NÔNG NGHIỆP ĐÔ THỊ - NTM >> Kỹ thuật - Công nghệ >>
Cách phòng trừ sâu khoang hại Lạc vụ Đông Xuân
 

 Thời gian gần đây, trên ruộng lạc, đồng rau tại một số xã thuộc huyện Hòa Vang xuất hiện sâu khoang phá hại cây trồng làm ảnh hưởng đến năng suất, chất lượng sản phẩm. Để bà con nhận biết và có cách phòng trị đối tượng sâu này, chúng tôi xin giới thiệu một số đặc điểm và cách phòng trừ sâu khoang như sau:

Sâu khoang (gần đầu những con sâu non của loài sâu này có một khoang màu đen) hay còn gọi là sâu ăn tạp (Spodoptera  litura). Đây là một loại sâu đa thực, ngoài cây lạc chúng còn gây hại rất nhiều loại cây trồng khác thuộc gần một trăm họ thực vật, vì thế việc phòng trừ sâu khoang cũng gặp không ít khó khăn. Sâu non cắn phá làm cho bộ lá của cây bị khuyết, thủng lỗ, xơ xác...cây trở lên xơ xác, còi cọc.

 

Hình ảnh sâu khoang

 

Đặc điểm hình thái:

Ngài trưởng thành có màu xám bạc, cánh trước có vân ngang bạc trắng óng ánh. Trứng hình bán cầu, mới đẻ màu trắng vàng, sau màu tro tối, xếp với nhau thành ổ màu nâu vàng. Sâu non màu nâu đen, nâu tối. Đốt bụng thứ nhất có một vệt đen to bao quanh. Sâu non có 6 tuổi, tuổi 1 dài 3 đến 5 mm. Nhộng màu vàng tươi, cuối bụng có một đôi gai ngắn.

Đặc điểm sinh học:

Ngài đẻ trứng thành ổ trên lá. Sâu non mới nở tập trung ở mặt dưới lá ăn hết thịt lá chừa lại biểu bì và gân. Ở tuổi 3 đến 4, sâu phân tán và cắn khuyết lá, có khi trụi lá. Khi đẫy sức sâu chui xuống đất làm kén và hoá nhộng. Thời gian phát dục của trứng 3 đến 7 ngày, sâu non 12 đến 27 ngày, nhộng 8 đến 10 ngày. Sâu khoang thường hại mạnh ở vụ Đông Xuân.

Cách phòng trừ:

Vệ sinh đồng ruộng trước và sau khi trồng, làm đất kỹ kết hợp với bón Vôi để xử lý trứng, sâu non mới nở.

Bón phân cân đối, bón sớm đạm với tỷ lệ 1đạm : 2 lân : 1,5 kali.

Bà con cần theo dõi thường xuyên, phát hiện sớm, có biện pháp phòng trừ kịp thời khi sâu còn nhỏ (mới nở, tuổi 1-2) thì hiệu quả phòng trừ mới cao.

Sâu khoang là một loại sâu khó trị, chúng đã kháng nhiều loại thuốc hoá học, nên cần phun thuốc kịp thời khi sâu mới nở, tuổi 1-2. Có thể sử dụng các loại thuốc như Regent 800WG; Karate 2,5EC hoặc phối hợp hai loại thuốc với nhau như Padan 95SP + Trebon 10 EC; Netoxin 90WP + Sherpa 25 EC.

Lưu ý: Vì lá cây Lạc có lớp sáp phủ bên ngoài nên khó bám thuốc. Để tăng cường độ bám dính của thuốc nên cho thêm 10 ml thuốc bám dính vào một bình bơm 8 đến 12 lít thì hiệu quả của thuốc sẽ cao hơn.

Khi sâu bùng phát thành dịch, bà con nên tập trung phun thuốc đồng loạt theo hướng dẫn. Ngoài ra có thể kết hợp đào những đường rãnh nhỏ (20x30 cm) xung quanh ruộng, sâu khi di chuyển qua sẽ rơi xuống để tập trung xử lý.

Ngoài ra, bà con có thể sử dụng bẩy chua ngọt để dẫn dụ, tiêu diệt sâu. Dựa vào đặc tính của con ngài trưởng thành là ưa ăn thêm các loại thức ăn chua ngọt trước khi đẻ trứng, các mồi nhử chua ngọt trộn thêm thuốc dẫn dụ chúng đến ăn bả và tiêu diệt từ khi con trưởng thành chưa kịp đẻ trứng để nở thành sâu non hại cây trồng.

Cách làm bẫy chua ngọt: Hòa tan 1 kg mật (hoặc rỉ mật) + 1 lít dấm ăn + 1 lít nước sạch + 1 gam thuốc Padan 95SP thành dung dịch. Lượng dung dịch trên có thể nhúng được từ 25-30 chiếc bùi nhùi (bằng rơm rạ). Dùng một đoạn gỗ hoặc cọc tre có chiều dài khoảng 30 - 40cm, đường kính 2-4cm (một đầu vạt nhọn để cắm sâu xuống đất, đầu kia để buộc bùi nhùi). Nhúng bùi nhùi vào dung dịch vừa pha nói trên rồi cắm đều trên ruộng (từ 7-8 chiếc/500m2). Khoảng 3-5 ngày nhúng lại bùi nhùi vào dung dịch bả chua ngọt 1 lần. Kinh nghiệm của nhiều người là dùng một nắm giẻ, giấy vụn hoặc rơm vụn nhúng vào bả chua ngọt rồi vạch và cho vào giữa con bùi nhùi sẽ hạn chế được sự bốc hơi hoặc bị mưa ướt để giữ được lâu hơn, tiết kiệm được dung dịch bả hơn. Ngoài con trưởng thành của sâu khoang ra còn có một số bướm của các loài khác như sâu cuốn gié, sâu cắn lá ngô cũng vào bẫy rất nhiều./.

 

 

Theo TTKNNL - Sở NN&PTNT Đà Nẵng


Nguồn:
Tag :cách chơi cây   kỹ thuật trồng cây   kinh nghiệm chơi cây   cách chăm sóc cây cảnh  

  
  
* Mời bạn góp ý nội dung bài viết. Chân thành cám ơn!
Các tin cùng mục Các tin mới nhất
  
Liên Kết
Lượt truy cập


TRANG CHỦ

THÔNG BÁO

TIN TỨC

LIÊN HỆ

CSDL CÔNG NGHỆ VÀ THIẾT BỊ

 NÔNG NGHIỆP NÔNG THÔN

     THIẾT BỊ NÔNG THÔN

     CÔNG NGHỆ NÔNG THÔN

     PHIM KHOA HỌC - KỸ THUẬT

 NÔNG NGHIỆP ĐÔ THỊ

 CÔNG NGHỆ DOANH NGHIỆP

 TIN KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ

CHUYÊN ĐỀ

 CHUYÊN ĐỀ NÔNG NGHIỆP

 TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ PHÁT TRIỂN

 SÁNG CHẾ

VĂN BẢN PHÁP LUẬT

 SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ

 THÀNH PHỐ ĐÀ NẴNG

 BỘ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ

 CHÍNH PHỦ

Phiên bản Mobile Phiên bản Mobile Website

Facebook.com/techmartdanang.vn

Google+ Google+ ttttkhcndanang

Twitter Twitter @ttttkhcndanang

Twitter Kênh Youtube ttttkhcndanang


© TRUNG TÂM THÔNG TIN KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ ĐÀ NẴNG
Địa chỉ: 51A Lý Tự Trọng - Thành phố Đà Nẵng
Điện Thoại & Fax (+84) 236 3.898.133
Email: ttttkhcndanang@gmail.com; ttttkhcn@danang.gov.vn