NÔNG NGHIỆP ĐÔ THỊ - NTM >> Mô hình - Chính sách >>
Đồng hành xây nông thôn mới
 

Ông Nguyễn Tứ- Phó Văn phòng Ban điều phối Xây dựng nông thôn mới (NTM) Đà Nẵng cho rằng, vốn Quỹ Hỗ trợ nông dân (HTND) giúp các xã hoàn thành nhiều tiêu chí NTM, đặc biệt là tiêu chí thu nhập.

Góp phần hoàn thành nhiều tiêu chí NTM

“Khoản tiền vay vài chục triệu đồng/hộ của Quỹ HTND là vừa với khả năng quản lý và mô hình sản xuất của đa số hộ ND, lại có mức phí thấp nên ND rất thích tiếp cận nguồn vốn này. Từ nguồn vốn này, bà con đầu tư vào sản xuất tăng  thu nhập gia đình, giúp địa phương nhanh chóng hoàn thành tiêu chí “thu nhập”. Hầu hết các xã NTM ở Đà Nẵng đã hoàn thành tiêu chí này. Theo tôi, có sự đóng góp rất lớn của Quỹ HTND” –  ông Tứ đánh giá.

 

 

Nhờ vốn Quỹ HTND, xã Hoà Khương đã phát triển nghề trồng nấm.

Theo ông Nguyễn Phú Ban – Chủ tịch Hội ND TP.Đà Nẵng, tính đến nay, dư nợ cho vay Quỹ HTND của Hội ND TP.Đà Nẵng hơn 12 tỷ đồng, trong đó dư nợ lớn nhất ở huyện NTM Hoà Vang. Tỷ lệ nợ quá hạn không lớn, chứng tỏ vốn vay đã được ND sử dụng hiệu quả. 

Từ vốn vay Quỹ HTND, nhiều hộ đã thoát nghèo, ổn định cuộc sống, nuôi con cái ăn học đến nơi đến chốn, cải thiện cảnh quan gia đình, đóng góp xây dựng đường làng, ngõ xóm, công trình văn hoá địa phương, xây hầm biogas, đóng phí thu gom rác thải giúp thôn xóm sạch sẽ…”. Quỹ HTND đã góp phần giúp các xã hoàn thành nhiều tiêu chí NTM, như  tiêu chí thu nhập; tiêu chí giao thông; tiêu chí cơ sở vật chất văn hoá; tiêu chí nhà ở dân cư; tiêu chí hộ nghèo; tiêu chí hình thức tổ chức sản xuất; tiêu chí văn hoá; tiêu chí môi trường…

Ông Nguyễn Đình Khánh Vân - Phó Chủ tịch Hội ND Huyện Hoà Vang (huyện NTM duy nhất ở Đà Nẵng) cho biết, tổng dự nợ cho vay Quỹ HTND trên địa bàn huyện đến nay là 3,3 tỷ đồng. Nợ quá hạn chưa đến 30 triệu đồng. Hầu hết các hộ vay vốn Quỹ HTND đều làm ăn có lãi,  trả gốc và trả phí đúng hạn. Theo ông Vân, Quỹ HTND ưu tiên cho vay những xã quyết tâm về đích NTM năm 2014 này và ưu tiên cho các chi hội nghề nghiệp, các tổ hợp tác, hợp tác xã.

Hoà Khương là xã quyết tâm về đích NTM năm 2014 vừa được Quỹ HTND cho vay 500 triệu đồng. Đây là xã không có nợ quá hạn quỹ. Các hộ vay quỹ  HTND  (mức vay từ 10 – 20 triệu đồng/hộ) đều làm ăn hiệu quả. Tiêu biểu như hộ ông Lê Cao Chiến (thôn Hương Lan), mua máy xay xát, nuôi heo, làm bún; ông Lê Xưa (thôn 5) nuôi cá, heo, gà… 

Ông Đinh Ngọc Thiên - Chủ tịch UBND xã Hoà Khương cho biết: Từ nguồn vốn của Quỹ HTND, Hoà Khương đẩy mạnh phát triển nghề trồng nấm và nghề nuôi cá nước ngọt. Đến nay, toàn xã có 22 hộ trồng nấm, và một Tổ hợp tác nấm có thương hiệu. Quỹ còn  giúp bà con mở rộng  diện tích ao nuôi cá nước ngọt thêm 4ha; cải tạo, nâng cấp 10ha ao cũ. Hai mô hình sản xuất này đang thu hút ngày càng nhiều ND tham gia. Quỹ HTND đã góp phần đáng kể giúp địa phương hoàn thành 13 tiêu chí NTM và hoàn thành nốt 6 tiêu chí còn lại trong năm 2014 này.

Lối ra cho vùng thu hồi đất

Ông Hồ Đăng Ninh- Trưởng Ban Kinh tế - Xã hội Hội ND TP.Đà Nẵng, khẳng định, Quỹ HTND đã có ý nghĩa rất lớn đối với ND vùng bị thu hồi đất. Đà Nẵng – nơi tốc độ đô thị hoá diễn ra nhanh chóng. Nếu không có vốn, hàng ngàn gia đình ND sẽ bế tắc về sinh kế khi không còn đất  sản xuất và không thể tìm việc làm phi nông nghiệp.

Một trong những nơi bị thu hồi đất lớn là xã Hoà Liên (huyện Hoà Vang). Theo ông Nguyễn Trung (thôn Vân Dương), hầu hết thôn của ông, ND đều bị thu hồi đất sản xuất nông nghiệp để làm dự án. Gia đình ông từng có 1,1 mẫu đất trồng lúa vậy mà bị thu hồi không còn một thẻo. “Đáng buồn hơn, ND thì không có đất trong khi nhiều diện tích đất sản xuất thu hồi lại bị bỏ hoang”. Để giúp ND, năm 2009, Hội ND đã giúp thành lập chi hội hoa cây cảnh Hoà Liên, bà con có thể mượn đất dự án để trồng hoa cây cảnh. Mô hình này bước đầu giúp bà con có công ăn việc làm, có thêm thu nhập. Để giúp bà con đẩy mạnh hoạt động, mở rộng thị trường, Hội ND tiếp tục giúp ND thành lập HTX hoa cây cảnh Vân Dương (Hoà Liên); Quỹ HTND cho HTX vay 600 triệu đồng.

 Ông Nguyễn Trung, Chủ nhiệm HTX hoa cây cảnh Vân Dương, chia sẻ: 600 triệu đồng này như một cái phao cứu chúng tôi trong khi chúng tôi đang lúng túng trong mô hình chi hội nghề nghiệp. Số tiền này giúp nhiều xã viên góp vốn điều lệ như quy định và đầu tư mở rộng sản xuất. Ngay năm đầu tiên thành lập (2012), HTX đã đạt doanh thu 1,8 tỷ đồng; năm 2013 là 2,1 tỷ đồng; năm nay ít nhất cũng 2,5 tỷ đồng. Thu nhập của 21 xã viên tăng lên thấy rõ. Nhờ làm ăn có lãi, chúng tôi đã trả xong 600 triệu đồng cho quỹ, phí hàng tháng không thiếu một xu. Chúng tôi vượt qua bế tắc, ai nấy an tâm làm ăn...

 

 

Theo danviet.vn


Nguồn:
Tag :  

  
  
* Mời bạn góp ý nội dung bài viết. Chân thành cám ơn!
Các tin cùng mục Các tin mới nhất
  
Liên Kết
Lượt truy cập


TRANG CHỦ

THÔNG BÁO

TIN TỨC

LIÊN HỆ

CSDL CÔNG NGHỆ VÀ THIẾT BỊ

 NÔNG NGHIỆP NÔNG THÔN

     THIẾT BỊ NÔNG THÔN

     CÔNG NGHỆ NÔNG THÔN

     PHIM KHOA HỌC - KỸ THUẬT

 NÔNG NGHIỆP ĐÔ THỊ

 CÔNG NGHỆ DOANH NGHIỆP

 TIN KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ

CHUYÊN ĐỀ

 CHUYÊN ĐỀ NÔNG NGHIỆP

 TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ PHÁT TRIỂN

 SÁNG CHẾ

VĂN BẢN PHÁP LUẬT

 SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ

 THÀNH PHỐ ĐÀ NẴNG

 BỘ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ

 CHÍNH PHỦ

Phiên bản Mobile Phiên bản Mobile Website

Facebook.com/techmartdanang.vn

Google+ Google+ ttttkhcndanang

Twitter Twitter @ttttkhcndanang

Twitter Kênh Youtube ttttkhcndanang


© TRUNG TÂM THÔNG TIN KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ ĐÀ NẴNG
Địa chỉ: 51A Lý Tự Trọng - Thành phố Đà Nẵng
Điện Thoại & Fax (+84) 236 3.898.133
Email: ttttkhcndanang@gmail.com; ttttkhcn@danang.gov.vn