NÔNG NGHIỆP ĐÔ THỊ - NTM >> Mô hình - Chính sách >>
Nhân rộng mô hình rau an toàn trên địa bàn thành phố Đà Nẵng
 

Phát triển sản xuất rau an toàn luôn là định hướng chú trọng của ngành nông nghiệp thành phố trong những năm gần đây. Được đầu tư từ Dự án “Nâng cao chất lượng, an toàn sản phẩm nông nghiệp và phát triển chương trình khí sinh học” (còn gọi là QSEAP), đến nay 5 vùng rau an toàn thành phố quy hoạch đã được đầu tư khá đầy đủ các hạng mục như: đường giao thông nội đồng, hệ thống điện nước, nhà lưới cải tiến, nhà sơ chế…với tổng diện tích 67,4ha. Đây là điều kiện thuận lợi để phát triển sản xuất nhằm cung cấp nguồn rau xanh cho thành phố.

 Vụ Hè Thu 2014, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật được giao tổ chức 3 lớp tập huấn IPM trên cây rau; 3 lớp đào tạo giảng viên nông dân (FFS) về sản xuất rau an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP; 10 lớp đào tạo, hướng dẫn thực hành sản xuất mô hình rau an toàn trong nhà lưới cải tiến cho nông dân tại các vùng rau của xã Hòa Nhơn, Hòa Phong, Hòa Phước và Hòa Tiến huyện Hòa Vang.

Thông qua chương trình bà con nông dân đã được các cán bộ kỹ thuật Chi cục truyền đạt đầy đủ kiến thức, hướng dẫn thực hành tận tình ngoài ruộng, “cầm tay chỉ việc” từng khâu từng giai đoạn từ ngâm ủ hạt giống, vào bầu, làm đất, bón phân, phủ bạt, làm giàn đến chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh…

  

 

Mặc dù thời tiết vụ Hè Thu năm nay có những yếu tố bất lợi (nắng nóng kéo dài rồi lại mưa lớn gây ngập úng) gây nhiều khó khăn cho việc ươm cây con, gieo trồng và chăm sóc. Nhưng với tất cả nhiệt tình và tâm huyết của bà con nông dân cùng các cán bộ kỹ thuật Chi cục, các mô hình sản xuất rau an toàn theo hướng VietGAP đã cho kết quả khả quan. Những ruộng trước đây bỏ hoang hay trồng mè nay đã được phủ màu xanh mướt của rau ăn lá, những giàn khổ qua, dưa leo, bí đao xanh rợp trĩu nặng quả đã mang lại niềm vui phấn khởi cho bà con nông dân đặc biệt là nông dân những vùng rau mới sản xuất lần đầu. Và đó cũng là niềm vui của cán bộ kỹ thuật đã ngày ngày gắn bó cùng bà con.

Vừa qua, vùng rau Cẩm Nê đã tổng kết mô hình, nông dân rất phấn khởi và hứa hẹn sẽ tiếp tục nhân rộng mô hình và làm hết diện tích trong thời gian đến (13,5ha). Còn tại vùng rau Yến Nê, trao đổi với chúng tôi Ông Bình chia sẻ: “Nhìn giàn bí đao mà tiếc nuối, do làm bí đao này lần đầu tiên nên không biết cho quả thế nào nên chỉ làm một giàn, phải chi biết trước tôi sẽ làm 2-3 giàn thì tốt biết mấy”.

 

  

 

Mô hình sản xuất rau theo tiêu chuẩn VietGAP không chỉ mang lại năng suất hiệu quả cao mà đây còn là những mô hình rau an toàn góp phần đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng và hướng đến nền nông nghiệp bền vững. Mong rằng mô hình này sẽ được bà con nông dân tiếp thu và nhân rộng sản xuất hết diện tích vùng rau để những cánh đồng rau luôn xanh mượt, cho sản phẩm đảm bảo chất lượng nhằm phát triển và xây dựng thương hiệu rau an toàn của thành phố./.

 

 

Theo Chi cục Trồng trọt & BVTV Đà Nẵng


Nguồn:
Tag :  

  
  
* Mời bạn góp ý nội dung bài viết. Chân thành cám ơn!
Các tin cùng mục Các tin mới nhất
  
Liên Kết
Lượt truy cập


TRANG CHỦ

THÔNG BÁO

TIN TỨC

LIÊN HỆ

CSDL CÔNG NGHỆ VÀ THIẾT BỊ

 NÔNG NGHIỆP NÔNG THÔN

     THIẾT BỊ NÔNG THÔN

     CÔNG NGHỆ NÔNG THÔN

     PHIM KHOA HỌC - KỸ THUẬT

 NÔNG NGHIỆP ĐÔ THỊ

 CÔNG NGHỆ DOANH NGHIỆP

 TIN KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ

CHUYÊN ĐỀ

 CHUYÊN ĐỀ NÔNG NGHIỆP

 TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ PHÁT TRIỂN

 SÁNG CHẾ

VĂN BẢN PHÁP LUẬT

 SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ

 THÀNH PHỐ ĐÀ NẴNG

 BỘ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ

 CHÍNH PHỦ

Phiên bản Mobile Phiên bản Mobile Website

Facebook.com/techmartdanang.vn

Google+ Google+ ttttkhcndanang

Twitter Twitter @ttttkhcndanang

Twitter Kênh Youtube ttttkhcndanang


© TRUNG TÂM THÔNG TIN KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ ĐÀ NẴNG
Địa chỉ: 51A Lý Tự Trọng - Thành phố Đà Nẵng
Điện Thoại & Fax (+84) 236 3.898.133
Email: ttttkhcndanang@gmail.com; ttttkhcn@danang.gov.vn