ hay một phần sản phẩm nông nghiệp như rau, hoa quả, thịt, trứng và sữa. Nông nghiệp đô thị và ven đô thị đều có mặt trên các đô thị thế giới, cung cấp sản phẩm trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản và lâm nghiệp cho vùng đô thị và ven đô thị. Các sản phẩm bao gồm cả sản phẩm lâm nghiệp không phải gỗ và các dịch vụ môi truờng mang tính chất nông, lâm, ngư. Thông thường, các hệ thống đa canh và làm vườn xuất hiện nhiều ở ven đô thị. Sự phân biệt giữa tính chất “đô thị” và “ven đô thị” thay đổi tùy theo hoàn cảnh về mật độ dân số và kiểu mẫu sử dụng đất.

LONDON – ANH QUỐC

Diện tích tổng thể của London vào khoảng 157.800 ha, tỷ lệ không gian xanh chiếm 60%. Cư dân 12 triệu người sống và là vieecm ở London, 10 triệu du khách mỗi năm. Người dân London tiêu thụ 2.400.000 tấn lương thực mỗi năm và thải ra 883.000 tấn chất thải hữu cơ.

Tỷ lệ diện tích đất có thể canh tác được của London rất lớn. Một số dưới dạng nông trại thương mại, một số là đất công (ví dụ: nông trại của quận, đất phân chia cho hộ gia đình, vườn trường học, công viên…), trong khi một bộ phận khác lại được sử dụng như là nông trại đô thị, vườn hoa hoặc vườn cây trái của cộng đồng. Tỷ lệ đất dành cho sản xuất thực phẩm đang giảm dần vì chuyển qua đất thổ cư và các lý do khác. Tuy nhiên, khoảng một nửa hộ gia đình London có vườn và việc làm vườn rất phổ biến và ngày càng tăng. Kể cả ở những diện tích đất trồng cây cảnh, xu hướng trồng những loại cây có sản phẩm ăn được cũng thể hiện rõ.

·         Khoảng 10% diện tích tổng thể của London (Greater London) là đất nông nghiệp, có khoảng 30.000 người canh tác và khoảng 1.000 người nuôi ong.

·         Khoảng 650.000 người đến các nông trại đô thị và vườn cộng đồng mỗi năm.

·          Tổng diện tích vườn tư nhân ở London lớn tương đương với diện tích Isle of Wight và ngành làm vườn có giá trị khoảng 2,7 tỷ bảng Anh/năm.

Tác động môi trường

Một số người sản xuất có dùng thuốc bảo vệ thực vật, nhưng hầu hết tự sản xuất ra phân hữu cơ để dùng. Việc tự sản xuất phân hữu cơ từ rác sinh hoạt có thể làm giảm 40% chất thải gia đình. Một số nghiên cứu cho rằng phân hữu cơ này có thể làm giảm bệnh cho cây dâu tây và đậu Hà Lan. Khoảng 60% dân London cho rằng chất lượng không khí rất xấu. Đồng thời, nông trại đô thị có thể làm giảm việc vận chuyển thực phẩm, nhờ đó, cải thiện chất lượng không khí.

Năng lực sản xuất

Rất khó cho ra con số chính xác vì tính phức tạp của nông nghiệp đô thị. Bỏ qua diện tích đất cho các loại sản phẩm nông nghiệp khác, nếu chỉ tính cho cây ăn trái và rau, người ta ước đoán trung bình năng suất đạt 10,7 tấn/ha và London có thể tự sản xuất khoảng 232.000 tấn trái cây và rau. Nếu lấy theo chuẩn của Tổ chức Y tế Thế giới, người dân London có thể tự bảo đảm 18% khẩu phần ăn trái cây và rau của họ.

PHILADELPHIA - MỸ

Dân số: khoảng 1,5 triệu người. Trong năm 1994, 501 vườn rau cộng đồng của thành phố Philadelphia đã sản xuất ra một lượng rau và trái cây trị giá 1.948.633 USD. Có khoảng 2.812 gia đình (12.093 người) tham gia trồng rau (theo Libby J. Goldstein, libby@igc.apc.org , Chủ tịch Food & Agriculture Task Force).

ĐỨC

Nước Đức hiện nay vẫn còn hơn 1,4 triệu khu vườn dưới dạng được phân phối với tổng diện tích khoảng 47.000ha. Ngoài ra, còn có hàng triệu khu vườn tư nhân. Các khu vườn sản xuất này có vai trò rất quan trọng trong sản xuất trái cây tươi, rau tươi, có giá trị giải trí và bảo tồn tự nhiên trong các thành phố lớn. Phần lớn những người tham gia các hiệp hội làm vườn là người về hưu. Gần đây, có tình trạng chuyển dịch sở hữu đất vườn từ người Đức sang người nhập cư, chủ yếu các nước Đông Âu và Nga. Hầu hết người nhập cư canh tác rau và trái cây, trong khi người Đức trồng hoa và làm vườn với mục đích giải trí nhiều hơn.

THƯỢNG HẢI, TRUNG QUỐC

60% lượng rau tươi, hơn 50% thịt heo và gà, hơn 90% sữa và trứng được sản xuất tại vùng đô thị và ven đô thị.


Nguồn:
Tag :  

  
  
* Mời bạn góp ý nội dung bài viết. Chân thành cám ơn!
Các tin cùng mục Các tin mới nhất
  
Liên Kết
Lượt truy cập


TRANG CHỦ

THÔNG BÁO

TIN TỨC

LIÊN HỆ

CSDL CÔNG NGHỆ VÀ THIẾT BỊ

 NÔNG NGHIỆP NÔNG THÔN

     THIẾT BỊ NÔNG THÔN

     CÔNG NGHỆ NÔNG THÔN

     PHIM KHOA HỌC - KỸ THUẬT

 NÔNG NGHIỆP ĐÔ THỊ

 CÔNG NGHỆ DOANH NGHIỆP

 TIN KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ

CHUYÊN ĐỀ

 CHUYÊN ĐỀ NÔNG NGHIỆP

 TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ PHÁT TRIỂN

 SÁNG CHẾ

VĂN BẢN PHÁP LUẬT

 SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ

 THÀNH PHỐ ĐÀ NẴNG

 BỘ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ

 CHÍNH PHỦ

Phiên bản Mobile Phiên bản Mobile Website

Facebook.com/techmartdanang.vn

Google+ Google+ ttttkhcndanang

Twitter Twitter @ttttkhcndanang

Twitter Kênh Youtube ttttkhcndanang


© TRUNG TÂM THÔNG TIN KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ ĐÀ NẴNG
Địa chỉ: 51A Lý Tự Trọng - Thành phố Đà Nẵng
Điện Thoại & Fax (+84) 236 3.898.133
Email: ttttkhcndanang@gmail.com; ttttkhcn@danang.gov.vn