Tin tức
 
 2 sự kiện Thông tin và Truyền thông lọt vào danh sách 10 sự kiện nổi bật của Đà Nẵng năm 2015
Đài Phát thanh và Truyền hình Đà Nẵng (DRT) đã chính thức công bố 10 sự kiện nổi bật năm 2015 của TP Đà Nẵng trên các lĩnh vực, thể hiện sự quyết liệt, nỗ lực trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng bộ, chính quyền và sự phấn đấu của các cấp, ngành cũng như nhân dân TP.

 

Ông Phạm Kim Sơn-Phó Trưởng Ban thường trực, Ban chỉ đạo ứng dụng CNTT TP Đà Nẵng đón nhận "Giải Nhất Giải thưởng CNTT&Truyền thông ASEAN 2015 lĩnh vực dịch vụ công" từ Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son (bìa phải ảnh, hàng trước) và Thứ trưởng Ngoại giao Việt Nam kiêm Tổng thư ký ASEAN nhiệm kỳ 2013-2017 Lê Lương Minh ((hàng trước, bên trái ảnh).

-Ảnh: T.Ngọc

Giải thưởng CNTT&Truyền thông ASEAN 2015 được trao tại Hội nghị Bộ trưởng Viễn thông & CNTT ASEAN diễn ra ngay tại TP Đà Nẵng. Hội nghị đã ra tuyên bố chung Đà Nẵng về Tầm nhìn 2020.

Theo đó, 10 sự kiện nổi bật năm 2015 của TP Đà Nẵng gồm:

1. ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ TP XXI

Từ ngày 14-16.10.2015, Đảng bộ thành phố tổ chức đại hội lần thứ XXI nhiệm kỳ 2015-2020. Có 350 đại biểu chính thức tham dự. Đại hội đã ra Nghị quyết về đánh giá tình hình kinh tế xã hội giai đoạn 2010-2015 và phương hướng nhiệm vụ giai đoạn 2015-2020. Đại hội đã bầu Ban Chấp hành khóa mới gồm 52 đ/c; Ban Thường vụ gồm 15 đ/c. Đồng chí Nguyễn Xuân Anh, Ủy viên dự khuyết Ban chấp hành Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy khóa  XX được bầu giữ chức Bí thư Thành ủy khóa XXI.

Trước đó, tại đại hội của 616 đảng bộ, chi bộ cấp cơ sở, đã bầu ra BCH mới gồm 2.702 đ/c; tại 20 đại hội của đảng bộ trực thuộc Thành ủy, đã bầu các BCH mới gồm 515 đ/c.

2. TÔN VINH 262 TẬP THỂ, CÁ NHÂN ĐIỂN HÌNH TIÊN TIẾN Phong Trào THI ĐUA YÊU NƯỚC

Tại Đại hội thi đua yêu nước TP Đà Nẵng lần thứ V, Ủy viên BCT, Chủ tịch TƯ.MTTQVN Nguyễn Thiện Nhân đã trao Huân chương Độc Lập Hạng Nhất cho cán bộ và nhân dân TP Đà Nẵng vì những thành tích xuất sắc trong công cuộc xây dựng đất nước và bảo vệ Tổ quốc.

Đại hội cũng đã tôn vinh 262 gương tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến trong phong trào thi đua yêu nước, góp phần thực hiện tốt các nhiệm vụ, chỉ tiêu trên các lĩnh vực kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh. Nổi bật là các chương trình "An sinh xã hội", "Năm doanh nghiệp", "Năm văn hóa văn minh đô thị".

3. NĂM 2015, NĂM VĂN HÓA-VĂN MINH ĐÔ THỊ

Sau nhiều năm triển khai chương trình "5 không, 3 có", năm 2015, lần đầu tiên, Đà Nẵng chọn chủ đề là "Năm Văn hóa-Văn minh đô thị" với mục tiêu xây dựng Đà Nẵng trở thành thành phố văn minh và đáng sống. Kết quả khảo sát cho thấy, có đến 96% người dân thành phố đồng thuận với chủ trương này.

Với sự nhập cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, trật tự an toàn giao thông có chuyển biến rõ rệt; hoạt động của các loại tội phạm về trật tự xã hội trên địa bàn được kiềm chế. Tình trạng quảng cáo, rao vặt trái phép giảm đáng kể, góp phần tạo dựng hình ảnh một đô thị phát triển, văn minh, thân thiện, sạch đẹp, người dân được hưởng lợi và tạo được ấn tượng tốt trong lòng du khách.

 

Thư viện khoa học tổng hợp TP (được cải tạo, nâng cấp, xây mới) và khánh thành trong "Năm Văn hóa-Văn minh đô thị" với mục tiêu tạo môi trường gìn giữ Văn hóa học, bồi dưỡng và làm phong phú đời sống tâm hồn, một điểm đến của nhân dân Đà nẵng và du khách. -

                                                                                                        Ảnh: Lê Viết Minh

Chào mừng Đại hội Đảng bộ TP XXI, hưởng ứng "Năm Văn hóa-Văn minh đô thị", các ngành, các cấp đã tổ chức nhiều hoạt động văn hóa-nghệ thuật. 2015, Đà Nẵng cũng vinh dự tổ chức nhiều sự kiện nghệ thuật quy mô toàn khu vực và toàn quốc.

-Ảnh: T.Ngọc.

 

4. ĐÀ NẴNG TIẾP TỤC DẪN ĐẦU CÁC CHỈ SỐ: PCI, CCHC, ICT…

Năm 2015, Đà Nẵng tiếp tục dẫn đầu các chỉ số: Năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI); Chỉ số cải cách hành chính; Chỉ số xếp hạng mức độ sẵn sàng cho phát triển và ứng dụng CNTT (ICT Index).

Năm 2015, Đà Nẵng cũng vinh dự đạt Giải Nhất Giải thưởng CNTT&Truyền thông ASEAN lĩnh vực dịch vụ công với sản phẩm "Nền tảng ứng dụng chính quyền điện tử Đà Nẵng". Đây được xem là một dấu mốc quan trọng khẳng định tính hiệu quả, đi đầu của mô hình Chính quyền điện tử Đà Nẵng, góp phần từng bước hiện đại hóa nền hành chính.

Được biết, số lượng dịch vụ công trực tuyến mức 3, 4 của TP trong năm 2015 cũng đã tăng lên gần 500 dịch vụ. TP dự kiến sẽ có 100% dịch vụ công trực tuyến mức 4 vào năm 2020.

Ngoài ra, năm 2015, Bộ Thông tin & Truyền thông cũng quyết định tặng Cờ thi đua xuất sắc, ghi nhận những thành tích và thành tựu mà Ngành CNTT & Truyền thông TP giành được trong năm, khẳng định TP tiên phong trong sẵn sàng cho phát triển và ứng dụng CNTT, với 7 năm liền dẫn đầu ICT Index.

Kể từ lần đầu tiên, Bộ tặng Cờ thu đua đơn vị xuất sắc (2007), đến nay Sở Thông tin & Truyền thông TP đã liên tục đón nhận danh hiệu thi đua cao quý toàn Ngành này. Đó là các năm 2007, 2008, 2009, 2010, 2011, 2012, 2013 và năm vừa qua 2015.

 

Hệ thống Quận/Phường điện tử TP Đà Nẵng đã khép kín với mức độ liên thông cao từ năm 2014, làm nền tảng cho việc triển khai các dịch vụ công trực tuyến đồng bộ và nâng cao dần mức độ trong năm 2015.

-Ảnh: T.Ngọc

5. KHỞI CÔNG XÂY DỰNG NHÀ TRƯNG BÀY HOÀNG SA

Ngày 7/12/2015, Đà Nẵng chính thức khởi công xây dựng Nhà trưng bày Hoàng Sa tại đường Hoàng Sa. Nhà trưng bày có diện tích gần 1.300, trong đó diện tích xây dựng trên 400 m2, gồm 1 trệt, 3 tầng nổi, tổng vốn đầu tư 40 tỷ đồng. Sau khi hoàn thành vào năm 2016, tại đây sẽ trưng bày giới thiệu các tư liệu về Hoàng Sa bằng hình ảnh động và tĩnh, với các chủ đề về vị trí địa lí, điều kiện tự nhiên; Hoàng Sa trong thư tịch cổ của Việt Nam thời nhà Nguyễn; những tư liệu của Trung Quốc và Phương Tây minh chứng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa; chủ quyền của Việt Nam trên quần đảo Hoàng Sa giai đoạn 1858-1954; giai đoạn 1954-1974; Hoàng Sa và những nhân chứng lịch sử. Nhà trưng bày Hoàng Sa không chỉ là một thiết chế văn hóa, lịch sử có ý nghĩa chính trị đặc biệt, mà còn là nơi trưng bày, giới thiệu quá trình khai phá, xác lập, bảo vệ chủ quyền Việt Nam; đồng thời minh chứng cho sự thật và công lý trong cuộc đấu tranh bảo vệ chủ quyền của Việt Nam trên hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa cũng như trên biển đông./.

6. KHÁNH THÀNH NÚT GIAO THÔNG NGÃ BA HUẾ

Năm 2015, Đà Nẵng ghi thêm dấu ấn trong phát triển hạ tầng đô thị với việc khánh thành và đưa vào sử dụng cầu vượt nút giao thông Ngã Ba Huế. Công trình có thiết kế trên ý tưởng về sức sống mạnh mẽ và dòng chảy cuộc sống không bao giờ ngơi nghỉ. Tổng mức đầu tư hơn 2000 tỷ đồng. Đây cũng là công trình quy mô lớn có tiến độ giải phóng mặt bằng và thi công nhanh. Sau khi đưa vào hoạt động đã góp phần giải quyết ách tắc và hạn chế tai nạn giao thông đồng thời tạo điểm nhấn kiến trúc tại khu vực cửa ngõ phía Bắc thành phố.

Đây là một trong những công tình chào mừng kỳ niệm 40 năm giải phóng Đà Nẵng 29/3/1975-29/3/2015.

7. ĐÀ NẴNG HOÀN THÀNH NHIỀU CHƯƠNG TRÌNH AN SINH XÃ HỘI

Năm 2015, Đà Nẵng không còn hộ nghèo theo chuẩn của mình, TP đã kết thúc sớm 2 năm giai đoạn giảm nghèo 2013-2017. Cũng trong năm 2015, Đà Nẵng hoàn thành sửa chữa nhà ở và trao tặng tivi cho 1.189 gia đình người có công với cách mạng và hộ đồng bào dân tộc thiểu số.

8. HÒA VANG VỀ ĐÍCH NÔNG THÔN MỚI

Năm 2015, Hòa Vang đã về đích nông thôn mới với 10/11 xã được công nhận đạt 19 tiêu chí.

Với nguồn vốn đầu tư hơn 2.000 tỷ đồng từ ngân sách, sự hỗ trợ của các đơn vị, địa phương và hơn 390 tỷ đồng do người dân đóng góp, Hòa Vang đã bê tông hóa hàng trăm km đường giao thông; xây dựng vả cải tạo mới hệ thống trường học, trạm y tế, nhà văn hóa; nhiều mô hình sản xuất mới, ứng dụng công nghệ cao ra đời.

Thu nhập bình quân đầu người đã tăng từ 10 triệu đồng (năm 2010) lên hơn 27 triệu đồng vào năm 2015.

9. ĐÀ NẴNG-TP ĐẦU TIÊN CỦA ASEAN VỀ ĐÍCH SỐ HÓA TRUYỀN HÌNH MẶT ĐẤT

Từ ngày 1/11/2015, Đà Nẵng chính thức ngừng phát sóng truyền hình tương tự mặt đất. Như vậy, theo lộ trình số hóa tại 5 TP trực thuộc TƯ, Đà Nẵng đã về đích trước 1 tháng. Đồng thời, chính thức trở thành TP đầu tiên của Việt Nam, và cũng là TP đầu tiên của Cộng đồng Asean triển khai thành công việc số hóa truyền dẫn, phát sóng truyền hình mặt đất.

 

Phó Chủ tịch UBNDTP Đặng Vệt Dũng trực tiếp kiểm tra tín hiệu truyền hình trên máy vô tuyến của các hộ dân thuộc huyện Hòa Vang (trong diện được hỗ trợ đầu thu số). Với nhiều nỗ lực kiên trì, quyết tâm của toàn hệ thống chính trị, trong đó vai trò chủ công là Sở Thông tin và Truyền thông TP, cuối cùng, những hộ dân vùng nông thôn mới TP Đà Nẵng đã xem được truyền hình số.

-Ảnh: Nguyệt Quế.

 

Đã có tổng cộng gần 5.700 hộ nghèo, cận nghèo, hộ mất sức lao động có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, hộ đồng bào dân tộc Cơ Tu tại địa phương đã được hỗ trợ đầu thu chuẩn DVB-T2./.

10. CẢNG HÀNG KHÔNG QUỐC TẾ ĐA NẴNG ĐÓN LƯỢT KHÁCH THỨ 6 TRIỆU

Ngày 24/11/2015, Cảng hàng không quốc tế Đà Nẵng đón hành khách thứ 6 triệu, đánh dấu thời điểm sử dụng hết công suất thiết kế, mà theo quy hoạch là phải đến năm 2020. Cũng trong năm 2015, Cảng hàng không quốc tế Đà Nẵng đã khởi công xây dựng nhà ga mới với vốn đầu tư 3.500 tỷ đồng để để đáp ứng nhu cầu hành khách và phục vụ Hội nghị APEC năm 2017 diễn ra tại Đà Nẵng. Đây cũng là cảng hàng không nằm trong top 30 sân bay tốt nhất châu Á, theo The Guide to Sleeping in Airports.

Năm 2015, cũng lần đầu tiên Đà Nẵng đón 4,6 triệu lượt khách, tăng 20,5% so với năm 2014. Trong đó, khách quốc tế đạt ngưỡng 1.250.000 lượt. Tổng thu nhập từ hoạt động du lịch ước đạt 12.700 tỷ đồng, tăng 28,7% so với năm 2014.

 

 

Theo ictdanang cập nhật & giới thiệu, tttt.danang.gov.vn

 
 
  
  
* Mời bạn góp ý nội dung bài viết. Chân thành cám ơn!
10 sự kiện nổi bật thành phố Đà Nẵng 2015
Thông tư liên tịch số 27/2015/TTLT/BKHCN-BTC quy định khoán chi thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ sử dụng ngân sách Nhà nước
20 doanh nghiệp được trao Giải vàng Chất lượng Quốc gia
Lợi hàng trăm tỷ đồng từ một đề tài
Đào tạo, bồi dưỡng nhân lực về nghiên cứu và quản lý KH&CN
Khai mạc Hội nghị quốc tế về Máy tính, Quản lý và Truyền thông IEEE ComManTel-2015: Giải quyết bài toán ứng dụng thực theo khả năng phát huy tính đồng bộ toàn hệ thống
Lắp đặt hệ thống tưới ẩm tự động cho trang trại trồng nấm ở Đà Nẵng
Giao ban khoa học và công nghệ các quận huyện thành phố Đà Nẵng năm 2015
Hội nghị Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ toàn quốc năm 2015
Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Chiến lược Phát triển KH&CN giai đoạn 2011 – 2015 và Tổng kết công tác năm 2015, phương hướng, nhiệm vụ năm 2016
  
Liên Kết
Lượt truy cập


TRANG CHỦ

THÔNG BÁO

TIN TỨC

LIÊN HỆ

CSDL CÔNG NGHỆ VÀ THIẾT BỊ

 NÔNG NGHIỆP NÔNG THÔN

     THIẾT BỊ NÔNG THÔN

     CÔNG NGHỆ NÔNG THÔN

     PHIM KHOA HỌC - KỸ THUẬT

 NÔNG NGHIỆP ĐÔ THỊ

 CÔNG NGHỆ DOANH NGHIỆP

 TIN KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ

CHUYÊN ĐỀ

 CHUYÊN ĐỀ NÔNG NGHIỆP

 TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ PHÁT TRIỂN

 SÁNG CHẾ

VĂN BẢN PHÁP LUẬT

 SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ

 THÀNH PHỐ ĐÀ NẴNG

 BỘ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ

 CHÍNH PHỦ

Phiên bản Mobile Phiên bản Mobile Website

Facebook.com/techmartdanang.vn

Google+ Google+ ttttkhcndanang

Twitter Twitter @ttttkhcndanang

Twitter Kênh Youtube ttttkhcndanang


© TRUNG TÂM THÔNG TIN KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ ĐÀ NẴNG
Địa chỉ: 51A Lý Tự Trọng - Thành phố Đà Nẵng
Điện Thoại & Fax (+84) 236 3.898.133
Email: ttttkhcndanang@gmail.com; ttttkhcn@danang.gov.vn