Tin tức
 
 Cơ chế phân chia hợp lý kết quả nghiên cứu khoa học sử dụng ngân sách nhà nước

Ngày 15/12/2015 Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) TP. Đà Nẵng phối hợp với Cục Phát triển thị trường và Doanh nghiệp KH&CN (Bộ KH&CN) tổ chức hội thảo khoa học "Cơ chế phân chia lợi ích hợp lý giữa Nhà nước, cơ quan chủ trì và tác giả khi giao quyền sở hữu, quyền sử dụng kết quả nghiện cứu có sử dụng ngân sách Nhà nước" nhằm làm rõ các vấn đề liên quan đến thủ tục giao quyền sở hữu, quyền sử dụng kết quả nghiện cứu có sử dụng ngân sách Nhà nước và cơ chế phân chia lợi ích giữa Nhà nước, cơ quan chủ trì và tác giả.

Ông Huỳnh Văn Ngộ, Phó Giám đốc Sở KH&CN Đà Nẵng, cho biết, cơ chế phân chia lợi ích hợp lý giữa nhà nước, cơ quan chủ trì và tác giả khi giao quyền sở hữu, quyền sử dụng các kết quả nghiên cứu có sử dụng ngân sách nhà nước đã được thành phố Đà Nẵng giao nhiệm vụ cho Sở KH&CN thực hiện. Nội dung này cũng đã được quy định tại Điều 42 của Nghị định 08 về hướng dẫn thi hành một số điều của Luật KH&CN (NĐ 08/2014/NĐ-CP), tuy nhiên, Nghị định chỉ đề cập đến những vấn đề cơ bản mang tính nguyên tắc nên trong thực tế Đà Nẵng cũng như các địa phương khác trong cả nước khi triển khai vẫn gặp nhiều lúng túng.

Theo quy định, các kết quả nghiên cứu được hình thành từ nguồn ngân sách nhà nước là thuộc quyền sở hữu của nhà nước, trong đó đại diện chủ sở hữu là các cơ quan nhà nước. Tuy nhiên trên thực tế, việc sở hữu các quyền liên quan đến sở hữu trí tuệ và khai thác quyền sở hữu trí tuệ đối với các kết quả nghiên cứu còn gặp nhiều khó khăn, nhất là ở các địa phương. Vì vậy, tại hội thảo lần này, nhiều ý kiến góp ý đã tập trung làm rõ các vấn đề về trình tự, thủ tục giao quyền sở hữu, quyền sử dụng kết quả nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ sử dụng ngân sách nhà nước; định giá phát triển khoa học và phát triển công nghệ, tài sản trí tuệ sử dụng ngân sách nhà nước; cơ chế phân chia lợi ích khi giao quyền sở hữu, quyền sử dụng kết quả nghiên cứu… Qua đó, các đại biểu bày tỏ mong muốn các kết quả nghiên cứu được ứng dụng vào thực tiễn và quyền sở hữu, quyền sử dụng kết quả nghiên cứu được chuyển giao đúng mục đích.

Đại diện Cục Phát triển thị trường và Doanh nghiệp KH&CN, ông Phùng Văn Quân, cho rằng, trước đây, chưa có những quy định cụ thể về cơ chế phân chia lợi ích hợp lý giữa nhà nước, cơ quan chủ trì và tác giả nên các địa phương gặp khó khăn trong phân chia lợi nhuận khi chuyển giao, thương mại hóa các kết quả nghiên cứu khoa học và định giá tài sản trí tuệ sử dụng ngân sách nhà nước. Nhưng từ khi thông tư 15/2014/TT-BKHCN có hiệu lực, những vấn đề trên đã được làm rõ. Cụ thể, đã có những quy định về các đối tượng giao và được giao quyền sở hữu, quyền sử dụng kết quả nghiên cứu. Các trình tự, thủ tục giao quyền sở hữu, quyền sử dụng kết quả nghiện cứu có sử dụng ngân sách Nhà nước cũng được quy định chặt chẽ hơn, qua đó, tạo điều kiện thuận lợi cho các địa phương trong việc phân chia lợi ích giữa Nhà nước, cơ quan chủ trì và tác giả. Bên cạnh đó, Thông tư liên tịch số 39/2014/TTLT-BKHCN-BTC ngày 17/12/2014 cũng đã quy định rõ việc định giá kết quả nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ, tài sản trí tuệ sử dụng ngân sách nhà nước để làm cơ sở phân chia quyền lợi cho các cá nhân, tập thể đồng sở hữu kế quả nghiên cứu khoa học.

 

 

Theo Nguyên Trương, dost.danang.gov.vn

 
 
  
  
* Mời bạn góp ý nội dung bài viết. Chân thành cám ơn!
Nghiệm thu lắp đặt và vận hành hệ thống nước nóng sử dụng năng lượng mặt trời ở Hợp tác xã Dịch vụ tổng hợp phường Hòa Thọ Tây
Báo cáo An toàn bức xạ năm 2015
Khoa học và Công nghệ – Động lực chủ đạo cho tăng trưởng kinh tế
Đà Nẵng khởi công công trình Nhà trưng bày Hoàng Sa
Năm 2016 tiếp tục chủ đề “Năm Văn hóa văn minh đô thị”
Nhà máy điện hạt nhân đầu tiên Việt Nam sẽ khởi công năm 2020
Đánh giá khả năng ứng dụng kết quả nghiên cứu trong lĩnh vực nông nghiệp - nông thôn
Doanh nghiệp thành phố Đà Nẵng với hoạt động sở hữu trí tuệ
Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2015 đã tìm ra được một giải Nhất
Thông báo Chương trình phối hợp hoạt động giữa Bộ Khoa học và Công nghệ với Bộ Xây dựng về khoa học và công nghệ giai đoạn 2016 - 2020
  
Liên Kết
Lượt truy cập


TRANG CHỦ

THÔNG BÁO

TIN TỨC

LIÊN HỆ

CSDL CÔNG NGHỆ VÀ THIẾT BỊ

 NÔNG NGHIỆP NÔNG THÔN

     THIẾT BỊ NÔNG THÔN

     CÔNG NGHỆ NÔNG THÔN

     PHIM KHOA HỌC - KỸ THUẬT

 NÔNG NGHIỆP ĐÔ THỊ

 CÔNG NGHỆ DOANH NGHIỆP

 TIN KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ

CHUYÊN ĐỀ

 CHUYÊN ĐỀ NÔNG NGHIỆP

 TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ PHÁT TRIỂN

 SÁNG CHẾ

VĂN BẢN PHÁP LUẬT

 SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ

 THÀNH PHỐ ĐÀ NẴNG

 BỘ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ

 CHÍNH PHỦ

Phiên bản Mobile Phiên bản Mobile Website

Facebook.com/techmartdanang.vn

Google+ Google+ ttttkhcndanang

Twitter Twitter @ttttkhcndanang

Twitter Kênh Youtube ttttkhcndanang


© TRUNG TÂM THÔNG TIN KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ ĐÀ NẴNG
Địa chỉ: 51A Lý Tự Trọng - Thành phố Đà Nẵng
Điện Thoại & Fax (+84) 236 3.898.133
Email: ttttkhcndanang@gmail.com; ttttkhcn@danang.gov.vn