Tin tức
 
 Ứng dụng kỹ thuật ít xâm lấn có sử dụng vật liệu mới trong điều trị một số bệnh lý cột sống và xương khớp
Xây dựng thành công 9 qui trình kỹ thuật; 9 tổng kết đánh giá ứng dụng các quy trình kỹ thuật trên lâm sàng với 287 bệnh nhân; đào tạo 2 thạc sỹ, 1 bác sỹ chuyên khoa cấp II;... Đó là những kết quả chính của đề tài "Nghiên cứu ứng dụng kỹ thuật ít xâm lấn có sử dụng vật liệu mới trong điều trị một số bệnh lý cột sống và xương khớp", mã số KC.10.30/11-15 do GS.TS. Nguyễn Tiến Bình, Học viện Quân y làm Chủ nhiệm.

 Thông tin được đưa ra tại buổi họp Hội đồng đánh giá nghiệm thu cấp Nhà nước do Ban Chủ nhiệm Chương trình KC.10/11-15 tổ chức ngày 22/10, tại Hà Nội. Đề tài thuộc Chương trình KH&CN trọng điểm cấp Nhà nước “Nghiên cứu ứng dụng và phát triển công nghệ tiên tiến phục vụ bảo vệ và chăm sóc sức khỏe cộng đồng” (KC.10/11-15).

Được thực hiện từ ngày 01/04/2013 - 01/03/2015, đề tài hướng đến mục tiêu xây dựng một số qui trình kỹ thuật ít xâm lấn điều trị các bệnh lý cột sống, xương, khớp và u xương; đánh giá kết quả điều trị các bệnh lý nêu trên bằng kỹ thuật ít xâm lấn có sử dụng vật liệu mới. 
 
Triển khai thực hiện đề tài, nhóm nghiên cứu đã tập trung vào các nội dung: Nghiên cứu xây dựng qui trình phẫu thuật cố định cột sống cổ bằng nẹp vít qua đường mổ lối sau; nghiên cứu xây dựng qui trình phẫu thuật can thiệp tối thiểu thay khớp háng, khớp gối nhân tạo có phủ Hydroxyapatit; nghiên cứu xây dựng qui trình phẫu thuật nội soi làm vững khớp vai kết hợp ghép xương, tái tạo dây chằng chéo 2 bó khớp gối; nghiên cứu xây dựng qui trình kết xương bằng đinh nội tủy có chốt không mở ổ gãy, nẹp khóa trong gãy xương ở chi thể; nghiên cứu xây dựng qui trình phẫu thuật ghép xương điều trị u tế bào khổng lồ và sarcom xương.
 
Kết quả, đề tài đã hoàn thiện đầy đủ các mục tiêu đề ra, một số nội dung vượt so với yêu cầu. Cụ thể, đã hoàn thiện 36 chuyên đề; 9 quy trình kỹ thuật; 9 tổng kết đánh giá ứng dụng các quy trình kỹ thuật trên lâm sàng với 287 bệnh nhân (yêu cầu 265 bệnh nhân); đăng 6 bài báo khoa học, 1 bài đang chờ đăng; đào tạo 2 thạc sỹ, 1 bác sỹ chuyên khoa cấp II, 4 nghiên cứu sinh (chưa bảo vệ, vượt so với yêu cầu 2 nghiên cứu sinh). 
Bệnh nhân vận động bình thường sau khi phẫu thuật thành công. 
 
Nhóm nghiên cứu cho biết, với nội dung nghiên cứu xây dựng qui trình phẫu thuật can thiệp tối thiểu thay khớp háng, khớp gối nhân tạo có phủ Hydroxyapatit, nhóm đã đánh giá kết quả phẫu thuật thay khớp háng nhân tạo có phủ Hydroxyapatit cho 30 trường hợp, thời gian theo dõi trung bình 16,86 tháng và kết quả là: 93,4% rất tốt; 3,3% tốt; 3,3% trung bình. Đánh giá kết quả phẫu thuật thay khớp gối với đường mổ ít xâm lấn cho 15 trường hợp với thời gian theo dõi trung bình 16,24 tháng: 11/15 tốt; 3/15 tốt; 1/15 trung bình. 
 
Tại buổi nghiệm thu, các thành viên Hội đồng đều cho rằng đây là một đề tài rất lớn và có nhiều kỹ thuật mới. Hội đồng đã đánh giá cao những kết quả đạt được của nhóm nghiên cứu và khẳng định tất cả sản phẩm của đề tài đã đáp ứng được các mục tiêu đề ra, có sản phẩm hoàn thành nhiều hơn hợp đồng. Với những kết quả đã đạt được, đề tài đã được Hội đồng KH&CN nghiệm thu cấp Nhà nước nhất trí thông qua và đề xuất sớm đưa vào ứng dụng trong thực tiễn.
 
Theo truyenthongkhoahoc.vn
 
 
  
  
* Mời bạn góp ý nội dung bài viết. Chân thành cám ơn!
Đào tạo nhân lực phát triển điện hạt nhân
Thúc đẩy hoạt động ứng dụng và chuyển giao tiến bộ KH&CN
Phối hợp, chia sẻ thông tin thống kê giữa Tổng cục Thống kê và các Bộ, ngành
Ngành điện ứng dụng công nghệ sửa chữa nóng
Công nghệ thu phí không dừng sắp được sử dụng cho quốc lộ Việt Nam
Gần 2.400 phác đồ điều trị được chuyển tải trên internet
Xây dựng Cơ sở nghiên cứu và ứng dụng năng lượng nguyên tử: Cơ hội mới cho Đà Nẵng
Công bố thư viện Đổi mới Sáng tạo mở
Việt Nam có trở thành Quốc gia khởi nghiệp?
Bộ trưởng Nguyễn Quân: "Đã đến lúc không thể che giấu yếu kém về sở hữu trí tuệ"
  
Liên Kết
Lượt truy cập


TRANG CHỦ

THÔNG BÁO

TIN TỨC

LIÊN HỆ

CSDL CÔNG NGHỆ VÀ THIẾT BỊ

 NÔNG NGHIỆP NÔNG THÔN

     THIẾT BỊ NÔNG THÔN

     CÔNG NGHỆ NÔNG THÔN

     PHIM KHOA HỌC - KỸ THUẬT

 NÔNG NGHIỆP ĐÔ THỊ

 CÔNG NGHỆ DOANH NGHIỆP

 TIN KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ

CHUYÊN ĐỀ

 CHUYÊN ĐỀ NÔNG NGHIỆP

 TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ PHÁT TRIỂN

 SÁNG CHẾ

VĂN BẢN PHÁP LUẬT

 SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ

 THÀNH PHỐ ĐÀ NẴNG

 BỘ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ

 CHÍNH PHỦ

Phiên bản Mobile Phiên bản Mobile Website

Facebook.com/techmartdanang.vn

Google+ Google+ ttttkhcndanang

Twitter Twitter @ttttkhcndanang

Twitter Kênh Youtube ttttkhcndanang


© TRUNG TÂM THÔNG TIN KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ ĐÀ NẴNG
Địa chỉ: 51A Lý Tự Trọng - Thành phố Đà Nẵng
Điện Thoại & Fax (+84) 236 3.898.133
Email: ttttkhcndanang@gmail.com; ttttkhcn@danang.gov.vn