Tin tức
 
 Phó Thủ tướng: "Doanh nghiệp công nghệ đừng ngồi chờ đặt hàng"
Phó Thủ tướng khuyến nghị các doanh nghiệp phải chủ động chào hàng với cơ quan nhà nước. (Ảnh: Vietnam+)

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Phó Chủ tịch thường trực Ủy ban Quốc gia về Ứng dụng Công nghệ thông tin khuyến nghị các doanh nghiệp công nghệ không nên đợi mời thầu mới tìm đến, mà phải căn cứ vào hiểu biết của mình, chủ động tiếp cận cơ quan nhà nước để chào hàng.

Đây là một trong những chia sẻ của Phó Thủ tướng tại Diễn đàn cấp cao công nghệ thông tin và truyền thông Việt Nam 2015 (Vietnam ICT Summit 2015) diễn ra ngày 25/6 tại Hà Nội.

Ưu tiên dịch vụ liên quan đến người dân

Vui mừng với những thành tựu mà ngành công nghệ thông tin đã đạt được trong năm qua như việc tốc độ tăng trưởng 16%, có cá nhân trẻ làm ra sản phẩm được cả cộng đồng thế giới thừa nhận..., thế nhưng, Phó Thủ tướng cũng dẫn ra những con số đáng để suy ngẫm.
 

[Cựu thủ tướng Nhật Bản chia sẻ kinh nghiệm tại Vietnam ICT Summit 2015]

Đó là việc con số trong bảng xếp hạng Chính phủ điện tử do Liên hiệp quốc công bố cho thấy, Việt Nam tụt 19 hạng, xuống thứ 99.

Sự tụt hạng này, theo nhiều lý giải cho rằng không phải do chúng ta kém đi mà là do Liên hiệp quốc thay đổi cách tính đối với nhân lực hoặc do Bộ Thông tin và Truyền thông siết quản lý SIM di động trả trước khiến thuê bao từ 200 triệu xuống còn 130 triệu, kéo theo chỉ số hạ tầng giảm.

Điều đáng lo ngại không phải ở bảng xếp hạng trên, mà là bởi chỉ số dịch vụ công trực tuyến. Tính đến cuối năm 2013, Việt Nam có hơn 104.000 dịch vụ công trực tuyến các loại, nhưng số dịch vụ công cấp 1 và 2 đã chiếm tới hơn 101.000 và chỉ có 2.366 cấp độ 3 và 111 cấp độ 4. Con số trên cũng cho thấy, các dịch vụ công cấp độ cao chỉ chiếm một tỷ lệ rất nhỏ.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam cũng khuyến nghị cộng đồng doanh nghiệp công nghệ thông tin đầu tư, cung cấp dịch vụ công cho người dân. Bên cạnh đó, Ủy ban Quốc gia về ứng dụng công nghệ thông tin đang quyết liệt thúc đẩy các Bộ Ban ngành xây dựng các cơ chế chính sách nhằm tạo điều kiện cho công nghệ thông tin ứng dụng sâu rộng, thuận tiện, hiệu quả vào các cơ quan của Chính phủ, cải cách thủ tục hành chính…

Phó Thủ tướng nhấn mạnh, cái gì liên quan trực tiếp, cấp thiết đến người dân thì đầu tư, tạo cơ chế, chính sách ưu tiên làm trước.
 

Ảnh chỉ có tính minh hoạ. (Nguồn: Vietnam+)

Doanh nghiệp công nghệ không được ngồi chờ

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng yêu cầu Bộ Thông tin và Truyền thông tiếp tục nghiên cứu đề xuất chính sách cụ thể liên quan đến thuế để giúp doanh nghiệp công nghệ thông tin phát triển. Bởi lẽ, nếu chính sách không tốt, một doanh nghiệp phần mềm có thể ngồi ở Việt Nam nhưng lại đóng thuế ở nước khác. Và, khi chính sách thuế làm tốt thì điều ngược lại sẽ diễn ra.

Bên cạnh đó, theo Phó Thủ tướng, cần căn cứ vào xếp hạng Chính phủ điện tử của Liên hiệp quốc công bố, căn cứ vào con số 104.000 dịch vụ công và đề ra quy định có tính bắt buộc yêu cầu các Bộ, ngành phải cung cấp dịch vụ công cấp cao hơn.

“Khi các cơ quan nhà nước buộc phải cung cấp dịch vụ công cấp độ 3-4, cộng với cơ chế thuê ngoài dịch vụ đã được khơi thông thì bài toán sẽ được giải quyết," Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Vấn đề ở đây là cần thay đổi tư duy không chỉ của cơ quan nhà nước mà còn của doanh nghiệp. Phó Thủ tướng cho rằng doanh nghiệp công nghệ cần chủ động hơn, không cần mời thầu mới đến mà phải căn cứ vào hiểu biết, trình độ, năng lực của mình và tiếp cận cơ quan nhà nước để chào hàng. 

Đưa ra nhiều bất cập cho việc phát triển và ứng dụng công nghệ thông tin, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Bắc Son cho biết sẽ cùng các cơ quan tham mưu cho Chính phủ triển khai nhiều giải pháp, trong đó nêu bật vai trò trách nhiệm của người đứng đầu các cấp, ngành sẽ phải chịu trách nhiệm trực tiếp chỉ đạo nhiệm vụ ứng dụng, phát triển công nghệ thông tin. 

Bên cạnh đó, cần đưa việc ứng dụng, phát triển công nghệ thông tin là nội dung quan trọng, bắt buộc phải có trong các chiến lược, quy hoạch, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, kế hoạch đầu tư công… của quốc gia, các Bộ, ngành và địa phương; Ban hành chính sách hỗ trợ việc đầu tư, sáng tạo các sản phẩm, dịch vụ công nghệ trọng điểm, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp trong nước đóng vai trò lớn hơn trong các dự án công nghệ thông tin, hỗ trợ hình thành một số doanh nghiệp công nghệ tầm cỡ khu vực và thế giới…/.
 

Với chủ đề “Công nghệ thông tin và quản trị thông minh,” Vietnam ICT Summit 2015 sẽ tập trung trao đổi, thảo luận về xu thế, chiến lược và các giải pháp để ứng dụng hiệu quả công nghệ trong quản trị các ngành, lĩnh vực của đời sống xã hội, đặc biệt là dịch vụ công, y tế, bảo hiểm, giao thông, đô thị…

 

Theo vietnamplus.vn

 
 
  
  
* Mời bạn góp ý nội dung bài viết. Chân thành cám ơn!
Đề xuất khen thường cho doanh nghiệp tham gia chương trình quốc gia Năng suất Chất lượng
Phát động chương trình “Sáng kiến vì cộng đồng”
Hội thảo quốc tế “Chính sách phát triển công nghiệp Việt Nam đến năm 2035 thực trạng và định hướng”
Hà Nội muốn đầu tư công viên phần mềm hơn 10,5 nghìn tỷ đồng
Mô hình vườn ươm doanh nghiệp cho Đà Nẵng: Thiết lập hệ thống các chính sách cho khởi nghiệp
Đà Nẵng, thành phố khởi nghiệp
Xét tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh và Giải thưởng Nhà nước về Khoa học và Công nghệ đợt 5
Techmart quốc tế Việt Nam 2015 sẽ được tổ chức từ ngày 1-4/10/2015
Ban hành tiêu chí xác định doanh nghiệp công nghệ cao
Hai ý tưởng hỗ trợ khởi nghiệp của Việt Nam được tài trợ
  
Liên Kết
Lượt truy cập


TRANG CHỦ

THÔNG BÁO

TIN TỨC

LIÊN HỆ

CSDL CÔNG NGHỆ VÀ THIẾT BỊ

 NÔNG NGHIỆP NÔNG THÔN

     THIẾT BỊ NÔNG THÔN

     CÔNG NGHỆ NÔNG THÔN

     PHIM KHOA HỌC - KỸ THUẬT

 NÔNG NGHIỆP ĐÔ THỊ

 CÔNG NGHỆ DOANH NGHIỆP

 TIN KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ

CHUYÊN ĐỀ

 CHUYÊN ĐỀ NÔNG NGHIỆP

 TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ PHÁT TRIỂN

 SÁNG CHẾ

VĂN BẢN PHÁP LUẬT

 SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ

 THÀNH PHỐ ĐÀ NẴNG

 BỘ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ

 CHÍNH PHỦ

Phiên bản Mobile Phiên bản Mobile Website

Facebook.com/techmartdanang.vn

Google+ Google+ ttttkhcndanang

Twitter Twitter @ttttkhcndanang

Twitter Kênh Youtube ttttkhcndanang


© TRUNG TÂM THÔNG TIN KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ ĐÀ NẴNG
Địa chỉ: 51A Lý Tự Trọng - Thành phố Đà Nẵng
Điện Thoại & Fax (+84) 236 3.898.133
Email: ttttkhcndanang@gmail.com; ttttkhcn@danang.gov.vn