Tin tức
 
 “Năm văn hóa, văn minh đô thị - 2015” – tiền đề cho sự phát triển bứt phá

Kết quả đạt được lớn nhất chính là sự quyết tâm vào cuộc mạnh mẽ của cả hệ thống chính trị và sự đồng thuận, hưởng ứng của các tầng lớp nhân dân, các tổ chức tôn giáo, các tổ chức xã hội trên địa bàn, tạo chuyển biến tích cực về diện mạo đô thị, trật tự an toàn xã hội, góp phần quan trọng vào việc xây dựng thành phố văn minh, sạch đẹp - đó là nhận định của hầu hết các đại biểu tham dự Hội nghị tổng kết “Năm văn hóa, văn minh đô thị - 2015” và triển khai nhiệm vụ năm 2016, vào ngày 13-1. Tham dự có Phó Bí thư thường trực Thành ủy Võ Công Trí và Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Ngọc Tuấn.

 

 Hoàn thành trên 85% khối lượng công việc
 

 Ngay từ những ngày đầu năm 2015, các ngành, các địa phương đã khẩn trương bắt tay vào triển khai thực hiện “Năm văn hóa, văn minh đô thị”, tập trung bám sát tình hình thực tế, chú trọng vào các tồn tại nổi bật của đơn vị, địa phương để tìm giải pháp tháo gỡ kịp thời, nâng cao hiệu quả quản lý. So với kế hoạch thành phố và các sở, ngành, địa phương đề ra, ước thực hiện đạt trên 85% khối lượng công việc.

 

Phó Bí thư TT Thành ủy Võ Công Trí trao Bằng khen cho các tập thể có thành tích xuất sắc 
trong triển khai thực hiện "Năm văn hóa, văn minh đô thị 2015".

 

 Theo đó, công tác tuyên truyền đã được triển khai sâu rộng với nhiều hoạt động có sức lan tỏa lớn trong tất cả các ngành, hội đoàn thể, đến từng hộ dân thông qua các cuộc sinh hoạt tổ dân phố, thôn… Theo kết quả điều tra xã hội học của Trung tâm thông tin và nghiên cứu dư luận xã hội – Ban Tuyên giáo Thành ủy, có đến 96% người dân biết và đồng lòng với chủ trương “Năm văn hóa, văn minh đô thị” của thành phố.
 
 Các hoạt động văn hóa văn nghệ phong phú, sôi nổi; các thiết chế văn hóa được đầu tư mạnh mẽ và bảo đảm đúng tiến độ như Thư viện Tổng hợp, Nhà hát Tuồng Nguyễn Hiển Dĩnh, Bảo tàng Mỹ thuật…; hệ thống thiết chế văn hóa cơ sở từng bước được đầu tư, hình thành, đáp ứng được nhu cầu vui chơi giải trí của người dân. Đến nay đã có 6 khu vui chơi giải trí, 20 trung tâm VHTT phường, xã, 8 khu công viên, vườn dạo đưa vào sử dụng.
 
 Công tác bảo đảm trật tự xã hội được tăng cường, góp phần bảo đảm an toàn cho người dân, trở thành điểm đến an toàn, thân thiện cho du khách trong và ngoài nước. Các loại tội phạm trên địa bàn thành phố đã giảm đáng kể so với những năm trước, trong đó một số tội phạm giảm đáng kể như tội phạm giết người giảm 44%, cướp tài sản giảm 58%... tính chất, mức độ nghiêm trọng của tội phạm cũng giảm so với năm trước, không xảy ra giết người cướp tài sản, không để tồn tại tội phạm có tổ chức chuyên nghiệp.
 Với sự phối hợp, triển khai đồng bộ của các ngành, các địa phương, tình hình trật tự an toàn giao thông được duy trì ổn định; ưu tiên khắc phục kịp thời các nút giao thông có nguy cơ cao xảy ra tai nạn, ùn tắc; hoạt động xe taxi cũng có nhiều chuyển biến, nhiều tài xế taxi tự giác trả lại hành lý, vật dụng có trị giá hàng trăm triệu đồng, gây ấn tượng tốt với du khách đến Đà Nẵng.
 
 Vấn đề vệ sinh môi trường cũng được cải thiện rõ rệt. Thành phố đã triển khai nhiều giải pháp xử lý các điểm nóng cũng như chú trọng công tác bảo vệ môi trường tại các khu dân cư, các tuyến đường lớn cũng như tại các bãi biển du lịch. Các lực lượng chức năng đã tiến hành kiểm tra và xử phạt 461 vụ với số tiền hơn 3 tỷ đồng, tăng 6 lần số vụ và gấp 5 lần số tiền so với năm 2014.

Phó Bí thư TT Thành ủy Võ Công Trí trao Bằng khen cho chính quyền và nhân dân các quận, huyện 
triển khai thực hiện tốt "Năm văn hóa, văn minh đô thị 2015". 

 “Năm văn hóa, văn minh đô thị” đã thật sự làm thay đổi toàn diện về xây dựng văn hóa giao tiếp ứng xử nơi công cộng và cộng đồng dân cư. Một trong những chuyển biến rõ nét nhất là việc rải vàng mã khi đưa tang giảm rõ rệt, đây là vấn đề nhức nhối, gây ô nhiễm môi trường và lãng phí trong một thời gian rất dài nhưng không thể giải quyết được.
 
 Đối với 3 nhiệm vụ trọng điểm, gồm xóa bỏ quảng cáo, rao vặt sai quy định, đeo bám chèo kéo khách du lịch, lang thang xin ăn và ăn xin biến tướng, đã thu được nhiều kết quả tích cực. Có thể khẳng định tình trạng sơn, kẻ vẽ quảng cáo, rao vặt trên vỉa hè, lòng đường đã chấm dứt 100%; tình trạng phát tờ rơi giảm trên 97% và tình trạng dán quảng cáo, rao vặt giảm 85%; tình trạng đeo bám, chèo kéo khách tại trung tâm thành phố giảm 90%; tại các điểm nóng như khu danh thắng Ngũ Hành Sơn, đèo Hải Vân đều có sự chuyển biến tích cực. Thành phố đã tổ chức 11 đợt cao điểm xử lý tình trạng lang thang xin ăn, thu gom 331 trường hợp, trong đó có 55 trường hợp là người Đà Nẵng.
 
 Tiếp tục nâng cao ý thức, trách nhiệm của cộng đồng
 
 Tại hội nghị, nhiều địa phương đã nêu lên những khó khăn trong quá trình triển khai nhiệm vụ, trong đó hầu hết các địa phương đều gặp khó khăn trong việc thực hiện chuyển đổi ngành nghề cho các đối tượng kinh doanh lấn chiếm vỉa hè sau khi xử lý. Ông Lê Anh, Chủ tịch UBND quận Hải Châu cho biết, một số hộ dân buôn bán là các hộ từ nơi khác đến thuê mặt bằng nên công tác tuyên truyền, vận động gặp khó khăn nhất định. Bên cạnh đó, các hộ buôn bán nhỏ lẻ, nằm trong diện khó khăn vẫn còn phổ biến nên hướng xử lý còn nhiều bất cập, nhất là về xử phạt vi phạm hành chính". Quy định về việc sử dụng, khai thác vỉa hè cũng chưa thống nhất khiến cho các địa phương lúng túng trong công tác lập trật tự khu vực này.
 
 Các địa phương, các ngành cũng đề nghị thành phố tiến hành lắp đặt hệ thống camera tại các địa điểm công cộng để tăng cường công tác phạt nguội, có thể tiến hành xử phạt kể cả với hình ảnh vi phạm do cơ quan chức năng hay người dân cung cấp; kiên quyết hơn nữa đối với việc cắt bỏ số điện thoại của các tổ chức, cá nhân vi phạm quảng cáo, rao vặt; có giải pháp xử lý môi trường tại các dự án treo cũng như thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội, quản lý chặt chẽ hộ khẩu, đăng ký tạm vắng, tạm trú... tạo sự ổn định xã hội.

Phó Bí thư thường trực Thành ủy Võ Công Trí phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị.

 Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Phó Bí thư thường trực Thành ủy Võ Công Trí đề nghị các ngành, các địa phương tăng cường công tác tuyên truyền, đây là nhiệm vụ lâu dài, bền bỉ, liên tục nhằm nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của các cấp, các ngành và người dân. Mặt trận tiếp tục phát huy tốt chức năng giám sát, đồng thời tổ chức, huy động tiềm năng về trí tuệ, vật chất của các ngành, các giới, các đoàn thể tham gia vào chương trình này. UBND TP cần rà soát lại các văn bản đã ban hành, nhất là các chế tài xử lý các vi phạm, ban hành kế hoạch năm 2016 và chỉ đạo các ngành, các địa phương tiếp tục thực hiện. Phó Bí thư lưu ý một số nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2016, cụ thể như: tăng cường xử lý 3 nhóm hành vi trọng điểm, duy trì và xử lý quyết liệt tình trạng lang thang xin ăn, ăn xin biến tướng, tình trạng chèo kéo khách du lịch; duy trì các giải pháp mạnh như rút giấy phép, xử phạt nặng đối với các trường hợp vi phạm nhiều lần về quảng cáo, rao vặt và các vi phạm khác. Xử lý môi trường tại các lô đất trống, các bãi biển, các khu công nghiệp, bãi rác Khánh Sơn…; chỉ đạo rà soát thực trạng cây xanh, vườn dạo để có hướng điều chỉnh; có phương án điều chỉnh bảo đảm an toàn giao thông tại các điểm đen, điểm ùn tắc, trong đó có các điểm phía Tây cầu Rồng, cầu Sông Hàn…; vị trí đậu đỗ xe trên các tuyến đường trung tâm thành phố; tổng rà soát thực trạng vỉa hè, đưa ra các giải pháp thật sự hữu hiệu,bảo đảm thông thoáng, thẩm mỹ.
 
 Phó Bí thư Võ Công Trí cũng yêu cầu các ngành chức năng kiểm soát chặt chẽ và xử lý nghiêm các đơn vị kinh doanh du lịch bất hợp pháp để bảo đảm môi trường cạnh tranh du lịch lành mạnh trên địa bàn. Đây là lĩnh vực tiềm ẩn nhiều vấn đề gây bất an ninh trật tự xã hội. Tăng cường công tác bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm, chốt chặn thực phẩm bẩn ở các cửa ngõ vào thành phố. Các ngành nội chính tăng cường lực lượng và giải pháp bảo đảm trật tự xã hội, không để xảy ra các vấn đề đột biến phức tạp trên địa bàn cũng như tồn tại các băng, nhóm tội phạm chuyên nghiệp. “Việc triển khai năm văn hoá văn minh đô thị năm 2015 chính là tiền đề, nền tảng cho sự phát triển của thành phố, thể hiện sự quyết tâm của chính quyền và nhân dân thành phố trong việc xây dựng một thành phố an bình, ổn định, có thiên nhiên trong lành, con người thân thiện, văn minh; là một địa chỉ đầu tư tin cậy và là một thành phố đáng sống” – ông Võ Công Trí nhấn mạnh.


Theo Ngọc Thủy - danang.gov.vn

 
 
  
  
* Mời bạn góp ý nội dung bài viết. Chân thành cám ơn!
Xây dựng Đà Nẵng - thành phố khởi nghiệp
Ông Huỳnh Văn Ngộ - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ được giao phụ trách Sở Khoa học và Công nghệ
Kế hoạch xét tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước về KH&CN đợt 5
Tạp chí khoa học đầu tiên của Việt Nam được vào ISI
Công bố chuỗi sự kiện 20 năm Giải thưởng chất lượng quốc gia
2 sự kiện Thông tin và Truyền thông lọt vào danh sách 10 sự kiện nổi bật của Đà Nẵng năm 2015
10 sự kiện nổi bật thành phố Đà Nẵng 2015
Thông tư liên tịch số 27/2015/TTLT/BKHCN-BTC quy định khoán chi thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ sử dụng ngân sách Nhà nước
20 doanh nghiệp được trao Giải vàng Chất lượng Quốc gia
Lợi hàng trăm tỷ đồng từ một đề tài
  
Liên Kết
Lượt truy cập


TRANG CHỦ

THÔNG BÁO

TIN TỨC

LIÊN HỆ

CSDL CÔNG NGHỆ VÀ THIẾT BỊ

 NÔNG NGHIỆP NÔNG THÔN

     THIẾT BỊ NÔNG THÔN

     CÔNG NGHỆ NÔNG THÔN

     PHIM KHOA HỌC - KỸ THUẬT

 NÔNG NGHIỆP ĐÔ THỊ

 CÔNG NGHỆ DOANH NGHIỆP

 TIN KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ

CHUYÊN ĐỀ

 CHUYÊN ĐỀ NÔNG NGHIỆP

 TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ PHÁT TRIỂN

 SÁNG CHẾ

VĂN BẢN PHÁP LUẬT

 SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ

 THÀNH PHỐ ĐÀ NẴNG

 BỘ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ

 CHÍNH PHỦ

Phiên bản Mobile Phiên bản Mobile Website

Facebook.com/techmartdanang.vn

Google+ Google+ ttttkhcndanang

Twitter Twitter @ttttkhcndanang

Twitter Kênh Youtube ttttkhcndanang


© TRUNG TÂM THÔNG TIN KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ ĐÀ NẴNG
Địa chỉ: 51A Lý Tự Trọng - Thành phố Đà Nẵng
Điện Thoại & Fax (+84) 236 3.898.133
Email: ttttkhcndanang@gmail.com; ttttkhcn@danang.gov.vn