Tin tức
 
 VIASM: Luồng gió mới trong nghiên cứu Toán học

Ngày 20/12, tại Hà Nội, Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán đã tổ chức Lễ kỷ niệm 5 năm triển khai Chương trình trọng điểm quốc gia phát triển Toán học và thành lập Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán (2010-2015).

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phạm Vũ Luận phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: laodong.com.vn

Ngày 17/8/2010, Chính phủ phê duyệt Chương trình trọng điểm quốc gia phát triển Toán học giai đoạn 2010-2020 và vào ngày 23/12/2010 đã ban hành quyết định thành lập Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán (VIASM) - giải pháp trung tâm của Chương trình.

Trong những năm qua, Chương trình trọng điểm quốc gia phát triển Toán học đã xét cấp học bổng trên 23,2 tỉ đồng cho 682 lượt sinh viên Toán và 1.139 lượt học sinh trung học phổ thông chuyên Toán.

Hằng năm, nhằm khuyến khích nghiên cứu Toán, Chương trình cũng xét thưởng các công trình Toán học đã được đăng trên các tạp chí chuyên ngành. Đã có 5 kỳ xét thưởng với gần 5 tỉ đồng thưởng cho 185 công trình với 714 lượt tác giả.

Chương trình cũng tổ chức tập huấn, đào tạo, bồi dưỡng cho hàng nghìn học sinh, sinh viên và giáo viên trung học phổ thông chuyên Toán. Ngoài ra, Chương trình còn tổ chức các cuộc hội thảo nhằm đưa ra các giải pháp và khuyến nghị nhằm củng cố và bảo đảm chất lượng đào tạo Toán, việc hỗ trợ triển khai các đề tài nghiên cứu ứng dụng Toán học vào thực tiễn kinh tế-xã hội.

VIASM là môi trường học thuật và làm việc tiên tiến, được cộng đồng Toán học trong nước và quốc tế đánh giá cao. Từ ngày thành lập đến nay, Viện đã thu hút được 150 lượt các nhà toán học quốc tế đến từ 18 quốc gia, 47 lượt nhà toán học người Việt Nam ở nước ngoài tới làm việc.

Các hoạt động của Viện cũng rất đa dạng, đáp ứng nhu cầu và thu hút được nhiều đối tượng, có tác động tích cực đến việc giảng dạy và nghiên cứu tại các cơ sở giáo dục đại học. Viện còn đẩy mạnh hỗ trợ hoạt động nghiên cứu giữa Toán học và các ngành khác như tài trợ cho các nhóm nghiên cứu về ứng dụng toán học trong công nghệ thông tin, vật lý, cơ học... và cả ứng dụng toán học trong các ngành kinh tế-xã hội như viễn thông, giao thông vận tải, khí tượng thủy văn, tài chính-ngân hàng...

Theo Quỹ Phát triển khoa học và công nghệ quốc gia (NAFOSTED), trong 3 năm qua, số lượng công trình Toán học công bố quốc tế của Việt Nam tăng 20%/ năm. Số lượng bài báo quốc tế về Toán của các nhà toán học Việt Nam ở trong nước giai đoạn 2010-2015 đã tăng gấp đôi so với giai đoạn 2005-2010. Ngày càng có nhiều ứng viên nghiên cứu trẻ tại Viện có công bố quốc tế. 

Chương trình trọng điểm quốc gia phát triển Toán học và những hoạt động của Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán đã có đóng góp và tác động tích cực để tăng nhanh công bố quốc tế về Toán học.

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phạm Vũ Luận đánh giá hoạt động của VIASM đã mang đến một luồng gió mới không chỉ trong lĩnh vực toán học mà còn lan sang các lĩnh vực khác, góp phần tạo ra nền tảng ban đầu cho một phong cách nghiên cứu và làm việc mới. Các hoạt động của Viện có tác động bước đầu khá mạnh mẽ đến việc dạy, học, tình yêu với môn Toán và các môn khoa học cơ bản.

Trong khuôn khổ chương trình, các nhà nghiên cứu hàng đầu về Toán học cũng đã có buổi tọa đàm chuyên môn và tổ chức Triển lãm Toán học giữa không trung, Khu vườn toán học S3, Xưởng toán S3... với nhiều hoạt động thú vị.

Theo TTXVN, chinhphu.vn

 
 
  
  
* Mời bạn góp ý nội dung bài viết. Chân thành cám ơn!
Chủ tịch nước công bố Luật An toàn thông tin mạng
Cơ chế phân chia hợp lý kết quả nghiên cứu khoa học sử dụng ngân sách nhà nước
Nghiệm thu lắp đặt và vận hành hệ thống nước nóng sử dụng năng lượng mặt trời ở Hợp tác xã Dịch vụ tổng hợp phường Hòa Thọ Tây
Báo cáo An toàn bức xạ năm 2015
Khoa học và Công nghệ – Động lực chủ đạo cho tăng trưởng kinh tế
Đà Nẵng khởi công công trình Nhà trưng bày Hoàng Sa
Năm 2016 tiếp tục chủ đề “Năm Văn hóa văn minh đô thị”
Nhà máy điện hạt nhân đầu tiên Việt Nam sẽ khởi công năm 2020
Đánh giá khả năng ứng dụng kết quả nghiên cứu trong lĩnh vực nông nghiệp - nông thôn
Doanh nghiệp thành phố Đà Nẵng với hoạt động sở hữu trí tuệ
  
Liên Kết
Lượt truy cập


TRANG CHỦ

THÔNG BÁO

TIN TỨC

LIÊN HỆ

CSDL CÔNG NGHỆ VÀ THIẾT BỊ

 NÔNG NGHIỆP NÔNG THÔN

     THIẾT BỊ NÔNG THÔN

     CÔNG NGHỆ NÔNG THÔN

     PHIM KHOA HỌC - KỸ THUẬT

 NÔNG NGHIỆP ĐÔ THỊ

 CÔNG NGHỆ DOANH NGHIỆP

 TIN KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ

CHUYÊN ĐỀ

 CHUYÊN ĐỀ NÔNG NGHIỆP

 TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ PHÁT TRIỂN

 SÁNG CHẾ

VĂN BẢN PHÁP LUẬT

 SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ

 THÀNH PHỐ ĐÀ NẴNG

 BỘ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ

 CHÍNH PHỦ

Phiên bản Mobile Phiên bản Mobile Website

Facebook.com/techmartdanang.vn

Google+ Google+ ttttkhcndanang

Twitter Twitter @ttttkhcndanang

Twitter Kênh Youtube ttttkhcndanang


© TRUNG TÂM THÔNG TIN KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ ĐÀ NẴNG
Địa chỉ: 51A Lý Tự Trọng - Thành phố Đà Nẵng
Điện Thoại & Fax (+84) 236 3.898.133
Email: ttttkhcndanang@gmail.com; ttttkhcn@danang.gov.vn