Tin tức
 
 Lắp đặt và vận hành thử nghiệm trạm xử lý nước thải nhà máy chế biến thủy sản Việt Nam

Để thực hiện Dự án "Cải thiện chất lượng nước thải sau xử lý và cải tiến phương pháp vận hành trạm xử lý nước thải của các nhà máy chế biến thủy sản Việt Nam" do Bộ Môi trường Nhật Bản tài trợ, UBND thành phố Đà Nẵng đã giao cho Sở Khoa học và Công nghệ làm chủ Dự án. Sở đã phối hợp với Công ty General Enviromental Technos - Nhật Bản điều tra khảo sát hiện trạng xử lý nước thải chế biến tại khu công nghiệp thủy sản Thọ Quang và đưa ra phương pháp xử lý,  tháng 8/2015, Công ty đã lắp đặt và vận hành thí điểm mô hình xử lý nước thải sản xuất tại Công ty TNHHMTV đồ hộp Hạ Long.

Ngày 18/11/2015, Sở Khoa học và Công nghệ Đà Nẵng tổ chức Hội thảo về kết quả thực hiện Dự án tại Đà Nẵng với sự tham dự của đại diện Công ty General Enviromental Technos - Nhật Bản, các công ty chế biến thủy sản tại khu công nghiệp thủy sản Thọ Quang và các ban ngành liên quan của thành phố Đà Nẵng.

 

Hội thảo kết quả thực hiện dự án Cải thiện chất lượng nước thải sau xử lý và cải tiến phương pháp vận hành trạm xử lý nước thải của các nhà máy chế biến thủy sản Việt Nam

Chuyên gia Nhật bản giới thiệu kết quả mô hình thử nghiệm tại Công ty đồ hộp Hạ Long

Qua 3 tháng vận hành mô hình cho thấy, nước thải của Công ty đồ hộp Hạ Long được vận hành bằng mô hình đã có kết quả tốt, chất lượng nước đạt yêu cầu, nồng độ BOD và CODcr đã giảm rất nhiều, đặc biệt là lượng bùn dư sinh ra ít hơn, nước thải đã qua xử lý trong không còn mùi hôi. Chuyên gia của Công ty Hiyoshi -Nhật Bản  đơn vị lắp đặt, vận hành mô hình cho biết, hệ thống xử lý nước thải được giám sát khép kín từ xa, trong hệ thống có bể xử lý sử dụng PVAgel, vật liệu kuraray. Hệ thống này không những xử lý BOD-COD trong xử lý hiếu khí mà còn xử lý Nito trong xử lý kị khí và vật liệu này có khả năng phân giải chất hữu cơ rất cao, phương pháp này giúp phân giải chất hữu cơ gấp nhiều lần so với phương pháp bùn hoạt tính và giảm lượng bùn dư.

 

Mô hình xử lý nước thải chế biến thủy sản lắp đặt ở Công ty đồ hộp Hạ Long - Đà Nẵng

Bể xử lý nước thải

Kết quả nước thải chế biến thủy sản đã được xử lý qua mô hình đã được lắp đặt tại Công ty đồ hộp Hạ Long

Ông Võ Thành Nam đại diện Công ty đồ hộp Hạ Long cho biết, sau khi vận hành thử nghiệm thành công mô hình, Công ty sẽ nhờ chuyên gia tư vấn, cải tạo theo quy trình của hệ thống này để xử lý lại toàn bộ hệ thống nước thải hiện nay của công ty cho phù hợp khả năng sản xuất, vận hành và tài chính, góp phần cải thiện môi trường nước, không khí tại nơi sản xuất cũng như làm trong sạch môi trường khu công nghiệp thủy sản Thọ Quang.

Đại biểu tham dự Hội thảo tham quan mô hình xử lý nước thải chế biến thủy sản tại Công ty đồ hộp Hạ Long

Được biết tại Khu công nghiệp Thủy sản Thọ Quang có hàng chục doanh nghiệp chế biến thủy sản đang hoạt động và thải ra lượng lớn nước thải và phụ phẩm trong quá trình chế biến thủy sản, tuy các công ty đã xây dựng hệ thống xử lý nước thải trước khi thu gom vào khu xử lý nước thải tập trung, tuy nhiên việc xử lý không triệt để hoặc quá tải đã gây nên tình trạng ô nhiễm nghiêm trọng, đây là một trong những nguyên nhân chính gây ô nhiễm môi trường khu vực âu thuyền Thọ Quang.

Việc thử nghiệm thành công  xử lý nước thải chế biến thủy sản tại Công ty đồ hộp Hạ Long sẽ giúp các doanh nghiệp chế biến thủy sản Đà Nẵng nhân rộng mô hình, đảm bảo xử lý triệt để nguồn nước thải cũng như mùi hôi, chung tay xây dựng Đà Nẵng thực sự là thành phố môi trường.

 

 

Bích Liên - Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ Đà Nẵng

 
 
  
  
* Mời bạn góp ý nội dung bài viết. Chân thành cám ơn!
Thành lập vườn ươm doanh nghiệp Đà Nẵng
Ứng dụng robot và cảm biến trong công nghiệp phụ trợ
Hội thảo giới thiệu mô hình hầm Biogas bằng vật liệu Composite xử lý chất thải chăn nuôi ở nông thôn Đà Nẵng
Khu Công nghệ cao Hòa Lạc: Tìm giải pháp đột phá trong thu hút đầu tư
Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2015: 18 sản phẩm trong lĩnh vực Công nghệ thông tin – Truyền thông lọt vào vòng chung khảo
Quy hoạch mạng lưới tổ chức KHCN công lập đến năm 2020
Ngày Pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam
Sắp diễn ra Hội nghị Quốc tế về phòng chống mã độc toàn cầu
Tổng đài 0511.1022 nhận hơn 200 lượt gọi/ngày giải đáp thông tin số hóa
Hoạt động Trình diễn và kết nối cung - cầu công nghệ khu vực Nam Bộ năm 2015: Giới thiệu 250 công nghệ, thiết bị, kết quả nghiên cứu
  
Liên Kết
Lượt truy cập


TRANG CHỦ

THÔNG BÁO

TIN TỨC

LIÊN HỆ

CSDL CÔNG NGHỆ VÀ THIẾT BỊ

 NÔNG NGHIỆP NÔNG THÔN

     THIẾT BỊ NÔNG THÔN

     CÔNG NGHỆ NÔNG THÔN

     PHIM KHOA HỌC - KỸ THUẬT

 NÔNG NGHIỆP ĐÔ THỊ

 CÔNG NGHỆ DOANH NGHIỆP

 TIN KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ

CHUYÊN ĐỀ

 CHUYÊN ĐỀ NÔNG NGHIỆP

 TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ PHÁT TRIỂN

 SÁNG CHẾ

VĂN BẢN PHÁP LUẬT

 SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ

 THÀNH PHỐ ĐÀ NẴNG

 BỘ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ

 CHÍNH PHỦ

Phiên bản Mobile Phiên bản Mobile Website

Facebook.com/techmartdanang.vn

Google+ Google+ ttttkhcndanang

Twitter Twitter @ttttkhcndanang

Twitter Kênh Youtube ttttkhcndanang


© TRUNG TÂM THÔNG TIN KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ ĐÀ NẴNG
Địa chỉ: 51A Lý Tự Trọng - Thành phố Đà Nẵng
Điện Thoại & Fax (+84) 236 3.898.133
Email: ttttkhcndanang@gmail.com; ttttkhcn@danang.gov.vn