NÔNG NGHIỆP ĐÔ THỊ - NTM >> Mô hình - Chính sách >>
Thôn rau sạch Tiền Huân thu tiền tỷ mỗi năm
 
Từ vài mô hình trồng rau theo quy trình VietGAP ban đầu, đến nay người dân thôn Tiền Huân, xã Viên Sơn (thị xã Sơn Tây, Hà Nội) đã nhân rộng lên 6,5ha rau sạch, mỗi năm thu về hàng tỷ đồng.

Thôn Tiền Huân có khoảng 150 hộ gia đình thì có tới 100 hộ tham gia trồng rau sạch theo quy trình VietGAP, với tổng diện tích 6,5ha. Được biết, người dân thôn Tiền Huân bắt đầu làm quen với mô hình trồng rau sạch từ 5 năm trước, và đến nay những hộ tham gia đều được cấp chứng chỉ sản xuất rau sạch. Bên cạnh đó, các hộ còn ký cam kết với HTX đảm bảo cung ứng rau đạt tiêu chuẩn cho thị trường.

Khách nước ngoài tham quan mô hình trồng rau sạch ở thôn Tiền Huân. L.L

 

Anh Nguyễn Đăng Tý, một trong những người trồng nhiều rau và thành công nhất ở Tiền Huân chia sẻ: “Từ khi sản xuất rau theo quy trình VietGAP, gia đình tôi có thu nhập cao hơn hẳn. Những năm gần đây, nhu cầu sử dụng rau sạch của người dân ngày càng cao nên rau của chúng tôi cũng có đầu ra ổn định hơn. Với 3,5 sào, mỗi vụ doanh thu của gia đình đạt hơn 100 triệu đồng”.

Chị Bùi Thị Hiếu, cán bộ nông nghiệp xã Viên Sơn, đồng thời cũng là chủ một đại lý chuyên thu mua rau cho biết: “Trước mỗi vụ chúng tôi đều đưa ra khuyến cáo, chỉ dẫn cho bà con trồng các loại rau thị trường đang ưa chuộng để đạt hiệu quả kinh tế cao nhất. Hiện chúng tôi không chỉ ký hợp đồng cam kết bao tiêu sản phẩm cho bà con mà còn thường xuyên tư vấn, hỗ trợ họ về kỹ thuật chăm sóc từng loại”. Cũng theo chị Hiếu, do trồng rau sạch có thu nhập cao gấp 2 - 3 lần so với trồng rau bình thường nên bà con nông dân xã Viên Sơn rất hào hứng tham gia. Đặc biệt là sản phẩm rau sạch ở thôn Tiền Huân đã dần khẳng định được chất lượng, uy tín đối với người tiêu dùng.

Tuy nhiên, nhiều hộ trồng rau sạch ở thôn Tiền Huân cho biết họ vẫn chưa hết lo lắng. Bà Nguyễn Thị Thái ở khu 2 nói: “Nhà tôi trồng 3 sào rau theo quy trình VietGAP nhưng không phải lúc nào cũng bán được với giá cao, nhiều lúc rẻ như rau bình thường, trong khi để có được bó rau sạch theo tiêu chuẩn, chúng tôi mất rất nhiều công chăm sóc. Vào vụ thu hoạch rộ, rau sạch cũng ế ẩm, bà con phải mang ra chợ bán lẻ từng mớ nên rất bấp bênh”.

Hiện, mỗi vụ thôn Tiền Huân cung ứng cho thị trường khoảng 18 tấn rau sạch nhưng đến nay mới có duy nhất một đại lý cam kết thu mua rau cho bà con, lượng tiêu thụ cũng thất thường. Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Đăng Hòa - Trưởng ban Kiểm soát HTX Nông nghiệp Viên Sơn cho biết: “Để mô hình trồng rau VietGAP phát triển bền vững, thiết nghĩ Nhà nước cần hỗ trợ mạnh mẽ hơn cho bà con từ khâu kỹ thuật chăm sóc, cơ sở hạ tầng đến vốn, quan trọng nhất là phải có đơn vị đứng ra làm cầu nối bao tiêu sản phẩm ổn định cho bà con”.

 

 

Theo danviet.vn


Nguồn:
Tag :  

  
  
* Mời bạn góp ý nội dung bài viết. Chân thành cám ơn!
Các tin cùng mục Các tin mới nhất
  
Liên Kết
Lượt truy cập


TRANG CHỦ

THÔNG BÁO

TIN TỨC

LIÊN HỆ

CSDL CÔNG NGHỆ VÀ THIẾT BỊ

 NÔNG NGHIỆP NÔNG THÔN

     THIẾT BỊ NÔNG THÔN

     CÔNG NGHỆ NÔNG THÔN

     PHIM KHOA HỌC - KỸ THUẬT

 NÔNG NGHIỆP ĐÔ THỊ

 CÔNG NGHỆ DOANH NGHIỆP

 TIN KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ

CHUYÊN ĐỀ

 CHUYÊN ĐỀ NÔNG NGHIỆP

 TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ PHÁT TRIỂN

 SÁNG CHẾ

VĂN BẢN PHÁP LUẬT

 SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ

 THÀNH PHỐ ĐÀ NẴNG

 BỘ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ

 CHÍNH PHỦ

Phiên bản Mobile Phiên bản Mobile Website

Facebook.com/techmartdanang.vn

Google+ Google+ ttttkhcndanang

Twitter Twitter @ttttkhcndanang

Twitter Kênh Youtube ttttkhcndanang


© TRUNG TÂM THÔNG TIN KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ ĐÀ NẴNG
Địa chỉ: 51A Lý Tự Trọng - Thành phố Đà Nẵng
Điện Thoại & Fax (+84) 236 3.898.133
Email: ttttkhcndanang@gmail.com; ttttkhcn@danang.gov.vn