NÔNG NGHIỆP ĐÔ THỊ - NTM >> Mô hình - Chính sách >>
Phát triển nông nghiệp đô thị tại Bình Dương
 

Tuy là tỉnh có tốc độ công nghiệp hóa, đô thị hóa nhanh nhưng Bình Dương vẫn có quỹ đất cho phát triển NNĐT. Bình Dương lại là tỉnh nằm trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, có các chuỗi đô thị, khu công nghiệp xung quanh, gần các trung tâm kỹ thuật. Đây là những lợi thế lớn để Bình Dương tập trung phát triển Nông nghiệp đô thị (NNĐT).

Trong những năm qua, tỉnh Bình Dương luôn chú trọng phát triển các mô hình nông nghiệp công nghệ cao như: mô hình canh tác trong nhà lưới, nhà kính; trồng rau thủy canh; sử dụng hệ thống chuồng lạnh trong chăn nuôi... Bên cạnh đó, cũng có nhiều hộ nông dân chỉ áp dụng mô hình chăn nuôi thông thường, nhưng cũng mang lại hiệu quả kinh tế không kém nhờ biết khai thác tìm năng và thế mạnh của loại hình chăn nuôi, nên hạn chế được rủi ro, giảm chi phí công lao động. Đặc biệt, nông dân còn tích cực xây dựng được thương hiệu sản phẩm nông nghiệp, nâng cao giá thành sản phẩm và hiệu quả sản xuất, tạo sự chuyển dịch cơ cấu ngành nông nghiệp một cách đồng bộ, gắn với công cuộc xây dựng mới, phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương.

Qua một thời gian thực hiện chương trình nông nghiệp đô thị, tại Bình Dương đã xuất hiện nhiều mô hình mang lại hiệu quả kinh tế cao. Hiện toàn tỉnh đã có 92 tổ chức, cá nhân triển khai các mô hình ứng dụng công nghệ mới trong trồng trọt như: canh tác trong nhà lưới kín, lưới hở, trồng rau thủy canh, sử dụng hệ thống tưới tự động, tưới nhỏ giọt, sử dụng hệ thống chuồng lạnh trong chăn nuôi… Bên cạnh đó, tỉnh Bình Dương còn thành lập 4 khu nông nghiệp công nghệ cao, với tổng diện tích 991 hecta, vốn đầu tư khoảng 418 tỷ đồng. Tổng diện tích NNĐT của Bình Dương là 171,7 ha, trong đó cây cảnh có diện tích 78,7 ha, hoa lan 16,2 ha, nấm và rau mầm 3,8 ha, rau thủy canh và rau an toàn 73 ha. Bên cạnh đó Bình Dương cũng có 433 hộ đầu tư chăn nuôi theo mô hình NNĐT với số lượng trên 247.000 con với các loại như cá sấu, cá cảnh, ba ba, chim yến, trĩ, nhím…

Mô hình trồng hoa lan

Sự xuất hiện ngày càng nhiều các mô hình đã chứng minh rằng nông dân Bình Dương ngày càng hiểu hơn về những lợi ích mà NNĐT mang lại và phù hợp. Tuy nhiên, hầu hết các mô hình NNĐT còn phân tán, điều này xuất phát từ nguyên nhân các huyện, thị, thành phố chưa phân vùng quy hoạch để sản xuất. Điều này đã làm hạn chế rất nhiều trong việc xây dựng thương hiệu cũng như tiêu thụ sản phẩm. Các mô hình mang tính định hướng nhằm chuyển giao nhân rộng từ nguồn vốn ngân sách vẫn chưa triển khai thực hiện được. Công tác chuyển giao trong thời gian qua chủ yếu thông qua các mô hình trình diễn khuyến nông, khuyến ngư với quy mô nhỏ, vốn hỗ trợ thấp nên hiệu quả mang lại chưa cao. Các nguồn lực, đặc biệt là vốn, khoa học công nghệ, cán bộ chuyên môn và kỹ thuật có tay nghề để hỗ trợ chuyển giao khoa học công nghệ cho nông dân, doanh nghiệp vẫn còn thiếu và yếu. Nguồn lực các nông hộ có hạn nên sản xuất chủ yếu vẫn dựa vào kinh nghiệm, nguồn đầu tư cho sản xuất còn hạn chế…

 Về phía người nông dân, tuy nhiều nông hộ đã xây dựng được các mô hình hay, hiệu quả, tuy nhiên về lâu dài các nông hộ này vẫn canh cánh nỗi lo về đầu ra cho nông sản của mình. Ông Nguyễn Hữu Hiền, Tổ trưởng Tổ sản xuất rau an toàn thị trấn Uyên Hưng (Tân Uyên) cho biết: “Hiện trong tổ của tôi có 21 hội viên canh tác trên diện tích khoảng 10 ha. Do từng bước ứng dụng khoa học kỹ thuật nên năng suất vườn rau của các tổ viên đã tăng từ 30 - 40% so với những năm đầu. Tuy nhiên, đầu ra lại càng khó khăn do các siêu thị nhập hạn chế. Sản phẩm rau an toàn vẫn phải thông qua các thương lái, giá cả bấp bênh. Khác với ông Hiền, ông Huỳnh Văn Khải hiện nay vẫn có thể tiêu thụ sản phẩm rau mầm của mình ổn định. Tuy nhiên, ông Khải cho biết, thu nhập không tăng do đầu vào tăng giá, sản phẩm vẫn phải thông qua các nhà phân phối trung gian, không được dán nhãn lên sản phẩm của mình. Vì vậy những người sản xuất như ông rất mong nhận được sự hỗ trợ về tiêu thụ cũng như quảng bá sản phẩm để đầu ra ổn định hơn.


Nguồn:
Tag :  

  
  
* Mời bạn góp ý nội dung bài viết. Chân thành cám ơn!
Các tin cùng mục Các tin mới nhất
  
Liên Kết
Lượt truy cập


TRANG CHỦ

THÔNG BÁO

TIN TỨC

LIÊN HỆ

CSDL CÔNG NGHỆ VÀ THIẾT BỊ

 NÔNG NGHIỆP NÔNG THÔN

     THIẾT BỊ NÔNG THÔN

     CÔNG NGHỆ NÔNG THÔN

     PHIM KHOA HỌC - KỸ THUẬT

 NÔNG NGHIỆP ĐÔ THỊ

 CÔNG NGHỆ DOANH NGHIỆP

 TIN KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ

CHUYÊN ĐỀ

 CHUYÊN ĐỀ NÔNG NGHIỆP

 TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ PHÁT TRIỂN

 SÁNG CHẾ

VĂN BẢN PHÁP LUẬT

 SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ

 THÀNH PHỐ ĐÀ NẴNG

 BỘ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ

 CHÍNH PHỦ

Phiên bản Mobile Phiên bản Mobile Website

Facebook.com/techmartdanang.vn

Google+ Google+ ttttkhcndanang

Twitter Twitter @ttttkhcndanang

Twitter Kênh Youtube ttttkhcndanang


© TRUNG TÂM THÔNG TIN KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ ĐÀ NẴNG
Địa chỉ: 51A Lý Tự Trọng - Thành phố Đà Nẵng
Điện Thoại & Fax (+84) 236 3.898.133
Email: ttttkhcndanang@gmail.com; ttttkhcn@danang.gov.vn