NÔNG NGHIỆP ĐÔ THỊ - NTM >> Mô hình - Chính sách >>
Bí quyết nuôi thỏ lãi ròng 350 triệu đồng/năm
 
Đầu tư nuôi thỏ, anh Nguyễn Văn Cương (42 tuổi, ở thôn 5, xã Hoà Ninh, huyện Hoà Vang, Đà Nẵng) đã lãi ròng mỗi năm 350 triệu đồng.

Anh Cương cho hay, trước khi đến với nuôi thỏ, anh làm đủ nghề để sống nhưng vẫn không khá lên được. Trong một lần tình cờ anh lên mạng tìm hiểu, thấy mô hình nuôi thỏ mang lại hiệu quả kinh tế cao, anh quyết chí làm theo mô hình này với mong ước làm giàu. Năm 2010, anh vay ngân hàng 250 triệu đồng để đầu tư chuồng trại, con giống, nuôi với quy mô diện tích 200m2.

 


Nuôi thỏ đang đem lại thu nhập cao cho gia đình anh Cương.

Ban đầu anh mua 70 con thỏ giống New Zealand từ Bình Định về nuôi. Do anh chưa nắm bắt được kỹ thuật nuôi nên thỏ hay bị bệnh đường ruột, ghẻ... và chết nhiều. “Không nản, tôi lên mạng tìm hiểu cách chăm sóc sao cho thỏ không bị bệnh, cùng với quan sát kỹ, tôi thấy thỏ cần phải làm chuồng trại sạch sẽ và thức ăn cho chúng không bẩn. Từ đó, tỷ lệ thỏ chết giảm dần”- anh Cương chia sẻ.

Theo anh Cương, thỏ phát triển rất nhanh. Mỗi năm thỏ mẹ đẻ 7 - 8 lứa, mỗi lứa 6 - 7 con. Chỉ 2,5 đến 3 tháng kể từ khi sinh, thỏ đã thành mẹ, lúc đó trọng lượng đạt khoảng 2,5 - 3kg/con. Với giá thỏ giống 150.000 - 170.000 đồng/kg, thỏ thịt 85.000 đồng/kg, có thị trường thuận lợi, trang trại của anh xuất bán thường xuyên.

Từ 70 con giống ban đầu, đến nay anh Cương đã nhân giống 150 con thỏ cái và 20 con thỏ đực, trang trại thường xuyên có 1.300 con thỏ thịt và 1.200 thỏ giống để cung cấp ra thị trường. Mỗi năm, anh thu về trên 600 triệu đồng, trừ chi phí lãi 350 triệu đồng.

Chia sẻ thêm về kỹ thuật nuôi thỏ, anh Cương cho biết, chuồng khá đơn giản, chỉ bằng tre hoặc lưới sắt, song yêu cầu phải cao ráo và sạch sẽ, mùa hè thoáng mát, mùa đông kín ấm. Thỏ là loại vật rất dễ bị nhiễm bệnh, trong đó nguy hiểm nhất là bệnh bại huyết (xuất huyết đường ruột). Khi mắc bệnh này, thỏ chết rất nhanh. Phương pháp phòng ngừa tốt nhất là tiêm phòng chu đáo. Khi cho thỏ ăn chú ý không để các loại rau thấm nước và bẩn.

Ông Nguyễn Đức Tân - Chủ tịch Hội ND xã Hòa Ninh cho biết, anh Cương đã giúp nhiều bà con kỹ thuật chăn nuôi, phát triển mô hình nuôi thỏ. Cả xã có 20 mô hình nuôi thỏ gia đình và 10 hộ nuôi quy mô lớn. Bà con đang liên kết thành lập hợp tác xã để hỗ trợ lẫn nhau nhất là khâu tiêu thụ sản phẩm.

 

 

Theo danviet.vn


Nguồn:
Tag :  

  
  
* Mời bạn góp ý nội dung bài viết. Chân thành cám ơn!
Các tin cùng mục Các tin mới nhất
  
Liên Kết
Lượt truy cập


TRANG CHỦ

THÔNG BÁO

TIN TỨC

LIÊN HỆ

CSDL CÔNG NGHỆ VÀ THIẾT BỊ

 NÔNG NGHIỆP NÔNG THÔN

     THIẾT BỊ NÔNG THÔN

     CÔNG NGHỆ NÔNG THÔN

     PHIM KHOA HỌC - KỸ THUẬT

 NÔNG NGHIỆP ĐÔ THỊ

 CÔNG NGHỆ DOANH NGHIỆP

 TIN KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ

CHUYÊN ĐỀ

 CHUYÊN ĐỀ NÔNG NGHIỆP

 TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ PHÁT TRIỂN

 SÁNG CHẾ

VĂN BẢN PHÁP LUẬT

 SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ

 THÀNH PHỐ ĐÀ NẴNG

 BỘ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ

 CHÍNH PHỦ

Phiên bản Mobile Phiên bản Mobile Website

Facebook.com/techmartdanang.vn

Google+ Google+ ttttkhcndanang

Twitter Twitter @ttttkhcndanang

Twitter Kênh Youtube ttttkhcndanang


© TRUNG TÂM THÔNG TIN KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ ĐÀ NẴNG
Địa chỉ: 51A Lý Tự Trọng - Thành phố Đà Nẵng
Điện Thoại & Fax (+84) 236 3.898.133
Email: ttttkhcndanang@gmail.com; ttttkhcn@danang.gov.vn