Tin tức
 
 Sẽ có nhiều chủ trương, chính sách mới thu hút tri thức kiều bào
Khẳng định của TS Nguyễn Quân, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) tại chương trình Gặp gỡ thân mật chuyên gia trí thức kiều bào Xuân Bính Thân với chủ đề "Kết nối và đổi mới sáng tạo Việt Nam – 2016”. Chương trình do Dự án “Đẩy mạnh đổi mới sáng tạo thông qua nghiên cứu, khoa học và công nghệ - FIRST” thuộc Bộ KH&CN phối hợp với Hội Liên lạc với người Việt Nam ở nước ngoài tổ chức ngày 16 - 17/02/2016 tại TP. Hồ Chí Minh.


Toàn cảnh chương trình Gặp gỡ thân mật chuyên gia trí thức kiều bào Xuân Bính Thân

Đây là diễn đàn trao đổi thân mật giữa các chuyên gia trí thức kiều bào và các nhà quản lý, các chuyên gia trí thức trong nước về vai trò, khả năng đóng góp, đặc biệt là các đề xuất về chủ trương, chính sách cụ thể cần được thực hiện nhằm thu hút rộng rãi và phát huy hiệu quả nguồn chất xám của cộng đồng các chuyên gia trí thức kiều bào đối với sự nghiệp phát triển KH&CN nói riêng và sự nghiệp đổi mới sáng tạo của đất nước nói chung. Tại sự kiện này, các chuyên gia trí thức kiều bào được cung cấp, cập nhật thông tin tổng quan về tình hình phát triển, chủ trương, chính sách mới của Nhà nước Việt Nam, các chương trình, dự án phát triển KH&CN và nhu cầu, lĩnh vực cần huy động, phát huy “chất xám”, trí tuệ của các chuyên gia, trí thức kiêu bào trong những năm sắp tới. 

Chương trình Gặp gỡ thân mật thu hút sự tham gia của trên 80 đại biểu bao gồm các chuyên gia trí thức kiều bào, các chuyên gia trí thức trong nước, đại diện Lãnh đạo của Ngân hàng Thế giới, đại diện một số Bộ ngành, địa phương và các cơ quan truyền thông đại chúng. 

TS Nguyễn Quân, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ cùng đại diện lãnh đạo UBND TP Hồ Chí Minh và Chủ tịch Hội Liên lạc với người Việt Nam ở nước ngoài trực tiếp tham dự và trao đổi thân mật cùng các chuyên gia trí thức trong không khí đầu Xuân mới Bính Thân 2016.


Bộ trưởng Nguyễn Quân phát biểu tại chương trình Gặp gỡ 


Trao đổi thân mật với các chuyên gia trí thức kiều bào, Bộ trưởng Nguyễn Quân nhấn mạnh tầm quan trọng và đánh giá rất cao vai trò của đội ngũ các chuyên gia trí thức kiều bào, coi đó là một trong những nguồn nhân lực KH&CN nòng cốt của đất nước. Việc thu hút và phát huy sự đóng góp tâm huyết và trí tuệ của các chuyên gia trí thức kiều bào, theo Bộ trưởng Nguyễn Quân, trong nhiều trường hợp là con đường ngắn nhất, hiệu quả nhất để giải quyết nhiều vấn đề KH&CN, kinh tế - kỹ thuật quan trọng của đất nước. Bộ trưởng cho biết, Nhà nước ta mới đây đã đưa ra nhiều chủ trương, chính sách mới nhằm phát huy vai trò và sự đóng góp của đội ngũ nhân lực KH&CN, trong đó có cộng đồng các chuyên gia trí thức kiều bào đối với sự nghiệp đổi mới đất nước trong giai đoạn hội nhập hiện nay. Bộ KH&CN đang cùng các Bộ, ngành liên quan cụ thể hóa các chủ trương, chính sách đó thành các biện pháp, giải pháp và các chương trình, dự án cụ thể, khả thi, phù hợp với tình hình mới. Dự án FIRST mà Bộ KH&CN là đơn vị chủ quản được Ngân hàng Thế giới hỗ trợ triển khai theo hướng nêu trên là một trong những bước đi cụ thể. 

Cũng trong chương trình này, TSKH Nghiêm Vũ Khải, Phó Chủ tịch Liên hiệp các hội KH&KT Việt Nam, Chủ nhiệm Chương trình quốc gia “Hội nhập quốc tế về KH&CN” trao đổi cùng các chuyên gia trí thức kiều bào về nội dung, phương hướng và biện pháp tăng cường hội nhập quốc tế về KH&CN của Việt Nam từ nay đến năm 2020. Nội dung bao trùm của sự kiện là những ý kiến, chia sẻ, đề xuất tâm huyết, trí tuệ của các chuyên gia trí thức kiều bào đã, đang và sẽ về nước tham gia các đề án, chương trình KH&CN, hỗ trợ chuyển giao công nghệ, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho đất nước. Việc tham gia trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm và đề xuất các biện pháp cụ thể của các chuyên gia trí thức như TS Nguyễn Trí Dũng, nguyên Chủ tịch sáng lập Hiệp hội doanh nghiệp Việt Kiều; Nguyễn Hữu Thái Hòa, nguyên Giám đốc Chiến lược FPT; BS Lương Cần Liêm, Chủ tịch Hội Pháp - Việt “Tâm thần và Tâm lý y học” và nhiều chuyên gia trí thức kiều bào khác tạo ra một diễn đàn thực sự cởi mở, thân mật và trí tuệ.

Chương trình này có ý nghĩa rất quan trọng trong việc kết nối các nhà khoa học, các trí thức Việt Nam ở nước ngoài. Đây là cơ hội thuận lợi để các chuyên gia trí thức kiều bào nắm bắt, cập nhật về tình hình phát triển KH&CN của đất nước và nhận thức rõ hơn về những nhu cầu, “đặt hàng” cụ thể trong nước từ đó thúc đẩy sự đóng góp, hợp tác thiết thực, hiệu quả và bền vững giữa các chuyên gia, trí thức người Việt Nam ở nước ngoài với các đối tác trong nước. Những ý kiến chia sẻ, đóng góp cùng các trao đổi thảo luận tại đây là những căn cứ để các nhà hoạch định chính sách ở Việt Nam hoàn thiện cơ chế, chính sách thu hút và phát huy sự đóng góp quý báu của các chuyên gia trí thức kiều bào cho sự nghiệp phát triển của đất nước. 

TS Trần Quốc Thắng, Giám đốc Dự án FIRST và TS Nguyễn Phú Bình, Chủ tịch Hội Liên lạc với người Việt Nam ở nước ngoài (ALOV) cho biết, FIRST và ALOV đã có kế hoạch phối hợp chặt chẽ trong việc kết nối chuyên gia trí thức kiều bào, thu hút và phát huy hiệu quả sự đóng góp trí tuệ của kiều bào vào sự phát triển bền vững của đất nước. Gặp gỡ thân mật chuyên gia trí thức kiều bào Xuân Bính Thân với chủ đề "Kết nối và đổi mới sáng tạo Việt Nam – 2016” là sự kiện mở đầu cho chương trình phối hợp đó. 

 
 
  
  
* Mời bạn góp ý nội dung bài viết. Chân thành cám ơn!
Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương, cơ hội và thách thức-Hành động của chúng ta
“Không nên ràng buộc nhà khoa học trẻ bằng quy định hành chính”
Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Đặng Việt Dũng thăm và chúc tết Trung tâm Công nghệ Sinh học Đà Nẵng
Đưa lưới điện thông minh phục vụ đời sống, sản xuất
Quy hoạch mạng lưới tổ chức khoa học và công nghệ công lập
Xây dựng hạ tầng cơ sở thông tin KHCN hiện đại
Tái cơ cấu ngành KH&CN: Tiếp cận thị trường và phù hợp thông lệ quốc tế
Đặt hàng đề tài khoa học và công nghệ cấp quốc gia năm 2016
Khoa học và công nghệ có bước phát triển mạnh mẽ sau 30 năm đổi mới
Văn kiện Đại hội XII: GD-ĐT phải gắn với khoa học, công nghệ
  
Liên Kết
Lượt truy cập


TRANG CHỦ

THÔNG BÁO

TIN TỨC

LIÊN HỆ

CSDL CÔNG NGHỆ VÀ THIẾT BỊ

 NÔNG NGHIỆP NÔNG THÔN

     THIẾT BỊ NÔNG THÔN

     CÔNG NGHỆ NÔNG THÔN

     PHIM KHOA HỌC - KỸ THUẬT

 NÔNG NGHIỆP ĐÔ THỊ

 CÔNG NGHỆ DOANH NGHIỆP

 TIN KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ

CHUYÊN ĐỀ

 CHUYÊN ĐỀ NÔNG NGHIỆP

 TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ PHÁT TRIỂN

 SÁNG CHẾ

VĂN BẢN PHÁP LUẬT

 SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ

 THÀNH PHỐ ĐÀ NẴNG

 BỘ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ

 CHÍNH PHỦ

Phiên bản Mobile Phiên bản Mobile Website

Facebook.com/techmartdanang.vn

Google+ Google+ ttttkhcndanang

Twitter Twitter @ttttkhcndanang

Twitter Kênh Youtube ttttkhcndanang


© TRUNG TÂM THÔNG TIN KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ ĐÀ NẴNG
Địa chỉ: 51A Lý Tự Trọng - Thành phố Đà Nẵng
Điện Thoại & Fax (+84) 236 3.898.133
Email: ttttkhcndanang@gmail.com; ttttkhcn@danang.gov.vn