Tin tức
 
 Bộ KH&CN tổ chức xét tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh và Giải thưởng Nhà nước về KH&CN Đợt 5
Sáng ngày 06/8/2015 tại Hà Nội, Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) tổ chức Hội nghị phổ biến, triển khai kế hoạch tổ chức Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước về KH&CN Đợt 5. Bộ trưởng Bộ KH&CN Nguyễn Quân tham dự và phát biểu tại Hội nghị.

Toàn cảnh Hội nghị

Tham dự Hội nghị còn có Vụ trưởng Vụ Thi đua khen thưởng Bộ KH&CN Đặng Quang Huấn, đại diện lãnh đạo các cơ quan, ban ngành trung ương, địa phương và các các nhân, đơn vị có liên quan.

Phát biểu tại Hội nghị, Bộ trưởng Nguyễn Quân khẳng định, Giải thưởng Hồ Chí Minh và Giải thưởng Nhà nước về KH&CN là hai giải thưởng cao quý mà Đảng, Nhà nước trao tặng cho các tác giả công trình KH&CN tiêu biểu, có giá trị cao về KH&CN, hiệu quả kinh tế xã hội; có ảnh hưởng rộng lớn, lâu dài trong đời sống, góp phần phục vụ sự phát triển kinh tế, xã hội của đất nước. 

Qua 4 đợt xét tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh và 3 đợt xét tặng Giải thưởng Nhà nước về KH&CN, các nhà khoa học đạt giải đều là những nhà khoa học có nhiều cống hiến trí tuệ, tài năng với mục tiêu phục vụ sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc và đã được Đảng, Nhà nước đánh giá cao, xứng đáng được xã hội tôn vinh.

Các đợt trao giải trước đây, phần lớn các nhà khoa học đạt giải đều là những người hoạt động khoa học chuyên nghiệp tại các Bộ ngành ở Trung ương và hệ thống viện, trường. Tuy nhiên, chưa có nhiều các nhà khoa học tại các địa phương nhận được giải cao. Do vậy, Bộ trưởng đề nghị đại diện các sở, ngành, chính quyền địa phương nghiên cứu quy chế, đề cử những tác giả, công trình xứng đáng của địa phương để các hội đồng xét tặng, trao giải; lựa chọn các công trình, cụm công trình KH&CN có giá trị nhất, xứng đáng nhất để trao giải theo đúng quy định của Luật Thi đua, khen thưởng và các văn bản hướng dẫn.

Bộ trưởng tin tưởng Giải thưởng Hồ Chí Minh và Giải thưởng Nhà nước về KH&CN sẽ là động lực thúc đẩy những người làm khoa học nỗ lực, sáng tạo hơn nữa để có được các công trình, giải thưởng xuất sắc, có tính ứng dụng cao, mang lại hiệu quả kinh tế xã hội rộng lớn, đóng góp cho thành công trong công cuộc hội nhập của đất nước với thế giới. 

Đất nước đang trên đà hội nhập sâu rộng với thế giới, đẩy mạnh hoạt động ứng dụng KH&CN của doanh nghiệp, quốc gia chính là yếu tố quyết định lợi thế cạnh tranh trong nền kinh tế mở hiện nay. “Trong bối cảnh mới, những người nghiên cứu khoa học, ứng dụng công nghệ phải có trách nhiệm nâng cao tiềm lực KH&CN quốc gia, thúc đẩy KH&CN nước nhà phát triển để hoạt động KH&CN thực sự trở thành động lực then chốt cho sự phát triển bền vững”, Bộ trưởng Nguyễn Quân bày tỏ.


Bộ trưởng Nguyễn Quân phát biểu tại Hội nghị


Theo Ban tổ chức, Bộ KH&CN nhận hồ sơ đề nghị xét tặng Giải thưởng cấp Nhà nước kết thúc vào ngày 05/3/2016, thời gian tính theo dấu bưu điện hoặc dấu của văn bản đến. Bộ KH&CN tiếp nhận hồ sơ xét tặng Giải thưởng cấp Nhà nước và dự kiến trình Thủ tướng kết quả xét tặng Giải thưởng trong tháng 7/2016.


Các đại biểu tham dự Hội nghị


Ngày 30/7/2014, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 78/2014/NĐ-CP về Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước và các giải thưởng khác về KH&CN. Thực hiện các quy định tại Nghị định, Bộ KH&CN đã ban hành Thông tư số 31/2014/TT-BKHCN hướng dẫn triển khai Nghị định 78. Việc xét tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh và Giải thưởng Nhà nước về KH&CN Đợt 5 được tiến hành độc lập theo ba cấp bao gồm: cấp cơ sở, cấp Bộ, ngành, địa phương và cấp Nhà nước. Trong đó, Hội đồng cấp cơ sở tổ chức xét tặng giải thưởng từ ngày 01/12/2015 và hoàn thành trước ngày 31/12/2015; Hội đồng cấp Bộ tổ chức xét tặng giải thưởng từ ngày 05/01/2016 và hoàn thành trước ngày 28/2/2016; Hội đồng cấp Nhà nước tổ chức xét tặng giải thưởng từ ngày 10/3/2016 và hoàn thành trước ngày 12/6/2016. Hai giải thưởng dự kiến được trao giải vào dịp Quốc khánh 02/9/2016.

Giải thưởng Hồ Chí Minh và Giải thưởng Nhà nước về KH&CN năm 2010 đã được trao cho 32 công trình, cụm công trình xuất sắc thuộc 5 lĩnh vực Khoa học tự nhiên; Khoa học xã hội và nhân văn; Khoa học kỹ thuật; Khoa học nông nghiệp; Khoa học Y - Dược. Trong đó, 12 công trình được trao tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh và 20 công trình được trao tặng Giải thưởng Nhà nước.

Đến thời điểm hiện nay, việc tổ chức xét tặng và trao Giải thưởng Hồ Chí Minh về KH&CN 4 lần qua các năm 1996, 2000, 2005 và 2010 và Giải thưởng Nhà nước về KH&CN 3 lần vào các năm 2000, 2005 và 2010. Năm 2015, các tác giả, đồng tác giả có công trình, cụm công trình đạt Giải thưởng Hồ Chí Minh và Giải thưởng Nhà nước về KH&CN được nhận Bằng Chứng nhận Giải thưởng cùng số tiền tương đương 270 lần mức lương cơ sở tại thời điểm có quyết định giải thưởng (đối tới Giải thưởng Hồ Chí Minh) và 170 lần đối với Giải thưởng Nhà nước. Đồng thời, có 79 công trình, cụm công trình KH&CN đã được tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh và 133 công trình, cụm công trình KH&CN được tặng Giải thưởng Nhà nước về KH&CN.

Theo Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Truyền thông KH&CN, most.gov.vn
 
 
  
  
* Mời bạn góp ý nội dung bài viết. Chân thành cám ơn!
Sử dụng năng lượng tiết kiệm: Cần giải pháp mạnh
Sinh viên Đà Nẵng tự chế máy in 3D siêu rẻ đầu tiên tại Việt Nam
Hội nghị Khoa học và Công nghệ hạt nhân toàn quốc lần thứ 11 (Chi tiết)
Khai mạc Hội nghị Khoa học và Công nghệ hạt nhân toàn quốc lần thứ 11
Hội nghị “Lãnh đạo các tổ chức thông tin và thống kê khoa học và công nghệ địa phương”
Ứng dụng năng lượng mặt trời ở nông thôn
Giải pháp công nghệ mới trong xây dựng hạ tầng giao thông
Thành công bước đầu từ sản xuất công-tơ điện tử
Hỗ trợ quảng bá sản phẩm công nghệ qua sàn
Cải tạo, nâng cấp Bảo tàng Điêu khắc Chăm: Không phá vỡ kiến trúc ban đầu
  
Liên Kết
Lượt truy cập


TRANG CHỦ

THÔNG BÁO

TIN TỨC

LIÊN HỆ

CSDL CÔNG NGHỆ VÀ THIẾT BỊ

 NÔNG NGHIỆP NÔNG THÔN

     THIẾT BỊ NÔNG THÔN

     CÔNG NGHỆ NÔNG THÔN

     PHIM KHOA HỌC - KỸ THUẬT

 NÔNG NGHIỆP ĐÔ THỊ

 CÔNG NGHỆ DOANH NGHIỆP

 TIN KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ

CHUYÊN ĐỀ

 CHUYÊN ĐỀ NÔNG NGHIỆP

 TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ PHÁT TRIỂN

 SÁNG CHẾ

VĂN BẢN PHÁP LUẬT

 SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ

 THÀNH PHỐ ĐÀ NẴNG

 BỘ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ

 CHÍNH PHỦ

Phiên bản Mobile Phiên bản Mobile Website

Facebook.com/techmartdanang.vn

Google+ Google+ ttttkhcndanang

Twitter Twitter @ttttkhcndanang

Twitter Kênh Youtube ttttkhcndanang


© TRUNG TÂM THÔNG TIN KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ ĐÀ NẴNG
Địa chỉ: 51A Lý Tự Trọng - Thành phố Đà Nẵng
Điện Thoại & Fax (+84) 236 3.898.133
Email: ttttkhcndanang@gmail.com; ttttkhcn@danang.gov.vn