NÔNG NGHIỆP ĐÔ THỊ - NTM >> Kỹ thuật - Công nghệ >>
Video: Sử dụng đệm lót sinh học trong chăn nuôi heo, lợn gà, vịt
 

Cùng với sự phát triển công nghiệp ở Bình Dương, tốc độ đô thị hóa tăng nhanh, làm cho nhiều hộ dân chuyển địa điểm chăn nuôi về vùng quê xa khu dân cư hơn. Trong thời gian qua, người chăn nuôi gặp khó khăn hơn khi giá thu mua thịt ở mức thấp mà chi phí chăn nuôi ngày càng tăng bên cạnh vấn đề dịch bệnh phát sinh nhiều. Để có thể duy trì và phát triển chăn nuôi, nhiều người đã mạnh dạng áp dụng nhiều biện pháp khoa học kỹ thuật mới vào chuồng trại của mình mà điển hình là anh Phạm Công Khải với việc áp dụng "Mô hình chăn nuôi heo trên đệm lót sinh thái ở Tân Uyên".

Tổng quan khu vực dùng đệm lót sinh thái Balasa N01 của anh Khải
Được sự giới thiệu của Trung Tâm Khuyến Nông Quốc Gia, anh Khải đi tham quan một số mô hình đệm lót sinh thái. Cảm nhận được nhiều lợi ích từ việc chăn nuôi theo mô hình này, sau Tết Nguyên Đán 2013, anh Khải tiến hành cải tạo lại chuồng trại của mình. Từ một chuồng trại kiên cố và hoàn chỉnh, anh đã không ngần ngại dùng máy móc thiết bị để phá vỡ hơn 300m2 nền Bê tông, đào đất và áp dụng đệm lót sinh thái vào chuồng nuôi.
Sau hơn hai tháng thả heo vào chuồng trại đệm lót sinh thái, anh Khải rất vui mừng chia sẽ với mọi người về những kết quả ban đầu anh thu được từ chính chuồng trại của mình: " Từ hồi chuyển qua thì thấy giảm được nhân công, giảm chi phí điện nước, giảm nhiều bệnh mà dễ nhận thấy nhất là bệnh về hô hấp và tiêu chảy, qua đó giảm chi phí về thuốc phòng chống bệnh...".
Heo sinh hoạt trên nền đệm lót sinh thái rất khỏe mạnh và thoải mái
Cũng nhờ công việc rảnh rang hơn nên giảm được nhân công chăm sóc, công nhân chổ anh dành nhiều thời gian hơn để chăm sóc heo nái và làm được thêm nhiều việc khác.
Vào thời điểm chúng tôi ghi nhận lại mô hình, gần 300 heo thịt trong dãy chuồng đệm lót sinh thái của anh Khải hoàn toàn khỏe mạnh và chỉ còn đợi khoảng 2 tuần nữa là đến ngày xuất bán. Công nhân phụ trách chăm sóc heo đang tập trung chăm sóc đàn heo nái, đến buổi mới xuống cho heo ăn thôi.

Cách bố trí máng ăn cho Heo trên nền đệm lót sinh thái
Ngoài vấn để xử lý chất thải trong chăn nuôi, đệm lót sinh thái còn góp phần giảm chi phí về nhân công và phòng chống dịch bệnh, giúp bà con không những duy trì mà còn mở rộng quy mô và phát triển bền vững hơn. Muốn đạt được nhiều thành công hơn thì cần nhiều hơn nữa những người như anh Khải, dám mạnh dạng áp dụng tiến bộ khoa học kỷ thuật vào sản xuất.

 


Nguồn:
Tag :cách chơi cây   kỹ thuật trồng cây   kinh nghiệm chơi cây   cách chăm sóc cây cảnh  

  
  
* Mời bạn góp ý nội dung bài viết. Chân thành cám ơn!
Các tin cùng mục Các tin mới nhất
  
Liên Kết
Lượt truy cập


TRANG CHỦ

THÔNG BÁO

TIN TỨC

LIÊN HỆ

CSDL CÔNG NGHỆ VÀ THIẾT BỊ

 NÔNG NGHIỆP NÔNG THÔN

     THIẾT BỊ NÔNG THÔN

     CÔNG NGHỆ NÔNG THÔN

     PHIM KHOA HỌC - KỸ THUẬT

 NÔNG NGHIỆP ĐÔ THỊ

 CÔNG NGHỆ DOANH NGHIỆP

 TIN KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ

CHUYÊN ĐỀ

 CHUYÊN ĐỀ NÔNG NGHIỆP

 TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ PHÁT TRIỂN

 SÁNG CHẾ

VĂN BẢN PHÁP LUẬT

 SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ

 THÀNH PHỐ ĐÀ NẴNG

 BỘ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ

 CHÍNH PHỦ

Phiên bản Mobile Phiên bản Mobile Website

Facebook.com/techmartdanang.vn

Google+ Google+ ttttkhcndanang

Twitter Twitter @ttttkhcndanang

Twitter Kênh Youtube ttttkhcndanang


© TRUNG TÂM THÔNG TIN KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ ĐÀ NẴNG
Địa chỉ: 51A Lý Tự Trọng - Thành phố Đà Nẵng
Điện Thoại & Fax (+84) 236 3.898.133
Email: ttttkhcndanang@gmail.com; ttttkhcn@danang.gov.vn