Tin tức
 
 Sớm hạ giá thành sản chip sản xuất tại Việt Nam
Chiều 15/9/2015, Khu Công nghệ cao Thành phố Hồ Chí Minh (SHTP) đã tổ chức buổi Lễ ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác với Tổ hợp nghiên cứu phát triển công nghệ xưởng cực tiểu (Minimal Fab) của Nhật Bản dưới sự chứng kiến của Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Tất Thành Cang.Ông Lê Hoài Quốc, Trưởng Ban quản lý Khu Công nghệ cao TP.HCM ký kết hợp tác với Nhật Bản


Theo đó, xưởng cực tiểu sản xuất vi mạch bán dẫn sử dụng công nghệ của Nhật Bản sẽ được Khu Công nghệ cao TP.HCM đưa về lắp ráp và sử dụng trong thời gian tới.

Ông Yasuyuki Harada, Chủ tịch Ban quản lý Hiệp hội Phát triển xưởng cực tiểu cho biết, xưởng cực tiểu là dây chuyền sản xuất sử dụng phiến bán dẫn (Wafer) có đường kính chỉ bằng 1 nửa inch (tức khoảng 12,5 mi-li-met - PV). Khác với các nhà máy sản xuất vi mạch lớn, xưởng cực tiểu có quy mô kích thước khá nhỏ. Đồng thời, do vận dụng Công nghệ làm sạch cục bộ, xưởng cực tiểu cũng không cần đến Phòng sạch. Do đó, hoạt động chế tạo vi mạch bán dẫn thậm chí có thể thực hiện ngay trong một văn phòng.

Chính vì điều này, “số tiền đầu tư cho một xưởng cực tiểu chỉ tương đương 1/1.000 một nhà máy sản xuất vi mạch thông thường. Đây chính là một công nghệ mới lần đầu tiên trên thế giới giúp cho những doanh nghiệp nhỏ có thể trực tiếp tham gia vào sản xuất công nghiệp công nghệ cao”, ông Harada chia sẻ.

Với việc ký kết hợp tác này, đối tác Nhật Bản sẽ tiếp nhận đào tạo 2 nghiên cứu viên của Trung tâm Nghiên cứu triển khai, Khu Công nghệ cao TPHCM trong vòng 1-2 năm tại Nhật Bản. Theo đó, Việt Nam sẽ là nước đầu tiên được chuyển giao công nghệ Minimal Fab và sẵn sàng sản xuất chip nhờ có sẵn nguồn nhân lực đã qua đào tạo.

Theo ông Ngô Đức Hoàng, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Đào tạo Thiết kế Vi mạch TP.HCM (ICDREC), xu hướng phát triển của ngành công nghiệp vi mạch thế giới hiện nay là thu nhỏ dần kích thước của con chip và tăng kích thước wafer (vật liệu dùng chế tạo chip).

Muốn làm được điều này, đòi hỏi phải có sự đầu tư rất lớn về kinh phí. Theo ước tính, một nhà máy sản xuất vi mạch hiện nay có vốn đầu tư không dưới 4 – 5 tỷ USD. Đây là số tiền mà không phải quốc gia nào cũng có thể đáp ứng được. Do đó, Minimal Fab chính là “lời giải” cho các nước mới bắt đầu bước chân vào ngành công nghiệp vi mạch bán dẫn như Việt Nam.

Với những Xưởng Cực tiểu này, bài toán giá thành cho những loại chip đặc thù, sản xuất với số lượng ít sẽ được giải quyết triệt để. Cùng với đó, do có quy mô nhỏ, nên dễ dàng hơn trong việc triển khai nghiên cứu những công nghệ, sản xuất những lại chip khác nhau. 
 
  
  
* Mời bạn góp ý nội dung bài viết. Chân thành cám ơn!
20 ngành, lĩnh vực sử dụng vốn đầu tư phát triển
Bước chuyển mạnh mẽ trong thúc đẩy năng suất và chất lượng
Nhà khoa học trẻ "hiến kế" phát triển KH&CN
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng: Phải tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để nhà khoa học phát triển
Thủ tướng quyết dự án triệu đô cho tiến sĩ trẻ
Trực tuyến: Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng gặp mặt các nhà khoa học trẻ
Báo Khoa học & Phát triển tường thuật trực tuyến cuộc gặp giữa Thủ tướng với các nhà khoa học trẻ
Giao lưu trực tuyến với các nhà khoa học trẻ tiêu biểu
Cơ hội để Chính phủ hiểu tâm tư nhà khoa học trẻ
Đổi mới sáng tạo hướng tới người thu nhập thấp
  
Liên Kết
Lượt truy cập


TRANG CHỦ

THÔNG BÁO

TIN TỨC

LIÊN HỆ

CSDL CÔNG NGHỆ VÀ THIẾT BỊ

 NÔNG NGHIỆP NÔNG THÔN

     THIẾT BỊ NÔNG THÔN

     CÔNG NGHỆ NÔNG THÔN

     PHIM KHOA HỌC - KỸ THUẬT

 NÔNG NGHIỆP ĐÔ THỊ

 CÔNG NGHỆ DOANH NGHIỆP

 TIN KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ

CHUYÊN ĐỀ

 CHUYÊN ĐỀ NÔNG NGHIỆP

 TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ PHÁT TRIỂN

 SÁNG CHẾ

VĂN BẢN PHÁP LUẬT

 SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ

 THÀNH PHỐ ĐÀ NẴNG

 BỘ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ

 CHÍNH PHỦ

Phiên bản Mobile Phiên bản Mobile Website

Facebook.com/techmartdanang.vn

Google+ Google+ ttttkhcndanang

Twitter Twitter @ttttkhcndanang

Twitter Kênh Youtube ttttkhcndanang


© TRUNG TÂM THÔNG TIN KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ ĐÀ NẴNG
Địa chỉ: 51A Lý Tự Trọng - Thành phố Đà Nẵng
Điện Thoại & Fax (+84) 236 3.898.133
Email: ttttkhcndanang@gmail.com; ttttkhcn@danang.gov.vn